Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กรมทางหลวง เปิดสถานีตรวจน้ำหนักชายแดนหนองคาย

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 01 ก.ย. 60 เวลา 15:00:46 น.

จำนวนผู้ชม : 449

กรมทางหลวง เปิดสถานีตรวจน้ำหนักชายแดนหนองคาย

นายชาติชาย ช่วงชิง วิศวกรใหญ่ด้านบำรุงรักษา กรมทางหลวง เปิดเผยหลังเป็นประธานในพิธีเปิดสถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนหนองคาย บนทางหลวงหมายเลข 2 ตอน การเคหะแห่งชาติ-กลางสะพานมิตรภาพ ที่หนองคาย(เขตแดนไทย/ลาว)กม.507+140 ด้านขวาทาง จ.หนองคาย ว่า ตามที่ประเทศไทยได้เข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน(Asian Economics Community,AEC)ส่งผลให้เกิดการเคลื่อนย้ายสินค้าระหว่างประเทศสมาชิกอาเซียนได้อย่างเสรี อีกทั้งประเทศไทยยังมีเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์กลางด้านโลจิสติกส์ของภูมิภาคในอนาคตอันใกล้


แต่อย่างไรก็ตามปัญหาสิ่งหนึ่งที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการเข้าสู่ประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน ได้แก่ การขนส่งสินค้าระหว่างประเทศที่อาจมีการบรรทุกน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนดเพิ่มมากขึ้น จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งในการเตรียมความพร้อมด้านการขนส่งเพื่อรองรับ การเคลื่อนย้ายสินค้าอย่างเสรีระหว่างประเทศ โดยเฉพาะในเรื่องของการบรรทุกน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนด ซึ่งจะส่งผลให้ทางหลวงภายในประเทศได้รับความเสียหาย ต้องเสียงบประมาณในการบำรุงรักษาเป็นจำนวนมาก กรมทางหลวงตระหนักถึงความสำคัญด้านยุทธศาสตร์ของประเทศไทยในปัจจุบันที่ไม่มีสถานีตรวจสอบน้ำหนัก ในตำแหน่งที่เหมาะสมระหว่างประเทศ เพื่อควบคุมรถบรรทุกที่มีน้ำหนักเกินพิกัดจากต่างประเทศผ่านแดนเข้ามาก่อให้เกิดความเสียหายต่อทางหลวงของประเทศไทย


กรมทางหลวงจึงได้มีโครงการก่อสร้างสถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดน โดยได้กำหนดไว้จำนวน 6 แห่งตามแนวชายแดนต่างๆได้แก่

1.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนหนองคาย

2.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนนครพนม

3.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนเชียงของ

4.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนมุกดาหาร

5.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนปาดังเบซาร์

6.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนน่าน


ปัจจุบันดำเนินการแล้วเสร็จแล้ว 1 แห่ง คือ 1.สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนหนองคาย และระหว่างดำเนินการ 1 แห่งได้แก่สถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดนนครพนม(กำหนดแล้วเสร็จปี 2562)ส่วนที่เหลืออยู่ระหว่างเสนอของบประมาณ 


นายชาติชาย กล่าวต่อไปอีกว่าสำหรับประโยชน์ของการจัดตั้งสถานีตรวจสอบน้ำหนักด่านชายแดน นั้นจะเป็นการป้องกันการบรรทุกน้ำหนักเกินกว่ากฎหมายกำหนด และทำให้อายุการใช้งานของทางหลวงเป็นไปตามที่ออกแบบไว้ลดค่าใช้จ่ายของระบบ Logistic โดยรวมเนื่องจากทางหลวงมีความสะดวกและรวดเร็วทำให้การขนส่งมีความสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย ประหยัดและคุ้มค่า โดยลดความเสียหายทางเศรษฐกิจที่เกิดการบรรทุกน้ำหนักเกิน เช่น อุบัติเหตุปัญหาการจราจรติดขัดจากรถบรรทุก ความเสียหายของทางหลวงเนื่องจากการบรรทุกน้ำหนักเกิน และส่งเสริมการขนส่ง ในด้านการค้าขายและการบริการเพื่อเชื่อมระหว่างประเทศอีกด้วย

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS