Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เตรียมความพร้อม “ก่อนขับรถ” ออกเที่ยวสงกรานต์นี้

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 09 เม.ย. 60 เวลา 12:10:47 น.

จำนวนผู้ชม : 496

เตรียมความพร้อม “ก่อนขับรถ” ออกเที่ยวสงกรานต์นี้
เตรียมความพร้อม “ก่อนขับรถ” ออกเที่ยวสงกรานต์นี้

นอกจากรถยนต์ที่ต้องตรวจเช็คให้พร้อมก่อนออกเดินทาง อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยก็คือ ความพร้อมของตัวเอง โดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถทางไกล บางคนอาจจะใส่ใจรายละเอียดทุกอย่างรอบตัวแต่กลับลืมใส่ใจสุขภาพและร่างกาย เพราะฉะนั้นเรามาเตรียมพร้อมร่างกายก่อนออกเดินทางในช่วงเทศกาลสงกรานต์นี้ ด้วยวิธีง่ายๆ

1. งดกินอาหารแปลก
ระวังเรื่องการกินอาหารที่ไม่คุ้นเคยมาก่อน อย่าเพิ่งลองเมนูแปลกๆ ถ้าไม่จำเป็น หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัด เช่น เผ็ดจัด หวานจัด เค็มจัด เปรี้ยวจัด เพราะอาจทำให้ระบบขับถ่ายผิดปกติ และควรเพิ่มความใส่ใจเรื่องความสะอาดของอาหารแต่ละมื้อให้มากขึ้นด้วย หากเกิดอาการท้องเสีย ท้องร่วงก่อนการเดินทาง บวกกับสภาพจราจรที่ติดขัดในช่วงวันหยุดยาว จะทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเดินทางได้

2. นอนหลับให้เต็มอิ่ม
การขับรถทางไกลในช่วงเทศกาลหยุดยาวแบบนี้ อาจจะต้องใช้เวลานานกว่าปกติ ดังนั้นหากร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอออกเดินทาง อาจจะทำให้เกิดปัญหาเรื่องการขับขี่บนท้องถนนซึ่งนำไปสู่การเกิดอุบัติเหตุได้ โดยหลักการทั่วไปแล้ว เราควรนอนหลับให้ได้ 8 - 10 ชั่วโมง จึงจะถือว่าเพียงพอกับร่างกาย ไม่มากหรือน้อยเกินไป

3. ไม่ดื่มแอลกอฮอล์
เป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากโดยเฉพาะเมื่อต้องขับรถททางไกล  เพราะการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ทำให้ความสามารถในการขับขี่ลดลง มีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน อย่างที่เราจะเห็นได้ว่ามีการรณรงค์เรื่องนี้ตามสื่อต่างๆ อย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาวช่วงเทศกาล

4. วางแผนการเดินทาง
วันหยุดยาวช่วงเทศกาลแบบนี้ คนส่วนใหญ่จะออกเดินทางไปเที่ยว โดยเฉพาะเส้นทางที่ออกต่างจังหวัดด้วยแล้ว การจราจรค่อนข้างจะหนาแน่นกว่าปกติ จึงควรที่จะวางแผนการเดินทาง เลือกช่วงเวลาที่จะออกเดินทาง เส้นทางที่ใกล้และสะดวก รวมถึงต้องเผื่อเวลาในการเดินทางล่วงหน้าเอาไว้ด้วย เพื่อให้ถึงจุดหมายได้แบบไม่เสียเวลามากจนเกินไป

นอกด้านร่างกายและการแผนการแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันก็คือการเตรียมใจให้พร้อมกับการเดินทางในช่วงเวลาที่มีคนใช้ถนนร่วมกับเรามากมาย  การมีสติและมีน้ำใจจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยได้มากขึ้น และเมื่อออกเดินทางแล้วอย่าลืมว่าขณะขับรถไม่ควรโทรศัพท์ หรือเล่นโทรศัพท์เป็นอันขาด ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ให้จอดรถในจุดที่ปลอดภัยก่อนใช้โทรศัพท์ ด้วยความห่วงใยจากครอบครัวข่าว 3 ออนไลน์ และ ESSO

ตามติดเหตุการณ์ในช่วงหยุดวันหยุดสงกรานต์กับรายการ “ตะลุยสงกรานต์กับครอบครัว 3 ออนไลน์”
ผ่านทาง Facebook Live Krobkruakao3 ในวันที่ 13 – 16 เมษายน 2560 นี้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS