Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

แพทย์แถลงอาการ “น้ำตาล” ล่าสุด เผย สมองบวมหนัก รับ ไม่เคยพบโรคนี้!

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 13 มิ.ย. 62 เวลา 15:17:20 น.

จำนวนผู้ชม : 51,113

แพทย์ รพ.ศิริราช อัปเดตอาการล่าสุดของ “น้ำตาล เดอะสตาร์” เผย สมองบวมหนัก-ปอดแตก ร่างกายยังไม่ตอบสนอง เช็กผลวันต่อวัน ยังไม่ทราบสาเหตุเลือดออก รับ ไม่เคยพบโรคนี้

จากกรณีที่ “น้ำตาล บุตรศรัณย์” หรือ “น้ำตาล เดอะสตาร์” มีอาการเลือดออกทางปาก จมูก และกระเพาะอาหารเป็นจำนวนมาก และหมดสติในเวลาต่อมา ก่อนที่จะมีการปั้มหัวใจเพื่อยื้อชีวิตถึง 2 ครั้ง ต่อมาได้เข้ารักษาอาการต่อที่โรงพยาบาลศิริราช ล่าสุดวันนี้ (13 มิ.ย.) ทีมแพทย์จากโรงพยาบาลศิริราชได้มีการแถลงความคืบหน้าล่าสุดในอาการของนักร้องและนักแสดงสาวรายนี้  

โดย ศ.ดร.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา  คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล เผยว่า “เลือดที่ออกมาทำให้อุดตันทางเดินหายใจ ได้มีการกู้ชีพสองครั้ง ทั้งที่บ้านและรพ.สมุทรสาคร จำเป็นต้องใส่เครื่องช่วยพยุงหัวใจและปอด ถ้าเคลื่อนย้ายมาแล้วไม่ใส่อาจเกิดอันตรายในการเดินทาง มาถึงรพ. มีการแก้ไขการไม่สมดุลสารต่างๆ ในกระแสเลือด ช่วงต้นของเมื่อวาน คนไข้สภาพยังไม่ดี เมื่อวานตอนค่ำ ชีพจรเริ่มดีขึ้น เลือดที่ออกมาก็ไม่เห็นแล้ว ทุกอย่างคงที่เรียบร้อยก็ได้นำตัวไปตรวจเพิ่มเติม เอ็กซเรย์ทั้งปอดและสมอง ต้องดูว่ามีการเปลี่ยนแปลงในสมองเกิดขึ้นรึเปล่า”

“โลกทั้งใบนี้เจอเคสอย่างนี้น้อยมาก สภาพคนไข้กับโรคแบบนี้ ไม่ว่าจะรักษาประเทศไหนแล้วเฉียบพลันแบบนี้ ไม่มีสัญญาณเตือน ใครจะไปรู้ โรคพวกนี้เจอน้อยมาก เจอไม่บ่อย เรายังไม่รู้ว่ามันคือโรคอะไร เส้นเลือดผิดปกติตอนนี้เรายังไม่เห็น ตรงไปตรงมา เส้นเลือดมันแตก ถ้าประคับประคองในช่วงนี้ สมองยุบตัวลง ถ้าผ่านระยะวิกฤติได้ เราต้องไปขั้นตอนว่าอะไรคือจุดที่เลือดออก

"แต่สภาพน้ำตาลตอนนี้ยังทำไม่ได้ เพราะสมองยังบวม ตอนนี้สัญญาณชีพดีขึ้น คงที่แล้ว เราไม่เห็นเลือดออกมาในทางเดินหายใจ ผมไม่อยากให้คาดการณ์อะไรกันเกินไป ประเมินกันวันต่อวัน เกล็ดเลือดของน้ำตาลไม่ได้ต่ำ ไม่เหมือนโรคไข้เลือดออก ไข้เลือดออกเลือดออกที่ผิวหนัง แต่กรณีนี้ไม่มี”คณบดี คณะแพทย์ศาสตร์ศิริราชพยาบาล กล่าว…

ด้าน ผศ.นพ.ปรัญญา สากิยลักษณ์แพทย์ประจำสาขาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก แพทย์เจ้าของไข้ “ผลการตรวจพบว่าสมองมีอาการบวมมาก ไม่มีเลือดออกในสมอง ในปอดมีการเปลี่ยนแปลงเพราะหัวใจหยุดเต้น ปอดไม่สามารถเห็นรอยโรคอะไรที่เห็นเลือดออก ตอนนี้อยู่ในไอซียู เร่งแก้ไขความผิดปกติในเลือด ตัวเครื่องเอ็กโม่ (ECMO) หรือ เครื่องพยุงปอดและหัวใจ ทำงานได้ค่อนข้างดี เลือดที่ออกยังไม่รู้สาเหตุว่าออกจากอะไร ตอนนี้ยังไม่สามารถการประเมินการทำงานของสมองได้"

"ต้องรอให้การบวมของสมองลดลง ร่างกายตอนนี้ยังไม่ตอบสนองใดๆ ตอนนี้สมองยังบวม ต้องรอให้สมองยุบแล้วค่อยประเมิน ปอดสองข้างตอนนี้ยังไม่สามารถเปลี่ยนแก๊สได้ดีทั้งสองข้าง”

“ยังไม่เคยเจอลักษณะแบบนี้ เลือดออกเข้าไปในหลอดลมทั้งสองข้างจนใส่เครื่องเอ็กโม่ขนาดนี้ ยังไม่เคยเจอ ระหว่างที่ปอดยังฟอกเลือดไม่ได้ ก็ใช้เครื่องเอ็กโม่ไปก่อน กรณีน้ำตาล อยู่ในจุดที่ไม่ได้พบบ่อยในคนไข้ทั่วไป น้ำตาล ปอดแตกด้านขวา มีลมรั่วจากปอดมาอยู่ในเยื้อหุ้มปอด เกิดขึ้นที่ก่อนผมจะเดินทางไปถึงรพ.นั้น คาดใส่ท่อหายใจ แต่มีเลือดเยอะทำให้ความดันปอดขึ้นสูงมาก ทำให้ปอดแตก ซึ่งสิ่งนี้พบไม่บ่อย” แพทย์ประจำสาขาศัลยศาสตร์หัวใจและทรวงอก กล่าว..บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS