Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ส่ง"โนรา"ขึ้นบัญชีรายการมรดกวัฒนธรรมให้ยูเนสโกพิจารณาปี 63

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 28 มี.ค. 62 เวลา 10:58:45 น.

จำนวนผู้ชม : 49

ครม.ไฟเขียวให้ส่งการแสดงท้องถิ่นทรงคุณค่าอย่าง โนรา ภายใต้ชื่อ Nora, Dance Drama in Southern Thailand เป็นตัวแทนประเทศไทย ขึ้นบัญชีเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติต่อยูเนสโก ตอนนี้อยู่ในขั้นตอนรวบรวมเอกสารเพื่อจัดส่งให้สำนักงานเลขาธิการคณะกรรมการแห่งชาติของยูเนสโกภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ เพื่อนำเสนอและฟังผลในการประชุมสมัชชาสมัยสามัญ ครั้งที่ 15 ในปลายปี 2563

กระทรวงวัฒนธรรมเลือกโนรา เนื่องจากเป็นศิลปะการแสดงที่มีการสืบทอดมาจากความเชื่อ และพิธีกรรมของชุมชนในภาคใต้มายาวนาน มีการร่ายรำ และใช้ภาษาท้องถิ่นในการขับร้อง รวมถึงเครื่องแตงกาย ดนตรี ที่สะท้อนให้เห็นถึงรากวัฒนธรรม และอัตลักษณ์ของคนในพื้นที่นั้นๆ ตอนนี้โนราอาชีพในไทยมี 387 คณะ 

ขณะที่ “นวดไทย” ที่มีการเสนอในปีที่ผ่านมา (2561) จะทราบผลว่าจะได้ขึ้นทะเบียนมรดกวัฒนธรรมจับต้องไม่ได้ยูเนสโก ในเดือนธันวาคาปีนี้ ที่กรุงโบโกตา สาธารณรัฐโคลัมเบีย ในการประชุมสมัชชาสมัยสามัญ ครั้งที่ 14

ด้าน การแสดงโขนในประเทศไทย”  ที่ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นรายการตัวแทนมรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ของมนุษยชาติ อย่างเป็นทางการ (ยูเนสโก) เมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2561 ไปแล้วนั้น ตอนนี้กระทรวงวัฒนธรรม จัดกิจกรรมเฉลิมฉลองต่อเนื่องโดยในเดือนเมษายนนีจะมีถึง 2 งานใหญ่ คือการฉายภาพยนตร์แอนิเมชั่น รามเกียรติ์ ตอน “รามาวตาร” ที่ได้ชุบชีวิตให้มรดกศิลป์รามเกียรติ์ จากจิตรกรรมรอบพระระเบียงพระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม มาถ่ายทอดเป็แอนิเมชั่น เพื่อให้เข้าถึงประชาชนได้ง่ายมากขึ้น

สามารถเข้าชมพร้อมนิทรรศการให้ความรู้ได้ฟรี ตั้งแต่เดือนเมษายน ถึง พฤษภาคม และสามารถติดตามข่าวสารได้ที่ แฟนเพจ กรมส่งเสริมวัฒนธรรม และสำรองที่นั่งที่ แฟนเพจ : รามาวตาร จิตกรรมฝาผนังมีชีวิต หรือ www.facebook.com/ramaavatar.animation/  

และเตรียมพบกับงานมหกรรมโขนครั้งใหญ่ของประเทศ กับการแสดง โขน 4 ภาค ที่ครั้งนี้จะมาบุกเมืองกรุง ในวันที่ 6-8 เมษายนนี้ ที่ ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ตั้งแต่เวลา 11.00-19.30 น. 


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS