Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดคำแถลงแพทย์ ย้ำชัด “น้ำตาล เดอะสตาร์” เป็นวัณโรคที่พบน้อยมากในโลก

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 26 มิ.ย. 62 เวลา 11:04:27 น.

จำนวนผู้ชม : 5,895

แพทย์ รพ.ศิริราช แถลงสาเหตุ “น้ำตาล เดอะสตาร์” เสียชีวิต พบเป็นวัณโรคหลังโพรงจมูก ซึ่งเป็นเคสที่พบน้อยมากในโลก!

จากกรณีที่นักร้องและนักแสดงสาว “น้ำตาล บุตรศรัณย์” หรือเป็นที่รู้จักกันในนาม “น้ำตาล เดอะสตาร์” ได้เสียชีวิตลงและจากไปอย่างสงบเมื่อวันที่ (14 มิ.ย.) หลังเจ้าตัวมีอาการเลือดออกบริเวณปาก จมูก อย่างกะทันหันโดยไม่ทราบสาเหตุ ซึ่งหลังการจากไปของ “น้ำตาล เดอะสตาร์” เหล่าคนบันเทิงพร้อมด้วยชาวเน็ตต่างร่วมแสดงความอาลัยเป็นจำนวนมาก

ล่าสุดวันนี้ (26 มิ.ย.) คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลได้แถลงสาเหตุเสียชีวิตของ“น้ำตาล เดอะสตาร์”ให้ได้ทราบ โดยรศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์แพทย์ประจำสาขาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก กล่าวว่า“คืนนั้นหลังจากที่คุณน้ำตาลเสียชีวิต ในตอนเช้าเราก็ประสานไปทางแพทย์หู คอ จมูก ให้ดำเนินการส่องกล่อง เพื่อดูด้านหลังของโพรงจมูก เพราะลักษณะของอาการนั้นคนไข้ไม่ได้ไอเป็นเลือด แต่เลือดออกมาจากหลังโพรงจมูก เมื่อส่องแล้วพบว่าหลังโพรงจมูกมีสีของเนื้อเยื่อที่ผิดปกติ ผมจึงได้ขออนุญาตคุณแม่ตรวจชิ้นเนื้อ ขอบคุณครอบครัวคุณน้ำตาลและคุณแม่ ที่อนุญาตให้ตรวจร่างกายคุณน้ำตาล เพราะเราสามารถส่องกล้อง และตัดชิ้นเนื้อ ทำให้สิ่งที่เราได้เรียนรู้อย่างมาก”

ด้านศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล “เราตัดชิ้นเนื้อไปตรวจ ตัดไปสองชิ้นก็มีเลือดไหลตามออกมาพอสมควร จึงคาดว่าบริเวณนี้คือจุดกำเนิดของเลือดออก ผลชิ้นเนื้ออกมามีลักษณะเข้าได้กับวัณโรค ทางเราก็อยากให้แน่ใจ ในการตรวจชิ้นเนื้อไม่พบเชื้อวัณโรค แต่ลักษณะชิ้นเนื้อตรงนั้นมันเข้าได้กับเชื้อวัณโรค เราถึงต้องทำตรวจอีกอย่างหนึง คือเทคนิค พีซีอาร์ หาดีเอ็นเอในสิ่งที่เราจะดูว่ามีเชื้อโรคหรือไม่วินิจฉัยว่าวัณโรคด้านหลังโพรงจมูก”


“วันนี้นอกจากแจ้งให้ทราบแล้ว อยากให้เราได้ข้อมูลอะไรบางอย่าง เพราะวัณโรคไม่ได้น้อยลงเลยในประเทศไทย ข้อมูลที่องค์การอนามัยโลกอ้างอิง เรามีคนไข้กว่า 8 หมื่นคนที่เป็นวัณโรค ซึ่งโรคนี้มันรักษาได้ 83% คือเราเจอในปอดน้อยกว่า 1 % จะเจอที่โพรงจมูก กรณีนี้ไม่ปกติจริงๆ เจอน้อยมากๆ ตำแหน่งวัณโรคตรงนั้น อาจมีเส้นเลือดอยู่ ทำให้มีเลือดออก”

“ไม่อยากให้ตื่นตระหนกเนื่องจากกรณีของคุณน้ำตาล อย่างกรณีของคุณน้ำตาลไม่มีอาการอะไรเลย สิ่งที่อยากจะแนะนำคือการตรวจร่างกายประจำปี ถ้ามีอาการผิดปกติผอมลง มีไข้ไม่ต่ำกว่าสองถึงสามสัปดาห์ ก็อย่าชะล่าใจ กรณีของน้ำตาลก็น่าจะเป็นประเด็นที่สังคมได้ศึกษา ถ้าวันนั้นเราไม่ได้ส่องกล้องเข้าไปในร่างกายคุณน้ำตาล เราก็คงไม่ทราบว่าเป็นโรคอะไร ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่คือไม่สามารถวินิจฉัยว่าเป็นวัณโรค นอกจากเห็นชิ้นเนื้อ และส่วนใหญ่จะพบว่าเป็นมะเร็ง”


“ซึ่งยังไม่เคยมีรายไหนที่รายงานในโลกนี้ว่าเลือดออกเยอะแบบนี้ หลายวันมานี้ก็ศึกษาย้อนหลัง ยังไม่มีรายงานเลย ไม่อยากให้ตื่นตระหนกจนเกินไปกับโรคที่เราเจอน้อยมาก การตรวจร่างกายประจำปีครอบคลุมโรคต่างๆ กว่า 80% แล้ว ส่วนใหญ่เราอยู่ในห้องที่อากาศไม่ได้ไหลเวียน มีใครเป็นเราก็มีโอกาสจะติด แต่ถ้าภูมิต้านทานดี ก็ไม่เป็นไร ควรมีเครื่องกรองอากาศที่สามารถกรองเชื้อวัณโรคได้ ซึ่งเครื่องนี้ก็มีราคาค่อนข้างสูง”

“ผมเชื่อว่าข้างหลังคือเส้นเลือดเพราะฉะนั้นการอักเสบการติดเชื้อตรงนี้ลงไปถึงตำแหน่งเส้นเลือดก็ทำให้เลือดออก ทุกคนมีโอกาสเป็นวัณโรค เจอก็รักษาก็แค่นั้น คุณน้ำตาลก็ไม่ได้ปัจจัยอะไรที่เป็นตัวเสี่ยงที่จะติดเชื้อ สำคัญคือห้องไม่ถ่ายเท คนทุกคนก็มีโอกาสจะเป็นได้ นอกจากเคสคุณน้ำตาล ในประเทศไทยพบว่ามีผู้ป่วยเป็นวัณโรค 39 ราย ทุกรายรักษาหายหมด”คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าว…


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS