Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ป้ายจราจรแบบนี้ก็มีนะ ขับรถเที่ยวทางไกล รู้ไว้ไม่งง

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 11 เม.ย. 60 เวลา 10:23:13 น.

จำนวนผู้ชม : 524

ป้ายจราจรแบบนี้ก็มีนะ ขับรถเที่ยวทางไกล รู้ไว้ไม่งง
ป้ายจราจรแบบนี้ก็มีนะ ขับรถเที่ยวทางไกล รู้ไว้ไม่งง

ช่วงวันหยุดยาวนี้ หลายคนมีโอกาสได้ขับรถทางไกลเพื่อไปเที่ยวพักผ่อน หรือบางคนอาจจะเพิ่งขับรถออกต่างจังหวัดเป็นครั้งแรก ซึ่งเป็นไปได้ว่าระหว่างการเดินทาง อาจจะเกิดอาการลังเลกับเส้นทางที่จะไปว่าจะใช่หรือไม่ใช่ รวมไปถึงอาจจะต้องเจอป้ายจราจรที่ไม่คุ้นตา หรือไม่ได้เห็นบ่อยๆ เข้าไปอีก ซึ่งอาการลังเลระหว่างขับรถนั้นก็อาจจะส่งผลให้ความสามารถขณะขับรถลดลงไปชั่วขณะ และอาจจะทำให้เกิดอันตรายระหว่างการเดินทางได้ ดังนั้นมาเรียนรู้ความหมายของป้ายจราจรเหล่านั้นกันดีกว่า

1. ป้ายสะพานเปิดได้
เป็นป้ายเตือนว่าด้านหน้าคือสะพานที่สามารถเปิด-ปิดได้ เพื่อให้เรือลอดผ่านไปได้ เมื่อเจอป้ายแบบนี้ควรเพิ่มความระมัดระวัง อาจจะต้องมีการหยุดรถ ดังนั้นไม่ควรขับรถเร็วเกินไป ปัจจุบันในกรุงเทพมีสะพานที่เปิด-ปิดได้อยู่เพียงแห่งเดียวคือ สะพานพระราม 3 (ก่อนหน้านี้ สะพานพุทธ ก็เคยเปิด-ปิดได้ แต่เนื่องจากมีอายุการใช้งานมายานานจึงถูกเชื่อมให้ติดเอาไว้ถาวรแทน)

2. ป้ายระวังหินร่วง
โดยส่วนใหญ่ มักจะพบเห็นป้ายแบบนี้ได้ตามถนนที่เป็นทางขึ้นลงภูเขา ซึ่งในบางพื้นที่อาจจะมีหินหรือดินที่ไม่แข็งแรงพอที่จะยึดเกาะกับหน้าดิน ทำให้เกิดการยุบตัวร่วงหล่นลงมาได้ง่าย โดยเฉพาะในช่วงฤดูฝน ซึ่งพื้นผิวของเส้นทางอาจจะถูกน้ำกัดเซาะ แต่อย่างไรก็ตาม หากต้องขับขี่ไปตามเส้นทางที่ต้องขึ้นเขา ก็ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เอาไว้เสมอ แม้จะเป็นเส้นทางบนภูเขาที่ดูโล่งๆ ก็ตาม

3. ป้ายผิวทางร่วน
ป้ายสัญลักษณ์รูปรถยนต์ พื้นด้านซ้ายมีรอยกระเด็นขึ้นมา หากเจอป้ายแบบนี้ให้ระวังเรื่องการขับขี่ ควรลดความเร็วลง เนื่องจากผืนผิวถนนไม่แข็งแรงมีการหลุดกระเด็นได้ง่าย ซึ่งหากขับมาด้วยความเร็วสูงอาจจะทำให้รถเสียการควบคุมได้

4. ป้ายทางเป็นแอ่ง
สัญลักษณ์ที่มีลักษณะเป็นรูปรอยเว้าครึ่งวงกลมตรงกลาง เป็นป้ายที่บอกว่าทางข้างหน้ามีแอ่ง หรือ มีการเปลี่ยนระดับลงกะทันหัน ซึ่งหากเราเป็นคนนอกพื้นที่อาจจะไม่ชินกับเส้นทาง อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ จึงต้องใช้ความระมัดวังขับมากขึ้น และต้องขับให้ช้าลง

5. ป้ายระวังสัตว์
มักจะเจอบ่อยๆ เมื่อขับรถเข้าเขตชุมชน ทุ่งนา ไร่ สวน ในพื้นที่ซึ่งมีการทำปศุสัตว์ขนาดเล็กไปจนถึงขนาดใหญ่ของชาวบ้าน และอาจจะมีสัตว์ เช่น วัว กระบือ ข้ามถนนไปมา หากเจอสัญลักษณ์นี้ก็ให้ขับรถด้วยความระวัง อย่าใช้ความเร็วสูงจนเกินไป เพราะบางทีสัตว์เหล่านั้นอาจจะพลัดหลงเข้ามาเส้นทางรถยนต์ได้

ยังมีป้ายจราจรที่ควรเรียนรู้และเข้าใจความหมายให้ถูกต้อง โดยเฉพาะเมื่อต้องใช้เส้นทางที่เราอาจไม่คุ้นชินเมื่อต้องขับรถไกลๆ ซึ่งสามารถหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จากกรมขนส่งทางบก อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่สุดในการใช้รถใช้ถนน ก็ยังคงเป็นการขับรถตามกฎจราจรอย่างเคร่งครัดและมีน้ำใจ เพราะนั่นคือตัวช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้ตลอดการเดินทางอย่างแท้จริง ด้วยความห่วงใยจากครอบครัวข่าว 3 ออนไลน์ และ ESSO

ตามติดเหตุการณ์ในช่วงหยุดวันหยุดสงกรานต์กับรายการ “ตะลุยสงกรานต์กับครอบครัว 3 ออนไลน์”
ผ่านทาง Facebook Live Krobkruakao3 ในวันที่ 13 – 16 เมษายนนี้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS