Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รู้หรือไม่?วันนี้เป็น..."วันนอนหลับโลก"

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 17 มี.ค. 60 เวลา 09:06:11 น.

จำนวนผู้ชม : 1,698

รู้หรือไม่? วันนี้เป็น...

ทุกวันศุกร์ที่ 2 ของเดือนมีนาคมของทุกปี เป็น“วันนอนหลับโลก” หรือ “World Sleep Day” ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 16 มีนาคม 2561

"วันนอนหลับโลก"มีจุดประสงค์เพื่อบรรเทาปัญหาการนอนไม่หลับของคนทั้งโลก เพื่อเป็นการป้องกันและควบคุมความผิดปกติด้านการนอน แต่หลาย ๆ คนอาจจะเคยประสบปัญหาการนอนไม่หลับ และวิตกกังวลเกี่ยวกับการนอนอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งรู้หรือไม่ว่าอาการดังกล่าวถูกจัดอยู่ใน"โรคนอนไม่หลับ"หรือ Insomnia ซึ่งโรคนี้จะมีอาการนอนไม่หลับ,หลับลำบาก หรือหลับไม่สนิท เนื่องจากในแต่ละวันเราต้องเจอกับปัญหาต่าง ๆ มากมายที่เข้ามาก่อกวนจิตใจ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านร่างกายคือ การเจ็บไข้ได้ป่วย,ปัญหาด้านจิตใจความเครียด ความวิตกกังวล และปัญหาจากสิ่งรอบข้าง ต่อการใช้ชีวิตประจำวันเช่น การใช้ยานอนหลับเป็นประจำ รวมถึงเสียงรบกวน และแสงสว่าง ซึ่งสิ่งเหล่านี้หากสะสมเป็นเวลานาน จนทำให้การนอนหลับไม่เพียงพอก็จะส่งผลต่อสุขภาพชีวิต อาจก่อให้เกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ซึ่งจะส่งผลกระทบต่อระบบประสาท การคิด และความจำ
ด้านนายแพทย์วชิระ เพ็งจันทร์ อธิบดีกรมอนามัย ได้กล่าวภายในงานแถลงข่าว การส่งเสริมการ"นอนหลับสนิท ชีวิตมีสุข"ว่าเทคนิคที่ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้นนั้นมี 9 วิธี ได้แก่

1.ออกกำลังกายช่วงเย็นอย่างน้อย 30 นาที หรือ 4-6 ชั่วโมงก่อนนอน

2.กินกล้วยหอม เพราะผิวของกล้วยหอมมีฤทธิ์เหมือนยานอนหลับ และมีอะมิโนแอซิดที่เรียกว่า ทริปโตฟาน ซึ่งจะเปลี่ยนเป็นสารเซโรโทนิน เมื่อกินแล้วจะช่วยคลายเครียด คลายกังวล ทำให้หลับสบาย

3.หลีกเลี่ยงอาหารมื้อหนัก อาหารที่มีรสเผ็ด รสจัด หรืออาหารหวานมาก ก่อนเข้านอน 4 ชั่วโมง เพราะร่างกายต้องใช้เวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมงในการย่อยอาหาร

4.หลีกเลี่ยงกาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หรือเครื่องดื่มที่กระตุ้นประสาททุกชนิด 4-6 ชั่วโมงก่อนเวลาเข้านอน

5.ผ่อนคลายร่างกาย และจิตใจก่อนนอนด้วยการอาบน้ำอุ่น เดินเบา ๆ ไปมา หรือการนั่งสมาธิ และไม่ควรทำกิจกรรมที่กระตุ้นร่างกายและสมองไปจนถึงเวลาเข้านอน

6.จัดระเบียบห้องนอนและกำจัดสิ่งรบกวน ด้วยการปิดไฟและอุปกรณ์ต่าง ๆ ทั้งโทรทัศน์ คอมพิวเตอร์ รวมถึงอุปกรณ์สื่อสารก่อนนอน แต่บางรายอาจจำเป็นต้องเปิดเพลงเบา ๆ เพื่อสร้างบรรยากาศ ทำให้หลับสบายขึ้น

7.เลี่ยงการสูบบุหรี่ เพราะจะทำให้หลับยาก ตื่นบ่อย และฝันร้าย เนื่องจากผลของสารนิโคติน

8.เข้านอนให้เป็นเวลา ไม่ควรนอนดึกมาก ควรเข้านอนเวลาประมาณ 21.00–23.00 น.และปฏิบัติให้เป็นประจำ รวมถึงตื่นนอนให้เป็นเวลาทุกวัน รวมทั้งช่วงวันหยุดด้วย

9.เข้านอนเมื่อร่างกายพร้อมที่จะนอน คือเมื่อรู้สึกง่วง และไม่ได้อยู่ในภาวะตึงเครียด อย่าพยายามฝืนนอน หากไม่ง่วง
สำหรับการนอนหลับที่เพียงพอ

วัยแรกเกิด (แรกคลอด - 3 เดือน)  ควรนอน 14-17 ชั่วโมง 

วัยทารก (4 เดือน - 1 ปี) ควรนอน 12-15 ชั่วโมง

วัยเตาะแตะ (1-2 ปี) ควรนอน 11-14 ชั่วโมง

วัยก่อนเข้าเรียน (3-5 ปี) ควรนอน 10-13 ชั่วโมง

วัยเข้าโรงเรียน (6-13 ปี) ควรนอน 9-11 ชั่วโมง

วัยรุ่น (14- 17 ปี) ควรนอน 8-10 ชั่วโมง

วัยผู้ใหญ่ (18-64 ปี) ควรนอน 7-9 ชั่วโมง 

และวัยผู้สูงอายุ (65 ปีขึ้นไป) ควรนอน 7 – 8 ชั่วโมง


ซึ่งสิ่งเหล่านี้จึงเป็นที่มาของกิจกรรมที่รณรงค์กันไปทั่วโลกอย่าง"The World Sleep Day"หรือ กิจกรรม"วันนอนหลับโลก"ที่จะจัดขึ้นทุก"วันศุกร์"สัปดาห์เต็มที่ 2 ของเดือนมีนาคมในทุก ๆ ปี และในแต่ละปีจะมีสโลแกนในการณรงค์เรื่องการนอนหลับออกมาทุกปี ซึ่งในปี 2018 นี้ ตรงกับวันศุกร์ที่ 16 มีนาคม 2561 โดยมีสโลแกนว่า'Join the Sleep World, Preserve Your Rhythms to Enjoy Life' โดยกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่จะทำให้ทุกคนหันมาตระหนักถึงปัญหาการนอนหลับ แต่ปัญหาการนอนหลับนี้ยังเกิดขึ้นกับคนทั่วโลก แม้ว่าจะเป็นแค่จุดเล็ก ๆ แต่หากว่าเกิดขึ้นแล้ว มันจะสร้างภาระเรื้อรังต่อเนื่องอย่างไม่รู้จบ
กิจกรรมวันนอนหลับโลก หรือ"The World Sleep Day"จัดขึ้นต้องการส่งเสริมและให้คนทั่วโลกตระหนักถึงการนอนหลับแล้ว ยังส่งผลให้สุขภาพดี เพราะการนอนหลับเป็นวิธีพักผ่อนที่ดีที่สุด ซึ่งหากนอนหลับอย่างเต็มที่ในระยะเวลาที่เหมาะสมและเพียงพอ จะส่งดีต่อทั้งสุขภาพกายและใจด้วย


ที่มาข้อมูล : https://en.wikipedia.org/wiki/World_Sleep_Day , กรมอนามัย ก.สาธารณสุขไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS