Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ทส.ผนึก สธ.ร่วมแก้ปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 14 ก.พ. 61 เวลา 15:25:42 น.

จำนวนผู้ชม : 186

ทส. ผนึก สธ. ร่วมแก้ปัญหาฝุ่นละอองในกรุงเทพฯ

วันที่ 14 กุมภาพันธ์ 2561 กระทรวงสาธารณสุข และกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม แถลงข่าวร่วมกันถึงแนวทางแก้ไขปัญหาฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยนายวิจารย์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า สถานการณ์ฝุ่นละอองขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ที่มีการติดตามตรวจสอบในพื้นที่กรุงเทพมหานคร พบเกินค่ามาตรฐาน PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง(มาตรฐาน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร)ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนมกราคมจนถึงปัจจุบัน ซึ่งเกิดขึ้นเร็วกว่าปีที่ผ่านมา

โดยที่ผ่านมาสถานการณ์เกิดขึ้นในช่วงต้นเดือนกุมภาพันธ์ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ดำเนินการติดตามตรวจสอบ เฝ้าระวัง แจ้งเตือนสถานการณ์และข้อแนะนำในการป้องกันผลกระทบจากฝุ่นละอองผ่านเว็บไซต์กรมควบคุมมลพิษและสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ 

สำหรับปัญหาของฝุ่นละออง PM2.5 มีสาเหตุหลักมาจากยานพานหะ ซึ่งจากสถิติการจดทะเบียนรถสะสมใน กทม.ปี 2560 มีจำนวน 9,778,661 คัน สำหรับแหล่งกำเนิดอื่นๆ ได้แก่ อุตสาหกรรม การเผา ประกอบกับสภาพอุตุนิยมวิทยาที่เป็นช่วงรอยต่อฤดูกาล ทำให้สภาพอากาศนิ่ง มีหมอกมาก ความชื้นสูง ลักษณะเช่นนี้ส่งผลให้ฝุ่นละอองสะสมในบรรยากาศและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นสูงขึ้น 

เบื้องต้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้กำหนดมาตรการเร่งด่วนเพื่อแก้ไขปัญหา โดยการติดตามตรวจสอบ PM2.5 และรายงานข้อมูลสู่สาธารณะ การคาดการณ์และแจ้งเตือนประชาชน ให้ความรู้ สร้างความเข้าใจกับสื่อมวลชนและประชาชน ขอความร่วมมือจังหวัดปริมณฑลงดการเผา 30 วันช่วงเกิดสถานการณ์ ตั้งจุดตรวจจับรถควันดำและบังคับใช้กฎหมายร่วมกับ บก.จร.18 จุดตรวจวัด การเข้มงวดการตรวจสภาพรถโดยสาร,ตรวจสอบตรวจจับ(ขนส่ง)และที่สำคัญขอความร่วมมือจากทุกภาคส่วนทั้งภาครัฐเอง ภาคเอกชน และประชาชน ควบคุมฝุ่นจากกิจกรรมการก่อสร้าง ควบคุมการระบายมลพิษจากอุตสหากรรมดูแลรักษาเครื่องยนต์ให้อยู่ในสภาพดี และลดการนำยานพาหนะส่วนบุคคลเข้าในเขต กทม.(Carpool)การงดการเผาขยะ ใบไม้ กิ่งไม้ โดยคาดว่าผลจากการดำเนินมาตรการข้างต้นจะส่งผลให้ระดับของฝุ่นละอองจะมีแนวโน้มลดลง

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS