Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ดอกไม้ประจําชาติอาเซียน 10 ประเทศ

หมวดข่าว:ไลฟ์สไตล์

วันที่ 13 ก.ค. 59 เวลา 15:10:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,870

1. สหภาพเมียนมา : ดอกประดู่ (Paduak)

ดอกประดู่ มีสีเหลืองทอง ส่งกลิ่นหอมในเดือนเมษายน ซึ่งเป็นช่วงที่มีการเฉลิมฉลองปีใหม่ โดยชาวเมียนมา เชื่อว่า เป็น สัญลักษณ์ของความแข็งแรง ทนทาน และเป็นดอกไม้ที่ขาดไม่ได้ในพิธีทางศาสนา

2. กัมพูชา : ดอกลำดวน (Rumdul)

เป็นไม้มงคลชนิดหนึ่งเพราะมีความหมาย ว่า สดชื่นหอมกรุ่น และเป็นดอกไม้สำหรับสุภาพสตรี วิธีปลูกที่ถูกต้อง ต้องปลูกไว้ในทิศตะวันตกเฉียงเหนือของตัวบ้าน ที่สำคัญต้องปลูกในวันพุธ

3. สปป.ลาว: ดอกจำปาลาว (Dok Champa)

คนไทยรู้จักกันดีในชื่อ ดอกลีลาวดี หรือ ดอกลั่นทม โดยดอกจำปาลาวนั้นเป็นตัวแทนของความสุขและความจริงใจ จึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายเพื่อประดับในงานพิธี และใช้เป็นพวงมาลัยเพื่อรับแขก

4. อินโดนีเซีย : ดอกกล้วยไม้ราตรี (Moon Orchid)

เป็นหนึ่งในดอกกล้วยไม้ที่บานอยู่ได้นานที่สุดในโลก โดยช่อดอกนั้นสามารถแตกกิ่งและอยู่ได้นาน 2-6 เดือน แต่ดอกจะบานแค่ปีละ 2-3 ครั้งเท่านั้น พบเห็นได้ง่ายในพื้นที่ราบต่ำของประเทศ

5. มาเลเซีย: ดอกพู่ระหง

มีเกสรยื่นยาวออกมาเหนือดอก เป็นสัญญาลักษณ์สร้างความเป็นปึกแผ่นและความอดทนในชาติ โดยเชื่อว่าจะช่วยส่งเสริมให้สง่างาม รวมทั้งยังสามารถนำไปใช้ในทางการแพทย์และความงามได้อีกด้วย

6. ฟิลิปปินส์: ดอกพุดแก้ว

เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ เรียบง่าย อ่อนน้อมถ่อมตน รวมถึงความเข้มแข็งอีกด้วย เคยถูกนำมาใช้เฉลิมฉลองในตำนานเรื่องเล่าของประเทศ

7. สิงคโปร์: ดอกกล้วยไม้แวนด้า

เป็นดอกกล้วยไม้ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดในสิงคโปร์ มีสีม่วงสดสวยงามและเบ่งบานอยู่ตลอดทั้งปี จึงถูกจัดให้เป็นดอกไม้ประจำชาติตั้งแต่ปี 2524

8. เวียดนาม: ดอกบัว

เป็นสัญลักษณ์ของความบริสุทธิ์ ความผูกพัน และการมองโลกในแง่ดี ดอกบัวจึงมักถูกกล่าวถึงในบทกลอนและเพลงพื้นเมืองของชาวเวียดนามอยู่บ่อย ครั้ง

9. บรูไนดารุสซาลาม: ดอกซิมปอร์

เราอาจจะไม่ค่อยคุ้นนะคะ หากบานเต็มที่แล้วกลีบดอกจะมีลักษณะคล้ายร่ม พบเห็นได้ตามแม่น้ำทั่วไป มีสรรพคุณช่วยรักษาบาดแผล หากใครแวะไปเยือนบรูไน จะพบเห็นได้จากธนบัตรใบละ 1 ดอลลาร์ ของประเทศบรูไน และในงานศิลปะพื้นเมือง

10. ไทย : ดอกราชพฤกษ์

เมื่อเบ่งบานแล้วให้ความรู้สึกอบอุ่น ถือเป็นสัญลักษณ์ของความมีเกียรติยศศักดิ์ศรี ความรุ่งโรจน์ รวมถึงความสามัคคีปรองดองของคนในชาติ มีจุดเด่นเวลาเบ่งบานคือการผลัดใบออกจนหมดต้น เหลือไว้เพียงแค่สีเหลืองอร่ามของดอกราชพฤกษ์เท่านั้น

ไลฟ์สไตล์

อ่านข่าวไลฟ์สไตล์ทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS