Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

5 เช็คให้ชัวร์ ตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกล

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 07 เม.ย. 60 เวลา 10:20:17 น.

จำนวนผู้ชม : 1,517

5 เช็คให้ชัวร์ ตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกล
5 เช็คให้ชัวร์ ตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกล

สงกรานต์ปีนี้ เชื่อว่าหลายคนกำลังเตรียมตัวออกเดินทางไปท่องเที่ยวพักผ่อน ในช่วงวันหยุดยาวกับครอบครัวด้วยรถยนต์ส่วนตัว  ซึ่งการตรวจสภาพรถก่อนเดินทางไกลนั้นเป็นสิ่งที่สำคัญที่เราต้องใส่ใจ เพื่อการขับขี่อย่างปลอดภัย ลองเช็คดู 5 จุดสำคัญต่อไปนี้ว่ารถของเราพร้อมแล้วหรือยังสำหรับการเดินทางในครั้งนี้

1. เช็คระบบเบรค และยางรถยนต์
ระบบเบรค ต้องตรวจสอบว่าน้ำมันเบรคอยู่ในระดับปกติ ไม่มีการรั่วซึม ดูหม้อลมเบรคว่าปกติดี เพราะหากหม้อลมเบรคชำรุดจะต้องใช้แรงเพิ่มขึ้นในการหยุดรถ ส่วนยางรถยนต์ ตรวจดูว่าดอกยางถ้าสึกหรอมากเกินไป หรือโล้นจนแทบไม่เห็นลายก็ควรเปลี่ยน ถ้ายางแบนต้องเติมลมยางให้พอดี โดยรวมควรจะอยู่ที่ประมาณ 25- 30 ปอนด์ และดูว่ามีการรั่วซึมของยางหรือไม่

2. เช็คแบตเตอรี่
แบตเตอรี่ ภายนอกไม่มีสนิมหรือฝุ่นจับมากเกินไป ตรวจสอบดูที่ขั้วบวกแบตต้องมีฉนวนหุ้มเรียบร้อย เพื่อป้องกันไฟไหม้ ถ้าใช้แบตเตอรี่เป็นแบบเติมน้ำกลั่นก็ต้องเติม 1 - 2 เดือนต่อครั้งในระดับที่พอดี แบตเตอรี่แบบเปียก ต้องหมั่นเติมน้ำกลั่นบ่อยๆ ส่วนแบบกึ่งแห้ง น้ำกลั่นจะระเหยช้า อาจจะเติมประมาณ 6 เดือนต่อครั้ง และแบบแห้ง ไม่ต้องเติมน้ำกลั่น

3. เช็คที่ปัดน้ำฝนและน้ำฉีดล้างกระจก
ตรวจดูสภาพยางปัดน้ำฝน เช็คระดับน้ำที่ใช้ฉีดล้างกระจก ซึ่งติดตั้งอยู่บริเวณฝากระโปรงหน้า ต้องเติมให้เต็มเข้าไว้ อย่าลืมว่าประเทศไทยเป็นเมืองร้อน บางช่วงอากาศร้อนจัดติดต่อกันหลายวัน ยางปัดน้ำฝนอาจเสื่อมสภาพไวกว่าที่ควร และน้ำฉีดล้างกระจกก็อาจจะแห้งเร็วกว่าปกติ

4. เช็คไฟหน้า ไฟท้าย และไฟตัดหมอก
เช็คไฟสัญญาณเบื้องต้นด้วยการลองเปิด-ปิดให้ครบทุกอัน แล้วดูว่าทำงานตามคำสั่งได้ดีหรือไม่ ส่วนไฟส่องสว่าง ทั้งไฟสูง ไฟต่ำ และไฟตัดหมอก อยู่ในระดับที่ปกติหรือสูงต่ำเกินไปหรือเปล่า ถ้าไฟตรงจุดไหนไม่ติดก็ต้องรีบเปลี่ยน ไม่แนะนำให้ใช้ไฟซีนอน เพราะมีความสว่างมากเกินไปซึ่งอาจเป็นอันตรายได้เช่นกัน ระบบไฟต่างๆ เป็นเรื่องสำคัญมากในการขับรถร่วมกับผู้อื่นบนท้องถนน

5. เช็คน้ำมัน เติมให้เต็มถัง พร้อมเดินทางไกล
นอกจากความพร้อมของเครื่องยนต์แล้ว สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือเชื้อเพลิงที่จะให้พลังงานในการขับเคลื่อน ลองตรวจเช็คดูก่อนว่าน้ำมันในถังเพียงพอที่จะไปถึงจุดหมายปลายทางแล้วหรือยัง แล้วหากน้ำมันใกล้จะหมด มีสถานบริการน้ำมันที่ได้มาตรฐานในเส้นทางที่เราจะผ่านไปในจุดไหนบ้าง

ถ้าตรวจสอบด้วยตัวเองเบื้องต้นแล้วยังไม่มั่นใจว่าชัวร์ แนะนำให้เผื่อเวลาก่อนวันออกเดินทางแล้วนำรถเข้าไปตรวจเช็คในศูนย์บริการใกล้บ้านที่ได้มาตรฐาน เพื่อความปลอดภัย อุ่นใจทุกการเดินทาง ด้วยความห่วงใยจากครอบครัวข่าว 3 ออนไลน์ และ ESSO

*ตามติดเหตุการณ์ในช่วงหยุดวันหยุดสงกรานต์กับรายการ “ตะลุยสงกรานต์กับครอบครัว 3 ออนไลน์”ผ่านทาง Facebook Live Krobkruakao3 ในวันที่ 13 – 16 เมษายน 2560 นี้

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS