Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมความพร้อม “ก่อนขับรถ” ออกเที่ยวสงกรานต์นี้

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 09 เม.ย. 60 เวลา 12:10:47 น.

จำนวนผู้ชม : 960

เตรียมความพร้อม “ก่อนขับรถ” ออกเที่ยวสงกรานต์นี้
เตรียมความพร้อม “ก่อนขับรถ” ออกเที่ยวสงกรานต์นี้

นอกจากรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คให้พร้อมก่อนออกเดินทาง อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ ความพร้อมของตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถทางไกล บางคนอาจจะใส่ใจรายละเอียดทุกอย่างรอบตัวแต่กลับลืมใส่ใจสุขภาพและร่างกาย เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมพร้อมร่างกายก่อนออกเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ด้วยวิธีง่ายๆ

1. งดกินอาหารแปลก
ระวังเรื่องการกินอาหารที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน อย่าเพิ่งลองเมนูแปลกๆ ถ้าไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เพราะอาจทำให้ระบบขับถ่ายผิดปกติ และควรเพิ่มความใส่ใจเรื่องความสะอาดของอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้นด้วย หากเกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงก่อนการเดินทาง บวกกับสภาพจราจรที่ติดขัดในช่วงวันหยุดยาว จะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางได้

2. นอนหลับให้เต็มอิ่ม
การขับรถทางไกลในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าปกติ ดังนั้นหากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอออกเดินทาง อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับขี่บนท้องถนนซึ่งนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ โดยหลักการทั่วไปแล้ว เราควรนอนหลับให้ได้ 8 - 10 ชั่วโมง จึงจะถือว่าเพียงพอกับร่างกาย ไม่มากหรือน้อยเกินไป

3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์
เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากโดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถททางไกล  เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน อย่างที่เราจะเห็นได้ว่ามีการรณรงค์เรื่องนี้ตามสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาล

4. วางแผนการเดินทาง
วันหยุดยาวช่วงเทศกาลแบบนี้ คนส่วนใหญ่จะออกเดินทางไปเที่ยว โดยเฉพาะเส้นทางที่ออกต่างจังหวัดด้วยแล้ว การจราจรค่อนข้างจะหนาแน่นกว่าปกติ จึงควรที่จะวางแผนการเดินทาง เลือกช่วงเวลาที่จะออกเดินทาง เส้นทางที่ใกล้และสะดวก รวมถึงต้องเผื่อเวลาในการเดินทางล่วงหน้าเอาไว้ด้วย เพื่อให้ถึงจุดหมายได้แบบไม่เสียเวลามากจนเกินไป

นอกด้านร่างกายและการแผนการแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเตรียมใจให้พร้อมกับการเดินทางในช่วงเวลาที่มีคนใช้ถนนร่วมกับเรามากมาย  การมีสติและมีน้ำใจจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น และเมื่อออกเดินทางแล้วอย่าลืมว่าขณะขับรถไม่ควรโทรศัพท์ หรือเล่นโทรศัพท์เป็นอันขาด ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ให้จอดรถในจุดที่ปลอดภัยก่อนใช้โทรศัพท์ ด้วยความห่วงใยจากครอบครัวข่าว 3 ออนไลน์ และ ESSO

ตามติดเหตุการณ์ในช่วงหยุดวันหยุดสงกรานต์กับรายการ “ตะลุยสงกรานต์กับครอบครัว 3 ออนไลน์”
ผ่านทาง Facebook Live Krobkruakao3 ในวันที่ 13 – 16 เมษายน 2560 นี้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS