Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 25 ส.ค. 59 เวลา 11:42:45 น.

จำนวนผู้ชม : 458

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

แน่นอนว่าการได้ออกเดินทางท่องเที่ยวสร้างความทรงจำและประสบการณ์ดีๆ ร่วมกับเพื่อนสนิท คนรู้ใจ หรือครอบครัวเป็นสิ่งที่มีค่าอยู่แล้ว แต่การพาตัวเองออกไปเผชิญโลกตามลำพังบ้างนานๆ ครั้งก็เป็นสิ่งที่เราควรจะหาโอกาสทำ(สักหลายๆ ครั้งในชีวิต)เพราะไม่ว่าใครก็ควรได้ลองเดินทางด้วยตัวเองเพื่อตัวเองทั้งนั้น ไม่ว่าเราจะเป็นคนโสดหรือมีคนคบหาดูใจแล้ว เป็นคนเปิดเผยหรือเป็นคนนิ่งเฉยก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวจากTraveloka ได้ให้คำแนะนำแก่นักเดินทางทุกคนด้วยเหตุผล 7 ข้อที่ว่าทำไมเราจึงควรลองเที่ยวคนเดียวดูบ้าง

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

1. เพราะจะเที่ยวเมื่อไหร่หรือไปไหนก็ได้

เวลาไปเที่ยวกันหลายๆ คนคงจะพอนึกภาพออกถึงการนัดวันหยุดให้ตรงกันของทุกคนที่จะไป ตารางท่องเที่ยวในแต่ละวัน กิจกรรมและสถานที่ๆ อยากจะไป แค่นี้ก็ปวดหัวจะแย่ แล้วยิ่งถ้าทุกอย่างวางแผนไว้อย่างดีแล้วแต่ดันมีเพื่อนในกลุ่มมีธุระกะทันหัน ต้องเปลี่ยนแผนเที่ยวใหม่ คงไม่ใช่เรื่องสนุกอาจจะทุกข์ระทมจนกว่าจะได้ไปเลยก็ได้ หากเราลองหาญกล้าออกเดินทางไปกับตัวเองสักครั้ง ไหนเลยจะต้องมากังวลว่าวันที่อยากไปจะว่างไหม หรือแผนเที่ยวที่วางไว้จะถูกใจหรือเปล่า เพราะทั้งทริปมีแค่เรากับกระเป๋าหนึ่งใบ อยากไปไหนเมื่อไหร่ก็จัดไปได้ทันที สะดวกคล่องตัวขนาดนี้ได้ไปเที่ยวสักทีอาจติดใจ (จนต้องแอบเพื่อนไปหลายรอบ)

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

2. เพราะจะทำอะไรก็ได้ที่อยากทำ

เวลาไปเที่ยวเคยมีเรื่องที่เราอยากลองทำแทบตายแต่ไม่มีใครเขาเห็นดีด้วยหรือเปล่า เช่นบางทีเราอาจอยากลองกระโดดบันจี้จัมพ์สักครั้ง ไปแวะชมโบราณสถานแล้วมโนว่าตัวเองเป็นนางเอกย้อนอดีตได้ หรืออยากลองกินก๋วยเตี๋ยวห้อยขาสักชาม เรื่องธรรมดาที่อาจไม่มีใครเห็นว่าน่าสนใจ ซึ่งเป็นปกติหากไปกันหลายๆ คนแล้วเราอาจต้องยอมสละความต้องการของตัวเองเพื่อนคนหมู่มาก เพราะบางทีเราก็แค่ไม่อยากเข้าสปาครึ่งวัน แต่จะทิ้งเพื่อนไว้ก็ทำไม่ลง แต่ถ้าไปคนเดียวไม่ต้องเกี่ยวกับใคร แล้วจะสนใจทำไมล่ะ อยากทำอะไร ทำเลย! เพราะบางทีโอกาสที่จะได้ไปเยือนบางสถานที่อาจไม่ได้มีมาบ่อยๆ

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

3. เพราะตัวเราคือเพื่อนร่วมทางชั้นดี

ครั้งสุดท้ายที่เราได้อยู่กับตัวเอง ทบทวนสิ่งที่ผ่านมา หรือนั่งฟังเพียงความคิดคำนึงน่ะเมื่อไหร่ ผ่านมานานแค่ไหนแล้วกับช่วงเวลาที่ได้สนุกสนานกับการทำตามความฝันเล็กๆ ของตัวเอง ถ้ามันนานจนเราเองก็นึกไม่ออกแสดงว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องออกผจญภัยสักครั้ง การเดินทางคนเดียวจะเพิ่มพลังแห่งการเปลี่ยนแปลงให้กับเรา เพราะจะเกิดช่วงเวลาที่เราได้อยู่กับตัวเอง นึกคิด ไตร่ตรอง และพิจารณาทุกสิ่งอย่างด้วยเหตุผลและประสบการณ์ทั้งหมดเท่าที่มี ไม่มีความคิดเห็นใคร ไม่ต้องนึกถึงความพึงพอใจของใคร แล้วเราจะพบว่าเราเองก็เป็นตัวของตัวเองได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อเรารู้สึกพึ่งพาตัวเองได้เราจะเกิดความภาคภูมิใจและนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงของตัวเราที่จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

4. เพราะจะได้พบปะผู้คนหน้าใหม่

ถ้าเราเป็นคนเปิดเผยและมีอัธยาศัยไมตรีดีมาตั้งแต่เกิด การท่องเที่ยวก็เป็นสิ่งวิเศษสุดที่จะนำพาให้เราไปพบปะคนท้องถิ่นและสร้างมิตรภาพใหม่ๆ หรือแม้แต่เราจะเป็นคนเงียบๆ พูดน้อย เรียบร้อยขี้อาย การท่องเที่ยวก็ยิ่งจะเป็นโอกาสให้เราได้รู้จักคนใหม่ๆ และสร้างมิตรภาพได้อยู่ดี ก่อนจะทันได้รู้ตัวเราอาจกำลังนั่งคุยจ้อกับแม่ค้าขายขนมในตลาดยามเช้า หรือนั่งคุยกับเพื่อนร่วมทางที่มาคนเดียวเหมือนกันในร้านกาแฟ สิ่งสำคัญที่สุดคือการเปิดใจให้กว้างเข้าไว้ แล้วเราอาจได้พบตัวตนใหม่ๆ ของเราที่ซ่อนอยู่ก็ได้ 

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

5. เพราะเราจะรู้สึกฮึกเหิมและเพิ่มพูนกำลังใจ

ถ้าหากการท่องเที่ยวนั้นทำให้เรารู้สึกเก่งขึ้น มีประสบการณ์มากขึ้น การท่องเที่ยวคนเดียวตามลำพังก็จะยิ่งทำให้เราเก่งมากขึ้นไปอีก เพราะแค่การนั่งทานมื้อเช้าคนเดียวก็เป็นสิ่งที่เราได้เอาชนะความกลัวและความอายของตัวเองแล้ว แม้การเดินทางคนเดียวอาจดูน่าหวาดหวั่นไม่น้อย แต่ลองเราได้กระโจนใส่ความกลัวของตัวเองดูสักครั้ง เราจะได้สัมผัสกับความรู้สึกฮึกเหิมทรงพลัง และภาคภูมิใจกับคำพูดของตัวเองที่บอกว่า “เราก็ทำได้” การเดินทางท่องเที่ยวแบบฉายเดี่ยวจะช่วยให้เรากล้าเผชิญกับสิ่งต่างๆ ที่จะเข้ามามากขึ้น แล้วเราก็จะได้ค้นพบกับความเก่งที่มีอยู่ในตัวเอง ฉะนั้น จงดึงพลังของเราออกมา!

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

6. เพราะการเดินทางไกลทำให้เรารักกันมากขึ้น

การฉายเดี่ยวไม่ใช่การแอบหนีแฟนไปเที่ยว เพราะเราอาจไปโดยบอกกล่าวไว้ก่อนแล้ว หรือจะให้ดีแนะนำคนใกล้ตัวให้ไปเที่ยวคนเดียวบ้างก็ได้ เพราะการทำเช่นนี้บ้างนานๆ ครั้งจะช่วยหล่อเลี้ยงความสัมพันธ์ให้กระปรี้กระเปร่าขึ้นมากทีเดียว เนื่องจากเมื่อคนสองคนตกลงกันว่าจะให้อิสระแก่กันในการค้นหาสิ่งที่ตนเองสนใจ ความเชื่อมั่นไว้ใจกันก็จะเพิ่มพูนขึ้นทันตาเห็น ทั้งยังแสดงถึงความเป็นผู้ใหญ่ในตัวเราว่าต่างก็เติบโตและมีเหตุมีผล เมื่อกลับจากการฉายเดี่ยวมาเจอคนรู้ใจจะทำให้เราเข้าใจว่าทำไมเราสองคนถึงชอบกันในครั้งแรกๆ ที่จีบกันใหม่ๆ แถมด้วยโบนัสกับประสบการณ์และเรื่องราวดีๆ ที่จะได้นำมาแลกเปลี่ยนเล่าสู่กันฟัง 

7 เหตุผล ที่เราควรเที่ยว คนเดียวสักครั้ง

7. เพราะจะไม่มีดราม่า!

การไปเที่ยวพร้อมกันหลายๆ คนบางทีอาจกลายเป็นประสบการณ์แย่ๆ และดราม่ามากกว่าที่คิด จากความคิดความชอบที่ไม่ตรงกัน โดยเฉพาะหากการท่องเที่ยวที่วางไว้ผิดแผน ไม่ว่าจะด้วยเหตุใดก็ตาม ความสัมพันธ์อันดีที่เคยมีมาอาจพังทลาย หลายคู่รักและเพื่อนสนิทเกิดความกินแหนงแคลงใจจากการไปเที่ยวด้วยกันมาก็มาก ตารางเที่ยวที่เหลืออยู่ก็อาจยิ่งชวนให้อิดหนาระอาใจ กลายเป็นช่วงเวลาอุดมดราม่าที่เราอยากให้มันผ่านไปเร็วๆ แต่ยากจะลืมเลือน แทนที่จะต้องมาลุ้นกับดราม่าทุกครั้ง ลองไปเที่ยวคนเดียวดูสิ ถ้าเจอคนถูกใจก็ดี แต่ถ้าเจอคนไม่ดีก็แค่ไม่ต้องเก็บมาใส่ใจ แต่ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็ยังคงเดิมและอาจจะยิ่งเพิ่มเติมด้วยซ้ำ

ผู้เชี่ยวชาญด้านการท่องเที่ยวจาก Traveloka เขาชี้แนะมาขนาดนี้ ลองแพ็คกระเป๋าแล้วไปเที่ยวคนเดียวสักที อาจติดใจจนต้องวางแผนไปทุกเดือนทุกปี ใครจะรู้ ^^

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS