Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมทางหลวงเตือนระวังช้างป่าเขาอ่างฤาไน หลังพบลงมาหากินบนถนนบ่อยครั้ง

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 20 ธ.ค. 60 เวลา 14:15:04 น.

จำนวนผู้ชม : 615

กรมทางหลวงเตือนระวังช้างป่าเขาอ่างฤาไน หลังพบลงมาหากินบนถนนบ่อยครั้ง

วันที่ 20 ธันวาคม 2560 กรมทางหลวง โดยแขวงทางหลวงฉะเชิงเทรา แนะนำผู้ใช้เส้นทางสายสนามชัย-ท่าตะเกียบ ทางหลวงหมายเลข 3076 พนมสารคาม-อ่างฤาไน หรือเส้นทาง 3259 เดิม ฉะเชิงเทรา-วังน้ำเย็น เพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่ เนื่องจากในช่วงนี้มีช้างป่าจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤาไน ออกมาหากินในพื้นที่ชุมชน อ.สนามชัยเขต และ อ.ท่าตะเกียบ จ.ฉะเชิงเทรา โดยบางส่วนออกมาเดินบนทางหลวง ซึ่งอาจทำให้ผู้ใช้เส้นทางไม่ได้รับความสะดวก และอาจเกิดอันตรายได้ กรมทางหลวงจึงขอให้ผู้ใช้ทางขับรถด้วยความระมัดระวัง ไม่ใช้ความเร็วเกินกำหนด โดยให้ติดเครื่องรถยนต์ไว้ตลอดเวลา หากเกิดเหตุฉุกเฉินสามารถหนีได้ทันที

นอกจากนี้ยังแนะนำข้อปฏิบัติหากเจอช้างป่า ให้หยุดรถห่างจากช้างอย่างน้อย 30 เมตร หากช้างเดินเข้าหาให้ค่อยๆ เคลื่อนรถหนี รอจนกว่าช้างจะเดินผ่านไปจึงเคลื่อนรถต่อ ห้ามบีบแตรรถ หรือส่งเสียงดังไล่ช้าง รวมทั้งห้ามใช้แฟลชถ่ายรูปช้างเด็ดขาด เพราะอาจทำให้ช้างโกรธและเข้าทำร้าย และหากพบช้างป่าในเวลากลางคืน ให้เปิดไฟรถ เพื่อสังเกตอาการของช้าง และระยะห่างระหว่างรถกับช้างได้อย่าวสะดวก 

อย่างไรก็ตามเมื่อตกอยู่ในวงล้อมของช้างตั้งสติให้มั่น หากเป็นเวลากลางคืนให้ใช้ไฟสูง แล้วเลือกเคลื่อนรถไปในทางที่มีช้างอยู่น้อย แม้บางครั้งจำเป็นต้องเข้าใกล้หรือเบียดโขลงช้างไปก็ตาม อย่าดับเครื่องยนต์ และปิดไฟรถเป็นอันขาด ค่อยๆเคลื่อนรถ ให้เสียงเครื่องยนต์นิ่งมากที่สุด ไม่ควรจอดรถดูช้าง เพราะอาจมีรถคันอื่นตามมา ทำให้กีดขวางรถผู้อื่น จนเป็นเหตุให้ถูกทำร้ายแทน นอกจากนี้ยังไม่ควรจอดรถแล้วลงไปถ่ายรูปช้างในระยะใกล้ เพราะอาจทำให้วิ่งหนีขึ้นรถไม่ทัน ควรระลึกอยู่เสมอๆ ว่า โดยทั่วไปช้างมักจะอยู่รวมกันเป็นครอบครัวหรือโขลง การเจอช้างเพียงตัวเดียว แต่ไม่ได้หมายความว่าจะไม่มีช้างตัวอื่นๆ อยู่ในบริเวณนั้น โขลงช้างอาจจะกระจายกันหากินอยู่ในบริเวณป่าข้างๆ ทางนั้นก็เป็นได้ 

ทั้งนี้กรมทางหลวงขอให้ผู้ใช้ทางหลวงขับรถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามป้ายเตือน ป้ายแนะนำกรมทางหลวง และหากต้องการสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือแจ้งเหตุต่างๆได้ที่สายด่วนกรมทางหลวง 1586 โทรฟรี24 ชม.

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS