Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

หาดเตยงาม ตำนาน"สะดือมังกร"จุดรับพลังชีวิต

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 11 มี.ค. 60 เวลา 08:39:48 น.

จำนวนผู้ชม : 1,675

หาดเตยงาม ตำนาน

ตำนาน และความเชื่อ...ที่มีเรื่องเล่าขานต่อ ๆ กันมาว่า ผืนทะเลอันกว้างใหญ่ที่ใดมี"สะดือมังกร"ทะเลที่แห่งนั้นจะเปรียบเสมือนศูนย์รวมแห่งพลังชีวิต ที่มีครบธาตุทั้ง 4 คือ ดิน น้ำ ลม ไฟ


"สะดือมังกร" ตั้งอยู่ที่"หาดเตยงาม"บริเวณอ่าวนาวิกโยธิน หน่วยบัญชาการนาวิกโยธิน ในอดีตชาวบ้านเรียกว่า"อ่าวทุ่งไก่เตี้ย"บางครั้งเรียกว่า"อ่าวตากัน หรือตากัน"บริเวณนี้เป็นอ่าวเปิดสู่อ่าวไทย มีทิวเขาแหลมปู่เจ้าอยู่ทางด้านซ้าย และทิวเขาสูงอยู่ทางด้านขวา ความยาวของอ่าวประมาณ 5 กิโลเมตร บริเวณกลางอ่าวมีเกาะเล็ก ๆ ซึ่งมีปะการัง และสัตว์ทะเล ส่วนที่เป็นชายหาดยาวประมาณ 1.8 กิโลเมตร ปกคลุมไปด้วยพืชพรรณไม้ตามธรรมชาติ ได้แก่ ต้นเตยทะเล มะพร้าว ตาล และผักบุ้งทะเล ซึ่งสาเหตุที่ต้นเตยทะเลมีอยู่จำนวนมาก จึงทำให้หาดแห่งนี้ชื่อว่า"หาดเตยงาม"สำหรับความเป็นมาของ"สะดือมังกร" ณ หาดเตยงาม แห่งนี้ มีเรื่องเล่าขานต่อ ๆ กันมาว่า สมัยก่อนมีเรือสำเภาจีนที่เข้ามาค้าขายกับคนไทย แล้วเข้ามาบริเวณอ่าวแห่งนี้ และเห็นว่าเป็นบริเวณที่มีฮวงจุ้ยดี มีลักษณะคล้ายรูปมังกรหมอบ หัวอยู่ทางด้านแหลมปู่เจ้า หางอยู่ทางด้านเขาสูง บางคนกล่าวว่า ดูคล้ายสิงห์นอนหมอบ โดยมีขาทั้ง 2 ข้างยื่นมาข้างหน้า ซึ่งลักษณะภูมิประเทศบริเวณนี้ เข้าลักษณะที่เรียกว่าหน้ามีน้ำ หลังพิงเขา บริเวณกลางอ่าวมีกระแสน้ำวนคล้าย"สะดือมังกร" โดยมีความเชื่อว่า เมื่อได้อาบหรือแช่ตัวในอ่าวนี้แล้วจะมีพลังพิเศษ ช่วยเสริมพลัง บารมี และเป็นศิริมงคล ทำให้มีความเจริญก้าวหน้าในทุก ๆ ด้าน หายจากโรคภัย ซึ่งชาวไทยเชื้อสายจีนตระกูลดังกล่าวจะเดินทางมาแช่ตัวที่อ่านแห่งนี้เป็นประจำ ปีละหลายครั้ง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับความเชื่อและความศรัทธาของแต่ละบุคคลสำหรับจุดที่สามารถเดินลงไปแช่ตัวบริเวณสะดือมังกร อยู่บริเวณทางแยกบ้าน น.14 - หน้าสโมสรประดู่คู่ โดยผู้ที่จะลงแช่น้ำต้องนุ่งขาวห่มขาว เตรียมดอกไม้ ธูป 9 ดอก เทียน 1 เล่ม จุดธูปเทียนบูชา ตั้งจิตอธิษฐานไหว้เจ้าที่และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หันหน้าไปทางแหลมปู่เจ้า ซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของศาลกรมหลวงชุมพรเขตอุดมศักดิ์ จากนั้นทำจิตใจให้สงบ ค่อย ๆ เดินลงสู่ทะเลจนน้ำลึกระดับอก ยืนสงบนิ่งหันหน้าลงทะเล ตั้งจิตอธิษฐานให้สิ่งไม่ดีไหลไปกับทะเล หลังจากนั้นหันหน้าไปทางทิศเหนือ หรือทิศตะวันออก อธิษฐานขอสิ่งที่ต้องการ แล้วดำน้ำลงไปจนมิดหัว หรือนำน้ำทะเลขึ้นมาลูบศีรษะและใบหน้า จำนวน 3 ครั้ง จากนั้นเดินขึ้นจากน้ำทะเลโดยไม่หันหลังกลับไปมองอีก หรือเดินถอยหลังลงสู่ทะเล พอเสร็จพิธีก็เดินหันหน้าเข้าหาฝั่ง จากนั้นให้เปลี่ยนเสื้อผ้าเป็นชุดใหม่ ส่วนชุดสีขาวที่ใส่ลงน้ำให้บริจาคเป็นทาน (ประวัติความเป็นมาของ"สะดือมังกร" แม้จะผ่านมาหลายสิบปีแล้ว แต่ความเชื่อยังคงอยู่ทุกวันนี้ )


หาดเตยงาม นอกจากจะเปิดเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่ให้ประชาชนเข้ามาสัมผัสความสวยงามแล้ว ยังมีความสำคัญอีกวันหนึ่ง คือ เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 ทรงเรือใบประเภทโอเค ขนาด 13 ฟุตชื่อ"เวคา"จากพระราชวังไกลกังวลหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.28 น. ตัดข้ามอ่าวไทย ขึ้นฝั่งที่อำเภอสัตหีบ บริเวณหาดเตยงาม รวมระยะทางประมาณ 60 ไมล์ทะเล ใช้เวลาทั้งสิ้น 17 ชั่วโมง ทั้งนี้พระองค์ทรงได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้ ณ ที่หาดเตยงาม แห่งนี้ด้วย


                                               

ขอบคุณข้อมูล/ภาพ : marinestravel, sattahipbeach


ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS