Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

นายห้างไหทองคำ เตรียมคืนสัญญาให้"อาม ชุติมา"

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 29 ต.ค. 61 เวลา 11:17:43 น.

จำนวนผู้ชม : 5,750

กรณีที่นักร้องสาว อาม ชุติมา ประกาศฉีกสัญญาทาส กับนายห้างไหทองคำ ล่าสุดเหมือนจะจบลงด้วยดี คาดว่าคุณประจักษ์ชัย นายห้างไหทองคำ อาจจะคืนสัญญาให้อาม ในเร็วๆ วันนี้

จากกรณี อาม ชุติมา นักร้องลุกทุ่งสาว อินดี้ ผู้แต่งและขับร้องเพลง อดีตเคยพัง และแต่งเพลง ผู้สาวขาเลาะ ประกาศแยกทางกับค่ายไหทองคำ เรคคอร์ด ทั้งที่ยังเหลือสัญญา และถูกจับละเมิดลิขสิทธิ์คาเวที 2 ครั้งซ้อน ขณะแสดงที่ อำเภอวังน้ำเย็น จังหวัดสระแก้ว และมีเจ้าของห้างนายพล เข้ามาช่วยเหลือ 

ต่อมาทนายสงกรานต์ อัจฉริยะทรัพย์ ก็เข้ามาช่วยเหลือในคดีดังกล่าว พร้อมกับนาย อัจฉริยะ เรืองรัตนพงษ์ ประธานชมรม ช่วยเหลืออาชญากรรม หลังจากนั้นก็มีการโต้กลับของ นายประจักษ์ชัย ไหทองคำ โดยนายประจักษ์ชัย บอกว่า เรื่องของการซื้อเพลงเรียกว่า โอนลิขสิทธิ์เพลง โอนสิทธิ์ไม่ใช่สัญญาซื้อขาย สิทธิ์ก็โอนไปโดยชอบธรรมเรียบร้อยแล้ว  แต่ที่แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปเชิญตัวอาม ไม่ใช่เพราะลิขสิทธิ์ในตัวเพลง แต่เป็นลิขสิทธิ์ในตัวศิลปิน เพราะสัญญาก่อนจะทำเพลงอาม เซ็นสัญญามาเป็นศิลปินในค่ายตนแล้ว เพราะฉะนั้นสัญญายังอยู่ 2 ปี 7 เดือน ตนจึงยังมีสิทธิ์ในตัวศิลปิน ในสังกัดอย่างชอบธรรม พร้อมยืนยันว่าไม่ใช่สัญญาทาส เพราะค่ายอื่นเขาก็ทำแบบนี้ 

ส่วนกรณีที่อาม บอกว่าผลตอบแทน 70 ต่อ 30 เปอร์เซ็นต์นั้น ก็ไม่เป็นธรรม เพราะบางงานเจ้าภาพจ้าง 5 หมื่น แต่อาม ได้แค่ 5 พัน โดย นายประจักษ์ชัย บอกว่า เป็นไปตามที่ตกลง เพราะน้องไม่เห็นค่าใช้จ่าย ตอนที่น้องมาน้องก็ไม่ได้เอาเงินมาวัดกัน ถามว่ามาเรียกร้อง 30 เปอร์เซ็นต์ หรือ 70 เปอร์เซ็นต์ ตรงไหน ในเมื่อยังไม่เกิดรายได้ขึ้นมา มันเป็นอนาคต ว่าเราจะไปค้าขายด้วยกัน ถ้ามีผลกำไรจะมาแบ่งตามสัดส่วน


หลังจากโต้กันไปมา ล่าสุดนายประจักษ์ชัย ดูเหมือนว่าจะคืนสัญญาให้อาม สัญญาศิลปินอาจจะคืนให้ ส่วนสัญญาเพลง ต้องถือเอาไว้ก่อน ส่วนจะจบลงด้วยดีหรือไม่นั้น คาดว่าจะมีการแถลงน่าจะจบลงด้วยดีในเร็วๆ วันนี้

ด้าน นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม ในฐานะที่ปรึกษาด้านกฎหมาย อาม ชุติมา กล่าวว่า ล่าสุด นายประจักษ์ชัย ไหทองคำ ได้ติดต่อขอพูดคุยเพื่อจบเรื่องพิพาทลิขสิทธิ์เพลง ซึ่งได้มีการเจรจากัน แต่ยังติดเงื่อนไข 1-2 ข้อ โดยเฉพาะเรื่องลิขสิทธิ์เพลง ผู้สาวขาเลาะ ภาพเก่า และอดีตเคยพัง รวมถึงผลประโยชน์ ซึ่ง อาม ชุติมา และคุณแม่ พร้อมรับเงื่อนไข และพูดคุย แต่ต้องไม่เสียเปรียบ 

การเจรจาครั้งนี้ จะเป็นการฉีกสัญญาอย่างเป็นทางการ รวมถึงกำหนดลิขสิทธิ์ของทั้ง 3 เพลง ตลอดจนระยะเวลาการถือลิขสิทธิ์ โดยบรรยากาศการพูดคุยเป็นไปด้วยดี และจะไม่มีการนำข้อพิพาทไปสู่ศาล 

ส่วนการตรวจสอบภาษีรายได้ของค่ายไหทองคำย้อนหลัง นายอัจฉริยะ กล่าวว่า จะดำเนินการต่อ เพราะเป็นเรื่องของผลประโยชน์ไม่เกี่ยวกับลิขสิทธิ์เพลง

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS