Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

สมุทรสงคราม-หัวโขนภูเตศวร ศิลปหัตถกรรมฝีมือคนไทย

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 12 มิ.ย. 60 เวลา 15:12:08 น.

จำนวนผู้ชม : 244

กรุณารอสักครู่...

จ.สมุทรสงคราม ที่ยังคงอนุรักษ์โขน ด้วยการทำหัวโขนภูเตศวร นับเป็นศิลปหัตถกรรมฝีมือคนไทยระดับพรีเมียมเลยก็ว่าได้

หัวโขน ถือเป็นงานศิลปที่คู่กับวิถีชีวิตคนไทยมาช้านาน โดยเฉพาะการแสดงโขนและละครที่นับวันจะหาชมได้ยาก แต่ด้วยความรักและชื่นชอบของนายยุธศักดิ์ ศิริสวัสดิ์ วัย 49 ปี ชาวตำบลปลายโพงพาง อำเภออัมพวา จังหวัดสมุทรสงคราม จึงได้สร้างหัวโขนขนาดเล็กหรือหัวโขนจิ๋วที่เหมาะสำหรับการอนุรักษ์และเก็บรักษาไว้ชื่นชม ง่ายกว่าหัวโขนที่มีขนาดใหญ่

คุณยุธศักดิ์ เล่าว่า จุดเริ่มต้นของการทำหัวโขนนั้น เพราะได้เข้าไปเรียนในวิทยาลัยในวัง แนวอนุรักษ์ศิลปะไทยช่าง 10 หมู่ โครงการพระราชดำริของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่ทรงเห็นว่าหากไม่อนุรักษ์การทำหัวโขนไว้นับวันศิลปะนี้ก็จะสูญหายไป

หลังจากเรียนจบปี 2543 ช่างหัวโขนรุ่น 1 วิทยาลัยในวัง (ศาลายา) ก็ร่วมกับเพื่อน ๆ ที่จบมาด้วยกัน 2-3 คน ทำหัวโขนขึ้นมาแล้วนำไปฝากร้านเพื่อนจำหน่ายในสวนจตุจักร กรุงเทพฯ ปรากฎว่าวางขายประมาณ 6 เดือน ขายได้เพียง 1 ชิ้นเท่านั้น แต่คุณยุธศักดิ์ก็ไม่ละความพยายาม ต่อมาก็มีโอกาสไปออกงานนิทรรศการกับศูนย์การศึกษานอกโรงเรียนกาญจนาภิเษก ตามศูนย์การค้าชั้นนำ ทำให้มียอดจำหน่ายและสั่งซื้อประมาณ 1,000 ชิ้น จากนั้นจึงย้ายกลับบ้านเกิดที่อัมพวา และตั้งชื่อกลุ่มว่า"ภูเตศวร"หมายถึงพระศิวะเจ้าทรงเป็นมหาเทพสูงสุดของศาสนาพราหมณ์

สำหรับขั้นตอนการทำเป็นแบบโบราณทั้งหมด รวม ๆ แล้วมีกว่า 10 ขั้นตอน และใช้ทองคำแท้ เรียกว่าทั้งประณีตและมีคุณค่า ซึ่งแบบหัวโขนที่ขายดีที่สุดก็คือหน้ายักษ์  เพราะการเขียนหน้าจะมีรายละเอียดค่อนข้างเยอะ ส่วนคนไทยที่นับถือด้านนาฏศิลป์จะนิยมบูชาหน้าพ่อแก่ ฤาษี และหน้ายักษ์ ส่วนหน้าเทพก็จะเป็นพระพิฆเนศหรือช้างเป็นต้น

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS