Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

คืบหน้าคดีรายการเกาหลีจับหอยมือเสือทำอาหาร หลัง แฮชแท็ก #หอยมือเสือ ติดเทรนด์โซเชียล

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 11:50:49 น.

จำนวนผู้ชม : 462

ยังคงเป็นประเด็นร้อนในโลกโซเชียลต่อเนื่องกันมาตั้งแต่สุดสัปดาห์กับแฮชแท็ก #หอยมือเสือ จากกรณีที่ทางอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหมแจ้งความดำเนินคดีกับรายการ Law Of The Jungle ที่ได้มาถ่ายทำในประเทศไทย ออกอากาศทางช่อง SBS ประเทศเกาหลีใต้เมื่อวันที่ 29 มิถุนายน โดยนักแสดงสาวอียอลอึม (23 ปี) หนึ่งในผู้ร่วมรายการได้จับหอยมือเสือ ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองที่อยู่ในบัญชีสัตว์สงวนและคุ้มครองประเภท 2 ตามพระราชบัญญัติสงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 คือ ห้ามล่า ห้ามมี และห้ามซื้อขาย นำมาประกอบอาหาร 3 ตัวที่บริเวณอ่าวโล๊ะอุดง เกาะมุก ต.เกาะลิบง อ.กันตัง ซึ่งเป็นพื้นที่เขตอุทยานแห่งชาติหาดเจ้าไหม จ.ตรัง 

ในความผิดตามพ.ร.บ.อุทยานแห่งชาติ พ.ศ.2504 และพ.ร.บ.สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2535 ผู้ฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 4 ปี ปรับไม่เกิน 40,000 บาท ซึ่งทางกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืชเผยว่าทางบริษัท เดอะซิกซ์ เอลลิเม้นท์ จำกัด เป็นผู้ประสานงานการถ่ายทำของ SBS Broadcasting Center ประเทศเกาหลีใต้ โดยได้ขออนุญาตเข้ามาถ่ายทำในไทย แต่เมื่อวันที่ 2 เมษายน 2562 ทางคณะแจ้งกับเจ้าหน้าที่กรมอุทยานว่าขอยุติการถ่ายทำเนื่องจากมีคลื่นลมแรงมาก แต่ได้มีการแอบขึ้นเรือออกจากพื้นที่อนุญาตให้ถ่ายทำ และดำน้ำจับหอยมือเสือโดยพลการ ล่าสุดทางคณะกรรมการพิจารณาภาพยนตร์และวีดิทัศน์ฯ กรมการท่องเที่ยว ได้ดำเนินการทำทัณฑ์บนตักเตือน บริษัท เดอะ ซิกซ์ เอลลิเมนท์แล้ว ส่วนทางกรมอุทยานแห่งชาติจะดำเนินคดีเรื่องนี้ให้ถึงที่สุดทั้งในส่วนของนักแสดงสาวอียอลอึม และทีมโปรดิวเซอร์ 

ซึ่งทางสื่อเกาหลีใต้เองก็ได้โพสต์ข้อความขอโทษจากทางโปรดิวเซอร์รายการว่า “เราเสียใจอย่างสุดซึ้งสำหรับการขาดความรู้ต่อกฎหมายท้องถิ่นในไทย และเป็นความจริงที่ว่าเราไม่มีความรู้มากพอต่อกฎหมายเรื่องการดูแลหอยมือเสือในประเทศไทย” ส่วนทางช่อง SBS ก็ได้ออกมากล่าวขอโทษ และจะดำเนินการสอบสวนทีมงานต่อเรื่องที่เกิดขึ้นในเมืองไทย

ความคิดเห็นในโลกโซเชียลทั้งจากชาวไทย และชาวต่างชาติ รวมถึงชาวเกาหลีใต้เองที่พูดถึงกรณีนี้เห็นด้วยกับการดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อเป็นอุทาหรณ์สำหรับการทำงานของสื่อต่างๆ และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายที่มีความเกี่ยวข้องกับกรณีนี้แสดงความรับผิดชอบต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอีกด้วย ซึ่งทางช่อง SBS ได้มีการลบคลิปรายการตอนดังกล่าวออกจากโซเชียลทุกช่องทางของสถานีแล้ว

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS