Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ความเชื่อเรื่องกรุ๊ปเลือดของคนญี่ปุ่น

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 16 ส.ค. 59 เวลา 13:42:03 น.

จำนวนผู้ชม : 1,931

อาจจะเคยได้ยินว่าองค์กรธุรกิจบางแห่งในประเทศไทย เวลาจะรับคนเข้าทำงาน อาจจะต้องให้ซินแสดูโหงวเฮ้งกันด้วย แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นแล้ว จะมีความเชื่อเรื่องกรุ๊ปเลือดอย่างมาก มากยิ่งกว่าการดูดวงชะตาราศีเสียอีก มีความสำคัญขนาดไหน ตั้งแต่การคบหาเพื่อน การคัดเลือกพนักงานเข้าทำงาน ตลอดจนถึงการหาคู่ เพราะชาวญี่ปุ่นเชื่อกันว่า หมู่เลือดสามารถบ่งบอกนิสัยและบุคลิกของคนได้

ขณะที่หลายประเทศทั่วโลก ใช้ดวงชะตาราศี หรือวันเดือนปีเกิด รวมถึงรูปร่างลักษณะบนใบหน้า หรือโหงวเฮ้ง เพื่อบ่งบอกนิสัย และบุคลิกของคน แต่ในแวดวงเพื่อนฝูงของชาวญี่ปุ่น เมักจะถามกันค่ะว่าแต่ละคนมีเลือดกรุ๊ปอะไร

เชื่อมั้ยว่า กรุ๊ปเลือดมีผลต่อวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นอย่างคาดไม่ถึง บริษัทบางแห่งให้ระบุกรุ๊ปเลือดในใบสมัครงาน เพื่อประเมินลักษณะนิสัยของพนักงานคนนั้นๆ รวมทั้งวางแผนเลือกประเภทของงานให้เหมาะสมกับกรุ๊ปเลือดพนักงานกันเลยทีเดียว 

โค้ชทีมเบสบอลบางคน ใช้กรุ๊ปเลือดในการคัด ผู้เล่นเข้าสู่ทีม โรงเรียนอนุบาลบางแห่ง ได้ปรับวิธีการเรียนการสอน โดยแบ่งชั้นตามกรุ๊ปเลือด และสอนแต่ละชั้น โดยใช้เทคนิคในการสอนที่แตกต่างกันออกไป ตามลักษณะของกรุ๊ปเลือด

และแน่นอนว่า กรุ๊ปเลือดถูกใช้อย่างกว้างขวางในบริการหาคู่ เพราะเชื่อกันว่า สามารถบ่งบอกว่า คู่ไหนมีลักษณะบุคลิกนิสัยที่เหมาะสมกัน ความเชื่อเรื่องหมู่เลือดของชาวญี่ปุ่น ทำให้มีสินค้ามากมายที่ผลิตออกมา เพื่อจับกลุ่มลูกค้าที่แตกต่างตามกรุ๊ปเลือดต่างๆ ถึงขั้นมีตัวการ์ตูนที่เป็นสัญลักษณ์ของกรุ๊ปเลือดทั้ง 4 ด้วย 

โดยมีการแบ่งกรุ๊ปเลือดบอกนิสัยไว้ดังนี้ 

กรุ๊ป A ถือเป็นเพื่อนร่วมงานที่ดี รักความสามัคคี รอบคอบ มีความอดทนอดกลั้นสูง ขี้สงสารเห็นอกเห็นใจผู้อื่น มักทำเพื่อคนอื่นมากกว่าตัวเอง และชอบใช้ความรู้สึกส่วนตัวมากกว่า

กรุ๊ป B หลงใหลคลั่งไคล้ ชอบทำแต่สิ่งที่ตัวเองสนใจ สามารถอยู่กับเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นเวลานาน แต่ถ้าเบื่อแล้ว ก็หมดความสนใจไปเลย เป็นคนกระตือรือร้น มีความคิดสร้างสรรค์ ไม่ยอมแพ้ง่ายๆ ชอบปลีกวิเวกอยู่คนเดียว ไม่ชอบเข้าสังคม 

กรุ๊ป AB จะมีนิสัยของทั้งคนกรุ๊ปเอ และกรุ๊ปบีอยู่ในตัว จึงคาดเดาอารมณ์ได้ยาก อารมณ์แปรปรวนง่าย มีความสุขุมรอบคอบ ชอบการพบปะผู้คน แต่ถ้าสถานการณ์อำนวยจะแสดงอารมณ์รัก โกรธ สุขเศร้า ออกมาอย่างชัดเจน

กรุ๊ป O ภายนอกดูเป็นคนใจกว้าง เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ แต่จริงๆ แล้วนิสัยดื้อรั้นมาก และมักมองสิ่งต่างๆ ตามความเป็นจริงอย่างมีเหตุผล มีความมั่นใจในตัวเองสูง ไม่ค่อยใส่ใจเรื่องหยุมหยิม มีความอยากรู้อยากเห็น และชอบเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ

ที่ญี่ปุ่นมีหนังสือ และเว็บไซต์เกี่ยวกับกรุ๊ปเลือดมากมาย คนส่วนใหญ่จะรู้กรุ๊ปเลือดมากกว่าวันเดือนปีเกิดของเพื่อนเสียอีก ข้อมูลจากสภากาชาดญี่ปุ่น ระบุว่า ชาวญี่ปุ่นมีเลือดกรุ๊ป A มากที่สุด เป็นสัดส่วนราว 40% รองลงมา คือ กรุ๊ป O 30% กรุ๊ป B 20% และ กรุ๊ป AB 10% ย้อนกลับมาดูคนไทย คนไทยส่วนใหญ่มีเลือดกรุ๊ป O มากที่สุดเป็นสัดส่วนราว 37% รองลงมาคือ กรุ๊ป B 33%, กรุ๊ป A 22% และกรุ๊ป AB 8% 

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS