Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปศุสัตว์ เตือนโรคปากและเท้าเปื่อย ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 07 ธ.ค. 61 เวลา 12:14:33 น.

จำนวนผู้ชม : 162

ปศุสัตว์ เตือนโรคปากและเท้าเปื่อย ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ
ปศุสัตว์ เตือนโรคปากและเท้าเปื่อย ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศปศุสัตว์ เตือนโรคปากและเท้าเปื่อย ระบาดในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ

วันที่ 7 ธันวาคม 2561 นายสัตวแพทย์สรวิศ ธานีโต อธิบดีกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า กรมปศุสัตว์เร่งควบคุมการเคลื่อนย้ายสัตว์ และระดมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคปากและเท้าเปื่อย บริเวณรอบจุดเกิดโรคในรัศมี 5 กม. และรักษาอาการป่วยของสัตว์ รวมทั้งติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด หลังเกิดการระบาดของโรคปากและเท้าเปื่อย ในหลายพื้นที่ของไทย เช่น สระบุรี ลพบุรี นครราชสีมา ชัยภูมิ เชียงราย ลำพูน ลำปาง นครปฐม ระนอง สตูล พังงา สงขลา และพัทลุง  

สำหรับ โรคปากและเท้าเปื่อยเกิดจากเชื้อไวรัส ซึ่งมีความสำคัญในโค กระบือ แพะ แกะ และสุกร โดยโรคนี้สามารถแพร่กระจายอย่างรวดเร็วโดยการสัมผัสกับสัตว์ป่วย หรือเชื้อไวรัสที่ปนเปื้อนมากับยานพาหนะ วัสดุอุปกรณ์ สัตว์ป่วยจะแสดงอาการซึม เบื่ออาหาร มีเม็ดตุ่มพองหรือแผล บริเวณลิ้น ช่องปาก ริมฝีปาก เต้านมรวมทั้งไรกีบ ส่งผลให้สัตว์มีน้ำลายไหล กินอาหารไม่ได้ และเดินกะเผลก โดยทั่วไปโรคปากและเท้าเปื่อยมักไม่ได้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สัตว์ที่โตเต็มวัยตาย แต่สัตว์อาจตายได้จากภาวการณ์ติดเชื้อแทรกซ้อนโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การติดเชื้อแบคทีเรียหรือจากปัจจัยอื่นๆ เนื่องจากสัตว์เบื่ออาหารและอ่อนแอ และอาจสร้างความรุนแรงและเป็นสาเหตุการตายในลูกสัตว์ได้เนื่องจากเชื้อไวรัสทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อหัวใจตาย 

นอกจากนี้เกษตรกรต้องงดนำสัตว์จากพื้นที่ที่มีการระบาดของโรค เข้ามาเลี้ยงในฟาร์มอย่างน้อย 1 เดือน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟาร์มเกิดโรคระบาดขึ้นมาอีก และต้องฉีดวัคซีนป้องกันโรคให้แก่โค กระบือ แพะ แกะ อายุตั้งแต่ 4 เดือนขึ้นไป ตามรอบรณรงค์ที่กรมปศุสัตว์กำหนด ให้เข้มงวดการจัดการเพื่อป้องกันโรคเข้าฟาร์ม เช่น ห้ามบุคคลภายนอกเข้าฟาร์ม หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ ต้องเปลี่ยนรองเท้าบูทสำหรับใช้เฉพาะภายในฟาร์ม และเดินผ่านอ่างน้ำยา ฆ่าเชื้อทุกครั้งก่อนเข้าโรงเรือน ห้ามยานพาหนะทุกชนิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งรถที่มีการเข้าออกหลายฟาร์ม หรือไปโรงฆ่าสัตว์ นอกจากนี้ ยังควรซื้อวัตถุดิบอาหารสัตว์ต้องซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ว่าไม่มีการระบาดของโรค และตรวจสอบแหล่งที่มาของสัตว์ที่จะนำมาเลี้ยงใหม่รวมถึงกักสัตว์ก่อนนำมาเลี้ยงรวมฝูง เป็นระยะเวลา 14 วัน

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS