สถานีวิทยุโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ครอบครัวข่าว - Krobkruakao.com
loading

ซักซ้อมพลฉุดชักราชรถ ราชยาน 3 ริ้วขบวน

07 ก.ย. 60 | 15:17

กองทัพภาคที่ 1 ซักซ้อมพลฉุดชักราชรถ ราชยาน ประกอบการเคลื่อนริ้วขบวนพระราชอิสริยยศ ในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทั้งหมด 3 ริ้ว ก่อนที่จะซ้อมย่อยเต็มขบวน 21 กันยายนนี้ 

ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ ในวันนี้ มีการซักซ้อมเคลื่อนริ้วขบวนพระบรมราชอิสริยยศที่ 2 ด้วยกำลังพลกว่า 300 นาย ในสังกัดกองทัพภาคที่ 1 ในการฉุดชักราชรถพระนำ และพระมหาพิชัยราชรถ รวมถึงการถือเครื่องสูงประกอบ โดยใช้รถทหารที่มีน้ำหนักใกล้เคียงพระมหาพิชัยราชรถมาใช้ในการฝึกซ้อม และการเคลื่อนเกรินบันไดนาคเทียบพระมหาพิชัยราชรถ เพื่ออัญเชิญพระโกศทองใหญ่มาประดิษฐานยังราชรถปืนใหญ่

จากนั้นจะเป็นในส่วนของริ้วขบวนที่ 3 ในการเวียนอุตราวัฏ รอบพระเมรุมาศ โดยมีพลแบกหามเสลี่ยงกลีบบัวสำหรับพระนำ ทั้งหมดนี้เน้นความพร้อมเพรียง และการต่อริ้วขบวนที่จะต้องมีความต่อเนื่อง ซึ่งก็เป็นไปด้วยความเรียบร้อย


และในวันที่ 21 กันยายน จะเป็นการซักซ้อมการประกอบทั้ง 3 ริ้วขบวน ซึ่งจะจำลองพื้นที่คล้ายจริง และห้วงเวลาเสมือนจริง ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์อีกครั้ง


ในส่วนของภูมิภาค มีความคืบหน้าการจัดสร้างพระเมรุมาศจำลอง เริ่มที่จังหวัดหนองบัวลำภู มีพิธีบวงสรวงยกเสาเอกพระเมรุมาศจำลอง บริเวณลานกาญจนาภิเษก สวนสาธารณะสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 


ที่จังหวัดขอนแก่น ใช้ลานวัดป่าแสงอรุณา ตำบลพระลับ อำเภอเมือง เป็นสถานที่ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง โดยถือฤกษ์ 9 นาฬิกา 39 นาที ทำพิธีบวงสรวงวางศิลาฤกษ์ 


และที่จังหวัดยะลา ใช้พื้นที่บริเวณสนามโรงพิธีช้างเผือก เทศบาลนครยะลา ก่อสร้างพระเมรุมาศจำลอง ที่มีการเทพื้นฐานรากแล้ว และเตรียมขึ้นโครงเหล็กที่ส่งมาจากกรุงเทพมหานคร

กลับหน้ารวมข่าว