Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ก.เกษตรฯ เดินหน้าปฏิบัติการฝนหลวง ตามศาสตร์ของพระราชา

หมวดข่าว:โครงข่ายตาสับปะรด

วันที่ 03 มี.ค. 60 เวลา 15:37:14 น.

จำนวนผู้ชม : 380

ก.เกษตรฯ เดินหน้าปฏิบัติการฝนหลวง ตามศาสตร์ของพระราชา

พลเอก ฉัตรชัย สาริกัลยะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์น้ำในปัจจุบันพบว่า ปริมาณน้ำต้นทุนของประเทศ ทั้งในเขื่อน อ่างเก็บน้ำ และแม่น้ำสายหลัก มีอยู่ในเกณฑ์ที่ไม่มากนัก โดยภาพรวมปริมาณน้ำที่ใช้การได้ใน 34 เขื่อนหลัก ณ วันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 มีน้ำใช้การได้ 24,273 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 47 ขณะที่ปริมาณน้ำใน 4 เขื่อนหลักลุ่มเจ้าพระยา ประกอบด้วย เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์ มีน้ำใช้การได้รวมกัน 7,116 ล้านลูกบาศก์เมตร หรือคิดเป็นร้อยละ 39

ซึ่งสถานการณ์ดังกล่าว มีความเสี่ยงด้านผลกระทบในช่วงฤดูแล้ง ทั้งปัญหาด้านการเพาะปลูก ปัญหาน้ำอุปโภคบริโภค การหนุนสูงของน้ำเค็ม การผลิตน้ำประปา และปัญหาการเกิดไฟป่าและหมอกควัน จึงขอความร่วมมือเกษตรกรให้เตรียมความพร้อมรับมือภัยแล้ง ปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย ฝนขณะที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมฝนหลวงและการบินเกษตร จัดชุดปฏิบัติการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง ที่พร้อมปฏิบัติการทันทีตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

สำหรับแผนปฏิบัติการฝนหลวงประจำปี 2560 ฝนหลวงประจำภาคทั้ง 5 ศูนย์ ได้ดำเนินการจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการฝนหลวง 10-12 หน่วย เพื่อปฏิบัติการฝนหลวงช่วยเหลือให้ครอบคลุม 25 ลุ่มน้ำหลักในพื้นที่ 77 จังหวัด โดยกรมฝนหลวงฯ จะเริ่มเปิด “ยุทธการฝนหลวงสู้ภัยแล้ง” ประจำปี 2560 อย่างเป็นทางการตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป ที่สนามบินนครสวรรค์ โดยมีภารกิจสำคัญคือทำฝนเพื่อเติมในอ่างเก็บน้ำทั่วประเทศ โดยเฉพาะในเขื่อนภูมิพล และเขื่อนลำตะคอง ซึ่งมีปริมาณน้ำน้อยกว่า 30%ของน้ำที่ใช้การได้

นอกจากนี้ กรมฝนหลวงฯ ปรับทิศทางและเป้าหมายองค์กรในอีก 20 ปีข้างหน้าสู่ความเป็น “ฝนหลวง 4.0” โดยทำหน้าที่เป็นศูนย์ถ่ายทอดเทคโนโลยีด้านการดัดแปรสภาพอากาศระดับนานาชาติ และแก้ไขปัญหาพื้นที่ประสบภัยแล้งได้ 100%ภายใต้ 4 ยุทธศาสตร์หลัก ซึ่งประกอบด้วย ยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหาภัยแล้งและบรรเทาภัยพิบัติ,ยุทธศาสตร์การเพิ่มประสิทธิภาพการดัดแปรสภาพอากาศ ยุทธศาสตร์การบริหารจัดการด้านการบิน และยุทธศาสตร์การพัฒนาระบบบริหารจัดการภาครัฐ

โครงข่ายตาสับปะรด

อ่านข่าวโครงข่ายตาสับปะรดทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS