Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สงขลา-ดัดแปลงทำรถสี่ล้อเล็กจากเศษวัสดุ

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 18 ก.ค. 60 เวลา 15:10:22 น.

จำนวนผู้ชม : 127

กรุณารอสักครู่...

นาย เสน่ห์ พุ่มไสวทอง หรือพี่ เล็ก อายุ 50 ปี อยู่บ้านเลขที่ 88/40 หมู่ 6 บ้านไร่ตก อ.สะเดา จ.สงขลา อาชีพช่างรับซ่อมทีวีไอเดียเจ๋งนำวัสดุเหลือใช้และเศษเหล็กเก่าที่ไปซื้อมาจากร้านรับซื้อของเก่าดัดแปลงใส่เครื่องยนต์กลายเป็นรถ 4 ล้อเล็กเอาไว้รับส่งทีวีที่ลูกค้านำมาซ่อมใช้ได้จริงในชีวิตประจำวัน

จากการสอบถามพี่ เล็กได้เล่าให้ฟังว่าเริ่มแรกก่อนที่จะมาป็นรถมอเตอร์ไซค์ 4 ล้อเล็กนั้นตนได้ทำรถ 3 ล้อแบบนอนปั่นมาก่อน ตนได้ดัดแปลงจากวัสดุที่เหลือใช้เช่นกัน แต่พอปั่นมาได้สักระยะนึ่งได้เปลี่ยนเอาเครื่องของเครื่องตัดหญ้ามาทดลองใส่ดูก็สามารถวิ่งได้แต่ไม่สามารถใช้งานได้และมีเสียงดังทำให้รบกวนชาวบ้าน ตนจึงได้คิดว่าลองเอาเครื่องของรถมอเตอร์ไซค์มาใส่ดูจึงได้ไปหาซื้อเครื่องรถเก่ามาทดลองใส่และดัดแปลงส่วนต่าง ๆ ตามที่ตนคิดเอาเองใช้เวลาทำนานกว่า 3 เดือนจึงได้ออกมาเป็นรูปร่างตามที่เห็น จนคนแถวนั้นเรีอกว่ารถ ทรานฟอร์เมอร์ สามารถใช้งานได้จริงประหยัดต้นทุนได้มากดีกว่าที่จะต้องนำเงินไปดาวน์รถกระบะ

พี่เล็กยังได้บอกอีกว่าในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ค่าใช้จ่ายก็สูง รายได้ก็น้อยจึงได้ประดิษฐ์รถที่ใช้แทนรถกระบะได้ รถที่ทำขึ้นมาสามารถบรรทุกน้ำหนักได้ถึง 80-100 กิโลกรัม สามารถขนทีวีไปส่งให้ลูกค้าได้ครั้งละ 3-4 เครื่องส่วนเครื่องรถมอเตอร์ไซค์ที่นำมาใช้นั้นเป็นเครื่องรถ ฮอนด้า 150 ซีซี ดัดแปลงถังใส่ถังน้ำมันใส่ได้เต็มถังต่อครั้ง 4 ลิตรมีเบรค มีครัช มีคันเร่ง มีเกียร์แบบรถยนต์ทั่วไปโดยทั้งหมดพี่เล็กได้ทำและดัดแปลงทำขึ้นมาจากเศษเหล็กและทำด้วยตัวเองทุกอย่างทุกขั้นตอน ตั้งแต่ดัดแปลงรถคันนี้ออกมาใช้พี่เล็กเคยทดลองขับไปเที่ยวบ้านเพื่อนระยะทางไปกลับระยะกว่า 60 กิโลเมตรน้ำมันยังเหลือพี่เล็กยังได้บอกอีกว่าลงทุนทำรถคันนี้ต้นทุนเพียงหนึ่งหมื่นกว่าบาทสามารถใช้งานได้จริงและเวลาฝนตกก็ไม่เปียกดีกว่าขับรถ จยย.พ่วงข้างแบบเดิม ๆ หลังจากนี้ตนจะทดลองหาอุปกรณ์มาทำเกียร์ถอยหลังดู พี่เล็กยังได้บอกอีกว่าเคยมีพ่อค้าขายไอศครีมมาขอให้พี่เล็กทำและออกแบบรถขายไอศครีมเป็นรูป ซุปเปอร์แมน ให้แต่พี่เล็กบอกว่าขอให้ตนทำรถของตนให้เสร็จเรียบร้อยแบบร้อยเปอร์เซ็น เสียก่อน แล้วจะออกแบบทำให้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS