Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ท่าคลายเมื่อยระหว่างเดินทางไกล รีแลกซ์ง่ายๆ ขณะรถติด

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 13 เม.ย. 60 เวลา 09:12:57 น.

จำนวนผู้ชม : 312

ท่าคลายเมื่อยระหว่างเดินทางไกล รีแลกซ์ง่ายๆ ขณะรถติด
ท่าคลายเมื่อยระหว่างเดินทางไกล รีแลกซ์ง่ายๆ ขณะรถติด

การจราจรติดขัดในช่วงหยุดยาวอาจทำให้เกิดความเมื่อยล้าสะสมจากการที่ต้องนั่งอยู่ในรถเป็นเวลานานๆ ระหว่างการเดินทาง แถมยังอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพและจิตใจได้อีกด้วย โดยเฉพาะกับผู้ขับรถด้วยแล้วก็อาจทำให้ความสามารถในการขับรถน้อยลงและทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ ดังนั้น เมื่อเริ่มรู้ตัวว่าเมื่อยล้าในระหว่างการเดินทาง ลองหาจุดพักในบริเวณที่ปลอดภัย หรือใช้ช่วงเวลาที่รถติดแบบหยุดนิ่งนานๆ แล้วลองยืดเส้นยืดสาย บริหารส่วนต่างๆ ของร่างกายด้วยวิธีต่อไปนี้ เพื่อเป็นการผ่อนคลาย

คอ
เริ่มจากการเอียงคอไปทางขวา ค้างไว้ประมาณ 30 วินาที แล้วเปลี่ยนมาเป็นทางซ้ายอย่างช้าๆ ค้างไว้ 30 วินาที เช่นกัน จากนั้นกลับมาที่ท่าคอตั้งตรง แล้วก้มให้คางชิดแตะที่หน้าอก แล้วค่อยๆ เงยหน้าขึ้น มองไปด้านบนสักครู่ แล้วกลับมาอยู่ในท่าคอตั้งตรงอีกครั้ง

ไหล่
เริ่มต้นให้อยู่ในท่าหลังตรง จากนั้นยืดอกขึ้นพร้อมเกร็งไหล่แนบลำตัวให้มากที่สุด แล้วหมุนไหล่พร้อมกันทั้ง 2 ข้าง ไปข้างหน้าและหลัง ค่อยๆ ทำอย่างช้าๆ อย่ารีบทำเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บได้

หลังส่วนล่าง
ยืดหลังให้ตรง สำหรับคนที่ไม่ค่อยยืดหลังตรงอาจจะรู้สึกปวดๆ บ้าง จากนั้นให้ใช้มือทั้งสองข้าง ดันหลังสะโพกไปด้านหน้า ให้หัวไหล่และหลังส่วนบนเอนไปด้านหลัง ทำท่านี้ค้างเอาไว้สักพัก แล้วค่อยๆ คลายลงช้าๆ ในท่านี้จะช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้มาก

ขาและเท้า
วางเท้าราบไปกับพื้นรถช้าๆ จากนั้นก็ค่อยๆ ยกส้นเท้าขึ้นมาอยู่ในท่าเขย่งเท้า ค้างไว้สักพัก จากนั้นก็ค่อยๆ เหยียดเท้าไปด้านหน้าให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้กล้ามเนื้อขาได้เกิดการผ่อนคลายมากที่สุด แต่ต้องระวังอย่าให้เท้าเหยียบโดนคันเร่ง (ถ้ารถติดนานมากควรดับเครื่องเพื่อความปลอดภัย และเป็นการประหยัดน้ำมันไปในตัว)

ท่าบริหารเหล่านี้ช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ผ่อนคลายได้ แต่ถ้าหากยังรู้สึกเมื่อล้าอยู่ก็ไม่ควรฝืนขับรถต่อ เพราะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่าย ควรจอดรถพักบริเวณริมทางที่ปลอดภัย หรือมองหาจุดพักรถซึ่งพบได้ในสถานีบริการน้ำมัน ที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน เพื่อเป็นการผ่อนคลายที่ดีต่อใจ และเป็นการเปลี่ยนอิริยาบทระหว่างการเดินทาง ให้พร้อมอีกครั้งสำหรับการออกเดินทางสู่ที่หมายอย่างปลอดภัย ด้วยความห่วงใยจากครอบครัวข่าว 3 ออนไลน์ และ ESSO

ตามติดเหตุการณ์ในช่วงหยุดวันหยุดสงกรานต์กับรายการ “ตะลุยสงกรานต์กับครอบครัว 3 ออนไลน์”
ผ่านทาง Facebook Live Krobkruakao3 ในวันที่ 13 – 16 เมษายนนี้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS