Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ซ้อมการแสดงโขน เรื่อง รามเกียรติ์ ชุด พระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 22 พ.ค. 62 เวลา 10:00:31 น.

จำนวนผู้ชม : 530

ส่วนช่วงเย็นวันนี้ (18.30 น.) ที่เวทีกลาง ณ ท้องสนามหลวง ฝั่งทิศใต้ ขอเชิญชวนประชาชนร่วมพิธีเปิดและชมการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่ รัชกาลที่ 10 ซึ่งจัดขึ้นเป็นวันแรก

โดยเมื่อวานนี้ได้มีการซ้อมใหญ่การแสดงโขนเสมือนจริง เรื่อง รามเกียรติ์ ชุด พระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร หนึ่งในการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมีการซักซ้อมทั้งหมด 3 ตอน

ตอนแรก ตอน สถลมาศเฉลิมราชจักรี โดยมูลนิธิศาลาเฉลิมกรุง เป็นเรื่องราวของพระรามที่คิดจะยกกองทัพข้ามมหาสมุทรไปทำสงครามกับทศกัณฐ์ยังกรุงลงกา จึงบัญชาให้หนุมานนำไพร่พลไปขนก้อนหินมาทิ้งในมหาสมุทรเพื่อทำถนน ฝ่ายทศกัณฐ์รู้ข่าวจึงสั่งให้นางสุพรรณมัจฉา ธิดาพาฝูงบริวารปลาคาบก้อนหินไปทิ้งที่อื่นแต่ถูกหนุมานจับได้ และตกเป็นชายายอมเอาก้อนหินมาคืนจนสำเร็จ

ตอนที่สอง ตอน เล่ห์อสุรีเมืองลงกา โดยมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพฯ เป็นเรื่องราวของอินทรชิตที่แปลงกายเป็นพระอินทร์ไปล่อลวงทัพของพระลักษณ์แล้วแผลงศรพรหมาศสังหาร พระรามเห็นพระลักษณ์และไพร่พลถูกศรพรหมาศ จึงกันแสงจนสลบไป พระอินทร์จึงลงมาพรมน้ำทิพย์ชุบชีวิตให้กองทัพพระรามฟื้นคืนชีพ

และตอนสุดท้าย ตอน บรมราชาภิเษกพระราม โดยสำนักการสังคีตกรมศิลปากร และสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์ เป็นเรื่องราวขณะที่พระรามทำสงครามชิงนางสีดากับทศกัณฑ์ เมื่อเสร็จศึกลงกาพระราม นางสีดา และพระลักษณ์จึงเสด็จกลับกรุงอโยธยาพร้อมด้วยโยธาพลากร ทรงรับการบรมราชาภิเษกเป็นกษัตริย์ ปกครองบ้านเมืองผาสุกร่มเย็นด้วยทศพิธราชธรรม โดยนักแสดงยังเผยถึงความภูมิใจที่มีโอกาสได้ร่วมแสดงโขนเรื่องรามเกียรติ์ชุดพระบารมีเกริกฟ้ารามาวตาร หนึ่งในการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก

นอกจากนี้ยังมีการซ้อมการแสดงแสง สี เสียง ม่านน้ำ ไฟประดับ ชุด แสงแห่งพระมหากรุณาธิคุณอบอุ่นหล้า นำเสนอเรื่องราวความงดงามของเจ้าพระยา สายน้ำแห่งชีวิต และพระมหากรุณาธิคุณที่แผ่ไพศาลไปยังพสกนิกรชาวไทยทั่วประเทศ ให้มีความสุข ร่มเย็น เป็นฉัตรแก้วของปวงประชา ผ่านเทคนิคม่านน้ำ และน้ำพุยาวกว่า 40 เมตร นอกจากนี้ยังมีการประดับไฟแอลอีดีสีต่างๆนับหมื่นดวงในรูปแบบของสวนดอกไม้ และต้นไม้ โดยการจัดแสดงไฟจะเริ่มเวลา 21.30-23.00 น. (รอบละ 10 นาที) ที่สนามหลวงตลอดทั้ง 7 วัน (22-28 พฤษภาคม)

สำหรับผู้ที่จะไปชมการแสดงมหรสพสมโภช เนื่องในโอกาสมหามงคลพระราชพิธีบรมราชาภิเษก 2562 วันนี้สามารถเข้าบริเวณงานได้ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป และในวันพรุ่งนี้ถึงวันที่ 28 พฤษภาคมนี้ สามารถเข้าบริเวณงานได้ตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป โดยจุดคัดกรอง (จุดเข้างาน) มี 2 จุด คือ ทางด้านทิศเหนือของท้องสนามหลวง ฝั่งศาลฎีกา และฝั่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โดยขอความร่วมมือประชาชนแต่งกายชุดสุภาพสีเหลือง สุภาพสตรีใส่กระโปรงยาวคลุมเข่า สอบถามรายละเอียด สายด่วนวัฒนธรรม โทร 1765 หรือ www.m-culture.go.th

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS