Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร 3-8 ก.ค.นี้

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 25 มิ.ย. 62 เวลา 11:12:13 น.

จำนวนผู้ชม : 405

จัดขึ้นเป็นครั้งที่ 5 แล้วสำหรับเทศกาลภาพยนตร์อาเซียนแห่งกรุงเทพมหานคร โดยปีนี้พิเศษเนื่องจากเป็นปีแห่งวัฒนธรรมอาเซียน 

ทางกระทรวงวัฒนธรรม ร่วมกับสมาพันธ์สมาคมภาพยนตร์แห่งชาติ ปีนี้จัดเต็มเพราะนอกจากหนังจาก 10 ประเทศในอาเซียน แล้วปีนี้ยังมีหนังจาก จีน เกาหลี ญี่ปุ่น รวมเป็น 13 ประเทศ 30 เรื่อง โดยแบ่งออกเป็น สายการประกวด ฉายโชว์

และภาพยนตร์อาเซียนทรงคุณค่า จากไทยคือ เรื่อง ไอ้ทุย (2514) ของผู้กำกับเจ้าของคำพูด"ล้านแล้วจ้า..."ดอกดิน กัญญามาลย์ นำแสดงโดย เพชรา เชาวราษฎร์ และสมบัติ เมทะนี Moon Over Malaya จากมาเลเซีย สิงคโปร์ และ Genghis Khan (เจงกิสข่าน) จากฟิลิปปินส์

สำหรับภาพยนตร์ที่ฉายเพื่อการประกวดมีทั้งหมด 10 เรื่อง ซึ่งทั้งหมดได้รับคัดเลือกจากสถานทูตสมาชิกอาเซียน บรูไน กัมพูชา ลาว มาเลเซีย เมียนมา สิงคโปร์ เวียดนาม ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย และไทย ฉายเต็มอิ่มตั้งแต่วันที่ 3-8 กรกฎาคม ที่ โรงภาพยนตร์ เอส เอฟ เวิล์ด ซีเนม่า ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ และโรงภาพยนตร์ พารากอน ซีนีเพล็กซ์ ศูนย์การค้าสยามพารากอน 

ซึ่งผลงานของไทยที่ได้รับเลือกเข้าประกวดมี 2 เรื่อง คือเรื่อง Hope Frozen เคยได้รับรางวัลภาพยนตร์สารคดีนานาชาติยอดเยี่ยม จากเทศกาลหนังสารคดี Hot Docs เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา เป็นเรื่องของ เด็ก 2 ขวบที่เสียชีวิตจากโรคมะเร็งสมอง ทางครอบครัวตัดสินใจ นำร่างไปเก็บรักษาผ่านกระบวนการแช่แข็ง เพื่อหวังให้เทคโนโลยีฟื้นคืนชีวิตให้กับลูกสาว โดยมีน้องชายเป็นนักสู้สานต่อความฝันของคุณพ่อและแม่ สามารถตามลุ้นบทสรุปท้ายเรื่องได้ว่าจะลงเอยอย่างไร

ส่วนอีกเรื่องคือ กระเบนราหู (Manta Ray) หนังของ ผู้กำกับ พุทธิพงษ์ อรุณเพ็ง ที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก ข่าวของผู้อพยพชาวโรฮิงยา ดีกรี รางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมในสาย Orizzonti ที่เทศกาลภาพยนตร์นานาชาติเวนิส ครั้งที่ 75 

หนังที่น่าจับตามองอีกหนึ่งเรื่องคือ The Third Wife จากประเทศเวียดนาม ที่คว้ามาได้ 7 รางวัล จากเทศกาลหนังทั่วโลก เรื่องราวที่บอกเล่าชีวิตชนบทของเวียดนามในศตวรรษที่ 19 ผ่าน เมย์เด็กสาววัย 14 ที่ต้องมาเป็นภรรยา คนที่ 3 ของเศรษฐี เมื่อการมีลูกชายคือเครื่องการันตีตำแหน่งภรรยา ซึ่งนี้เป็นเพียงตัวอย่างบางส่วนจากหนัง 10 เรื่องที่เข้าประกวดในเทศกาลครั้งนี้ นอกจากความบันเทิง ต่างทำหน้าที่สะท้อนให้เห็นถึงวัฒนธรรม วิถีชิวีตของประเทศในกลุ่มอาเซียนที่หลากหลายให้คนดูได้สัมผัส 

พิธีเปิดจะมีขึ้นใน วันที่ 3 ก.ค. สยามพารากอน และพิธีประกาศรางวัลและปิดเทศกาลในวันที่ 8 ก.ค. ที่ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ สำหรับผู้ที่สนใจ ตรวจรอบฉายและลงทะเบียนจองบัตรชมภาพยนตร์ฟรีล่วงหน้าได้ที่ www.facebook.com/BangkokAseanFilmFestival ตั้งแต่วันที่ 1ก.ค. นี้เป็นต้นไป โดยหนังทุกเรื่องจะมีบทบรรยายภาษาไทย-อังกฤษ ภายในงานยังมีกิจกรรมเวิร์คช็อปและเสวนาด้านภาพยนตร์ ROUNDTABLE ระหว่างวันที่ 4-7 ก.ค. 2562 ณ สมาคมฝรั่งเศสแห่งกรุงเทพ ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS