Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คาดรายได้ท่องเที่ยวแตะ 5,000 ล้านบาท หลังเปิดสนามบิน-สกายวอล์คอัยเยอร์เวง

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 27 ส.ค. 61 เวลา 11:08:46 น.

จำนวนผู้ชม : 758

คาดรายได้ท่องเที่ยวแตะ 5,000 ล้านบาท หลังเปิดสนามบิน-สกายวอล์คอัยเยอร์เวงคาดรายได้ท่องเที่ยวแตะ 5,000 ล้านบาท หลังเปิดสนามบิน-สกายวอล์คอัยเยอร์เวงคาดรายได้ท่องเที่ยวแตะ 5,000 ล้านบาท หลังเปิดสนามบิน-สกายวอล์คอัยเยอร์เวง

บรรยากาศการท่องเที่ยวบริเวณทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ช่วงเช้าวันนี้ มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและมาเลเซียเดินทางท่องเที่ยวชมความงามของทะเลหมอกอย่างคึกคัก แม้เป็นวันแรกในการทำงานประจำสัปดาห์

ขณะที่นายดำรงค์ ดีสกุล  นายอำเภอเบตง จังหวัดยะลา กล่าวถึงความคืบหน้าในการก่อสร้างสกายวอล์ค บริเวณจุดชมวิวทะเลหมอกอัยเยอร์เวง ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา ภายใต้งบประมาณ 91 ล้านบาท ขณะนี้เซ็นสัญญากับผู้รับเหมาก่อสร้างแล้ว แต่ยังอยู่ระหว่างการเจรจาขอเวนคืนที่ดินจากเจ้าของอาคารรายหนึ่ง ซึ่งคาดว่าจะสามารถสรุปผลได้ในเร็วๆ นี้ และหลังจากนั้นจะเริ่มดำเนินการก่อสร้างตามแผน ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จพร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวในปี 2563 โดยจะเป็นสกายวอล์คที่ยาวที่สุดในเอเชีย มีทางเดินยื่นออกไปประมาณ 50 เมตร

ในปีที่ผ่านมาทะเลหมอกอัยเยอร์เวงมีนักท่องเที่ยวประมาณ 200,000 คน ส่วนในปีนี้ เพียง 10 เดือนแรกของปีทีนักท่องเที่ยวแล้ว 260,000 คน และคาดว่าจะสูงถึง 300,000 คนในสิ้นปีนี้  เนื่องจากนักท่องเที่ยวชาวไทยกลับเข้ามาท่องเที่ยวมากขึ้น เพราะเชื่อมั่นในความปลอดภัย ขณะที่สถานการณ์ความรุนแรงในพื้นที่ลดลง จากมาตรการรักษาความปลอดภัยและการสร้างงานให้ประชาชนในพื้นที่ให้มีรายได้อย่างยั่งยืน

ส่วนความคืบหน้าในการก่อสร้างท่าอากาศยานเบตง ขณะนี้อยู่ระหว่างการก่อสร้างทางวิ่งและทางขับขนาดความยาว 1,800 เมตร ซึ่งมีแผนขยายเป็น 2,400 เมตรในอนาคต เพื่อรองรับเครื่องบินขนาดใหญ่ และอยู่ระหว่างการก่อสร้างอาคารผู้โดยสารขนาด 7,000 ตารางเมตร สามารถรองรับผู้โดยสารได้ 300 คนต่อชั่วโมง โดยมีความคืบหน้าในการก่อสร้างแล้วประมาณ 57% คาดว่าจะแล้วเสร็จตามแผน 15 กรกฎาคม 2562 และเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการประมาณต้นเดือนมกราคม ปี 2563 โดยโครงการดังกล่าวตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 900 ไร่ มูลค่าโครงการประมาณ 2,000 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม หลังจากเปิดให้บริการสนามบินเบตง และสกายวอล์คทะเลหมอกอัยเยอร์เวง คาดว่าจะมีรายได้จากการท่องเที่ยวเพิ่มจาก 1,800 ล้านบาท เป็น 4-5,000 ล้านบาท ขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวคาดว่าจะเพิ่มขึ้นจาก 600,000-700,000 คน เป็นล้านคน เฉลี่ยค่าใช้จ่ายต่อหัวต่อคนประมาณ 3,000 บาทต่อวันต่อคน ซึ่งขณะนี้มีนักท่องเที่ยวชาวไทยเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวที่เบตงมากขึ้น คิดเป็นสัดส่วนประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์ ที่เหลือ 60 เปอร์เซ็นต์เป็นนักท่องเที่ยวมาเลเซีย จากเดิมที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่เป็นชาวมาเลเซีย

นอกจากนี้ยังมีแผนสร้างหลักกิโลยักษ์ หลักเขต 54 เอ ใต้สุดแดนสยาม เพื่อเป็นจุดขายของเบตงซึ่งเป็นอำเภอที่อยู่ใกล้กับมาเลเซียมากที่สุด และหวังให้เป็นแลนด์มาร์กของอำเภอเบตง แต่ยังสร้างไม่ได้ เพราะต้องเป็นพื้นที่ป่าไม้ ต้องวางแผนตั้งงบประมาณอีไอเอใหม่

สำหรับแผนรักษาความปลอดภัยเมือง แบ่งเป็นพื้นที่ส่วนนอก ส่วนกลาง และส่วนใน มีจุดตรวจ ด่านตรวจ มีศูนย์ปฏิบัติการอำเภอ ศปก.อำเภอ และมีกำลังอาสาสมัครจากภาคประชาชนดูแลความเรียบร้อยตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้สถานการณ์ในพื้นที่มีความสงบเรียบร้อย ไม่มีเหตุรุนแรง หลังเกิดเหตุล่าสุดเมื่อปี 2557

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS