Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดดู"ถุงยันต์"ของฝากมงคลจากญี่ปุ่น

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 16 ส.ค. 59 เวลา 13:48:43 น.

จำนวนผู้ชม : 829

ของฝากที่ระลึกอย่างหนึ่ง ที่มักเป็นของฝากจากเพื่อนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่น นั่นก็คือ ถุงยันต์ ซึ่งจะขายกันตามหน้าวัด และศาลเจ้าต่างๆ ในญี่ปุ่น หลายคนได้มาแล้ว ก็จะพกติดตัวเพื่อความเป็นสิริมงคล แต่หลายคนอาจจะเคยสงสัยว่าข้างในมันมีอะไร ภายในถุงยันต์ที่ว่านี้

ถุงยันต์ญี่ปุ่น หรือ โอมะโมริ ที่วางจำหน่ายตามศาลเจ้าและวัดต่างๆ ในญี่ปุ่น เป็นถุงยันต์หลากหลายสีสันและรูปแบบ ไม่เพียงแต่เป็นของที่ระลึก ที่มีเอกลักษณ์ของญี่ปุ่น แต่ยังเป็น “เครื่องราง” ที่แฝงคำอธิษฐานในเรื่องต่างๆ ไว้ด้วย ตั้งแต่เรื่องสุขภาพแข็งแรง การเรียนสำเร็จ การงานรุ่งเรือง เงินทองไหลมาเทมา เดินทางปลอดภัย แคล้วคลาด ไปจนถึงการพบเจอเนื้อคู่ และคลอดบุตรอย่างปลอดภัย 

ศาลเจ้าและวัดแต่ละแห่งต่างๆ จะผลิตถุงยันต์หลากหลายแบบ ทั้งแบบดั้งเดิม จนถึงแบบสร้างสรรค์ที่มีรูปการ์ตูนต่างๆ หรือกระทั่งใช้ห้อยกับโทรศัพท์มือถือได้ 

เมื่อตัดถุงยันต์ออก ภายในจะมีซองผ้าขนาดเล็กอีกซองหนึ่ง และเมื่อตัดซองนี้ออก ก็จะพบแผ่นกระดาษ และแผ่นไม้เขียนชื่อ รวมทั้งประทับตราประจำศาลเจ้า ภายในถุงยันต์ส่วนใหญ่ จะบรรจุกระดาษ หรือแผ่นไม้ขนาดจิ๋วนี้ ไม่แตกต่างกัน โดยบางแห่งอาจเป็นแผ่นไม้ที่มีรูปเทพเจ้า หรือเขียนคำอวยพรไว้ด้วย แต่ที่พิเศษสุด คือ ถุงยันต์จากศาลเจ้าฮานา-โซโนะ ที่เขตชิน-จูกุ กรุงโตเกียว ซึ่งเป็นถุงยันต์ ที่เขียนคำอวยพรไว้ว่า “ครอบครัวเป็นสุข คู่รักกลมเกลียว” บางถุง เมื่อคลี่แผ่นกระดาษออกมา จะพบชิ้นโลหะขนาดจิ๋ว 2 ชิ้น มีลักษณะคล้าย “อวัยวะเพศชายและหญิง” ซึ่งสอดคล้องกับคำอวยพรของถุงยันต์ที่เกี่ยวข้องกับครอบครัว 

เดิมทีถุงยันต์ จะเป็นของตอบแทน สำหรับผู้ที่บริจาคเงินทำบุญให้กับศาลเจ้า เป็นถุงผ้าที่เย็บขึ้นอย่างเรียบง่าย และไม่มีราคาอะไร แต่ต่อมาได้พัฒนาการออกแบบจนสวยงาม และกลายเป็นเครื่องรางอย่างหนึ่ง และในปัจจุบันได้กลายเป็นของที่ระลึกสำหรับนักท่องเที่ยว ที่สร้างรายได้อย่างมหาศาลให้กับศาลเจ้าแต่ละแห่ง ที่พากันสร้างสรรค์ถุงยันต์สารพัดรูปแบบออกมา 

ชาวญี่ปุ่นยังบอกว่า นักท่องเที่ยวควรวางถุงยันต์ไว้ในสถานที่เหมาะสม ควรแก่การเคารพ อาจผูกติดกับกระเป๋า หรือแขวนไว้ที่กระจกรถก็ได้ แต่สิ่งที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ไม่รู้ ก็คือ ถุงยันต์เหล่านี้จะมีผลเพียงแค่ 1 ปีเท่านั้น โดยหลังปีใหม่ชาวญี่ปุ่นจะนำถุงยันต์เก่าไปยังศาลเจ้า เพื่อเผาไฟ และซื้อถุงยันต์ใหม่สำหรับปีใหม่ หากแต่นักท่องเที่ยวที่ต้องการเก็บไว้เป็นเพียง “ของที่ระลึก” ก็ไม่ถือสาแต่อย่างใด

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS