Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดคำแถลงแพทย์ ย้ำชัด “น้ำตาล เดอะสตาร์” เป็นวัณโรคที่พบน้อยมากในโลก

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 26 มิ.ย. 62 เวลา 11:04:27 น.

จำนวนผู้ชม : 5,731

แพทย์ รพ.ศิริราช แถลงสาเหตุ “น้ำตาล เดอะสตาร์” เสียชีวิต พบเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งเป็นเคสที่พบน้อยมากในโลก!

จากกรณีที่นักร้องและนักแสดงสาว “น้ำตาล บุตรศรัณย์” หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “น้ำตาล เดอะสตาร์” ได้เสียชีวิตลงและจากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ (14 มิ.ย.) หลังเจ้าตัวมีอาการเลือดออกบริเวณปาก จมูก อย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งหลังการจากไปของ “น้ำตาล เดอะสตาร์” เหล่าคนบันเทิงพร้อมด้วยชาวเน็ตต่างร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ (26 มิ.ย.) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้แถลงสาเหตุเสียชีวิตของ“น้ำตาล เดอะสตาร์”ให้ได้ทราบ โดยรศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์แพทย์ประจำสาขาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก กล่าวว่า“คืนนั้นหลังจากที่คุณน้ำตาลเสียชีวิต ในตอนเช้าเราก็ประสานไปทางแพทย์หู คอ จมูก ให้ดำเนินการส่องกล่อง เพื่อดูด้านหลังของโพรงจมูก เพราะลักษณะของอาการนั้นคนไข้ไม่ได้ไอเป็นเลือด แต่เลือดออกมาจากหลังโพรงจมูก เมื่อส่องแล้วพบว่าหลังโพรงจมูกมีสีของเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ผมจึงได้ขออนุญาตคุณแม่ตรวจชิ้นเนื้อ ขอบคุณครอบครัวคุณน้ำตาลและคุณแม่ ที่อนุญาตให้ตรวจร่างกายคุณน้ำตาล เพราะเราสามารถส่องกล้อง และตัดชิ้นเนื้อ ทำให้สิ่งที่เราได้เรียนรู้อย่างมาก”

ด้านศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล “เราตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ตัดไปสองชิ้นก็มีเลือดไหลตามออกมาพอสมควร จึงคาดว่าบริเวณนี้คือจุดกำเนิดของเลือดออก ผลชิ้นเนื้ออกมามีลักษณะเข้าได้กับวัณโรค ทางเราก็อยากให้แน่ใจ ในการตรวจชิ้นเนื้อไม่พบเชื้อวัณโรค แต่ลักษณะชิ้นเนื้อตรงนั้นมันเข้าได้กับเชื้อวัณโรค เราถึงต้องทำตรวจอีกอย่างหนึง คือเทคนิค พีซีอาร์ หาดีเอ็นเอในสิ่งที่เราจะดูว่ามีเชื้อโรคหรือไม่วินิจฉัยว่าวัณโรคด้านหลังโพรงจมูก”


“วันนี้นอกจากแจ้งให้ทราบแล้ว อยากให้เราได้ข้อมูลอะไรบางอย่าง เพราะวัณโรคไม่ได้น้อยลงเลยในประเทศไทย ข้อมูลที่องค์การอนามัยโลกอ้างอิง เรามีคนไข้กว่า 8 หมื่นคนที่เป็นวัณโรค ซึ่งโรคนี้มันรักษาได้ 83% คือเราเจอในปอดน้อยกว่า 1 % จะเจอที่โพรงจมูก กรณีนี้ไม่ปกติจริงๆ เจอน้อยมากๆ ตำแหน่งวัณโรคตรงนั้น อาจมีเส้นเลือดอยู่ ทำให้มีเลือดออก”

“ไม่อยากให้ตื่นตระหนกเนื่องจากกรณีของคุณน้ำตาล อย่างกรณีของคุณน้ำตาลไม่มีอาการอะไรเลย สิ่งที่อยากจะแนะนำคือการตรวจร่างกายประจำปี ถ้ามีอาการผิดปกติผอมลง มีไข้ไม่ต่ำกว่าสองถึงสามสัปดาห์ ก็อย่าชะล่าใจ กรณีของน้ำตาลก็น่าจะเป็นประเด็นที่สังคมได้ศึกษา ถ้าวันนั้นเราไม่ได้ส่องกล้องเข้าไปในร่างกายคุณน้ำตาล เราก็คงไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่คือไม่สามารถวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรค นอกจากเห็นชิ้นเนื้อ และส่วนใหญ่จะพบว่าเป็นมะเร็ง”


“ซึ่งยังไม่เคยมีรายไหนที่รายงานในโลกนี้ว่าเลือดออกเยอะแบบนี้ หลายวันมานี้ก็ศึกษาย้อนหลัง ยังไม่มีรายงานเลย ไม่อยากให้ตื่นตระหนกจนเกินไปกับโรคที่เราเจอน้อยมาก การตรวจร่างกายประจำปีครอบคลุมโรคต่างๆ กว่า 80% แล้ว ส่วนใหญ่เราอยู่ในห้องที่อากาศไม่ได้ไหลเวียน มีใครเป็นเราก็มีโอกาสจะติด แต่ถ้าภูมิต้านทานดี ก็ไม่เป็นไร ควรมีเครื่องกรองอากาศที่สามารถกรองเชื้อวัณโรคได้ ซึ่งเครื่องนี้ก็มีราคาค่อนข้างสูง”

“ผมเชื่อว่าข้างหลังคือเส้นเลือดเพราะฉะนั้นการอักเสบการติดเชื้อตรงนี้ลงไปถึงตำแหน่งเส้นเลือดก็ทำให้เลือดออก ทุกคนมีโอกาสเป็นวัณโรค เจอก็รักษาก็แค่นั้น คุณน้ำตาลก็ไม่ได้ปัจจัยอะไรที่เป็นตัวเสี่ยงที่จะติดเชื้อ สำคัญคือห้องไม่ถ่ายเท คนทุกคนก็มีโอกาสจะเป็นได้ นอกจากเคสคุณน้ำตาล ในประเทศไทยพบว่ามีผู้ป่วยเป็นวัณโรค 39 ราย ทุกรายรักษาหายหมด”คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าว…


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS