Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทส.ผนึก สธ.ร่วมแก้ปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 14 ก.พ. 61 เวลา 15:25:42 น.

จำนวนผู้ชม : 155

ทส. ผนึก สธ. ร่วมแก้ปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวร่วมกันถึงแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ที่มีการติดตามตรวจสอบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบเกินค่ามาตรฐาน PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง(มาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นเร็วกว่าปีที่ผ่านมา

โดยที่ผ่านมาสถานการณ์เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินการติดตามตรวจสอบ เฝ้าระวัง แจ้งเตือนสถานการณ์และข้อแนะนำในการป้องกันผลกระทบจากฝุ่นละอองผ่านเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษและสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ 

สำหรับปัญหาของฝุ่นละออง PM2.5 มีสาเหตุหลักมาจากยานพานหะ ซึ่งจากสถิติการจดทะเบียนรถสะสมใน กทม.ปี 2560 มีจำนวน 9,778,661 คัน สำหรับแหล่งกำเนิดอื่นๆ ได้แก่ อุตสาหกรรม การเผา ประกอบกับสภาพอุตุนิยมวิทยาที่เป็นช่วงรอยต่อฤดูกาล ทำให้สภาพอากาศนิ่ง มีหมอกมาก ความชื้นสูง ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมในบรรยากาศและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูงขึ้น 

เบื้องต้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำหนดมาตรการเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหา โดยการติดตามตรวจสอบ PM2.5 และรายงานข้อมูลสู่สาธารณะ การคาดการณ์และแจ้งเตือนประชาชน ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจกับสื่อมวลชนและประชาชน ขอความร่วมมือจังหวัดปริมณฑลงดการเผา 30 วันช่วงเกิดสถานการณ์ ตั้งจุดตรวจจับรถควันดำและบังคับใช้กฎหมายร่วมกับ บก.จร.18 จุดตรวจวัด การเข้มงวดการตรวจสภาพรถโดยสาร,ตรวจสอบตรวจจับ(ขนส่ง)และที่สำคัญขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐเอง ภาคเอกชน และประชาชน ควบคุมฝุ่นจากกิจกรรมการก่อสร้าง ควบคุมการระบายมลพิษจากอุตสหากรรมดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี และลดการนำยานพาหนะส่วนบุคคลเข้าในเขต กทม.(Carpool)การงดการเผาขยะ ใบไม้ กิ่งไม้ โดยคาดว่าผลจากการดำเนินมาตรการข้างต้นจะส่งผลให้ระดับของฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มลดลง

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS