Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ร.ฟ.ท.เร่งติดตั้งเครื่อง AED บนรถไฟ เสียใจผู้โดยสารเสียชีวิต

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 07 มิ.ย. 61 เวลา 14:20:27 น.

จำนวนผู้ชม : 596

ร.ฟ.ท. เร่งติดตั้งเครื่อง AED บนรถไฟ เสียใจผู้โดยสารเสียชีวิต

วันที่ 7 มิถุนายน 2561 การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท.ชี้แจง กรณีผู้ใช้เฟสบุ๊กชื่อ นิรันดร์ จันทร์ตระกูล โพสต์ข้อความระบุว่า เกิดเหตุผู้โดยสารที่เดินทางมากับขบวนรถด่วนพิเศษทักษิณารัถย์ ซึ่งป่วยเป็นโรคไขกระดูกฝ่อ เพิ่งเดินทางมารับการรักษาที่กรุงเทพ และกำลังเดินทางกลับบ้าน ขณะขบวนรถออกจากสถานีชุมทางทุ่งสงได้ 5 นาที เกิดหัวใจหยุดเต้น โดยผู้โพส ซึ่งเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง พยายามทำ CPR ช่วยปั้มหัวใจเพื่อช่วยชีวิต และประสานสายด่วน 1669 เพื่อมารับตัวผู้ป่วยจากขบวนรถที่สถานีช่องเขา แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตก่อนนำส่งโรงพยาบาล

ทั้งนี้ การรถไฟฯ ขอเรียนชี้แจงว่า เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นบนขบวนรถด่วนพิเศษที่ 31(ขบวนทักษิณารัถย์)กรุงเทพ-หาดใหญ่ ขณะขบวนรถออกจากสถานีชุมทางทุ่งสง มีผู้โดยสารชื่อนางเบญจมาพร มีสัจจานนท์ อายุ 64 ปี ป่วยกระทันหัน โดยญาติได้ประสานเจ้าหน้าที่บนขบวนรถ และมีนายแพทย์นิรันดร์ จันทร์ตระกูล ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง ซึ่งโดยสารอยู่บนขบวนรถดังกล่าวได้เข้าช่วยเหลือโดยการทำ CPR พร้อมประสานสายด่วน 1669 เพื่อให้รถฉุกเฉินมารับตัวผู้ป่วยที่สถานีช่องเขา แต่ผู้ป่วยเสียชีวิตก่อนที่จะนำตัวส่งต่อไปยังโรงพยาบาลร่อนพิบูลย์ โดยการรถไฟฯ ขอแสดงความเสียใจต่อญาติและผู้เกี่ยวข้องในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และต้องขอขอบคุณ นายแพทย์นิรันดร์ ที่ช่วยทำการปฐมพยาบาล CPR เพื่อช่วยชีวิตผู้ป่วยบนขบวนรถไฟ 

อย่างไรก็ตาม การรถไฟฯ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการเตรียมความพร้อมในการช่วยเหลือผู้ป่วยและการกู้ชีวิต โดยในปี 2559 การรถไฟฯ ได้มีการติดตั้งเครื่อง AED ในสถานีสำคัญ อาทิ สถานีกรุงเทพ(หัวลำโพง)สถานีเชียงใหม่ และสถานีขอนแก่น เป็นโครงการนำร่อง นอกจากนี้ยังได้จัดฝึกอบรม Basic Life Support(CPR)ในหลักสูตรนักเรียนวิศวกรรมรถไฟ และจัดอบรมพนักงานบริการบนขบวนรถโดยสาร ซึ่งจะครอบคลุมทั้งหมดในปี 2562 สำหรับในปี 2561 การรถไฟฯ จะได้ดำเนินการจัดทำแผนในการจัดหาเครื่อง AED เพื่อติดตั้งบนขบวนรถไฟและตามสถานีสำคัญๆ เพิ่มเติม ซึ่งการรถไฟฯ จะดำเนินการจัดหาและทยอยติดตั้งเครื่อง AED บนขบวนรถไฟและสถานีรถไฟ ให้แล้วเสร็จโดยเร็ว 

ทั้งนี้ การรถไฟฯ ขอขอบพระคุณ และน้อมรับคำแนะนำของนายแพทย์ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพัทลุง มาพัฒนาและปรับปรุงการให้บริการ เพื่อให้เกิดความปลอดภัยสูงสุดกับผู้ใช้บริการรถไฟ ต่อไป

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS