Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” จากนักแสดง พิธีกรรายการ สู่ผู้ประกาศข่าว

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 14 ก.ย. 61 เวลา 16:49:02 น.

จำนวนผู้ชม : 3,100

จากที่เคยเป็นดารานักแสดงชื่อดัง มีละครมากมาย จนเลิกเล่นละครมาจับงานพิธีกร จัดฮาร์ดทอล์ค วันนี้"หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย"เริ่มต้นอีกหนึ่งโอกาสในชีวิตกับการเป็นผู้ประกาศข่าว

เข้ามาเส้นทางผู้ประกาศข่าวนี้ได้อย่างไร

กรรชัย กำเนิดพลอย - ส่วนตัวเป็นคนอยากรู้อยากเห็น ถ้าจะพูดภาษาชาวบ้านคือเป็นคนชอบ"ส.เสือ"อันนี้พูดตรงๆ นะ จริงๆ ผมทำงานเกี่ยวกับข่าวมาเป็น 10 ปีแล้ว แต่ว่าไม่ได้เข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าว คือแค่มีการสัมภาษณ์ลักษณะเป็นฮาร์ดทอล์ค จนกระทั่งมีโอกาสได้เข้ามาทำรายการ"โหนกระแส"กับช่อง 28 พอมาทำและมีกระแสตอบรับชื่นชอบสิ่งที่ผมทำ ตรงนั้นเป็นเหมือนใบเบิกทาง ซึ่งทางผู้ใหญ่เห็น และถามว่าอยากลองมาเป็นผู้ประกาศไหม ลองมาอ่านข่าวดูไหม ทีแรกผมก็ไม่มั่นใจว่าเราจะทำได้ คิดในใจว่าจะไม่ทำ แต่พอกลับไปนั่งคิดดู มีอีกหลายประเด็น หลายเหตุการณ์ที่ทำให้ตัดสินใจได้ เช่น มีคำพูดว่าผมไม่ใช่สื่อ เป็นสื่อปลอม ไม่มีมารยาทในการถามแขก ซึ่งจริงๆ แล้วผมมีเหตุผล มีที่มาที่ไป พูดถึงในมุมของแขกรับเชิญก่อน ผมบอกเลยว่าผมไม่ใช่คนข่าว แต่ผมเป็นประชาชนคนหนึ่ง ผมถามคน ถามในลักษณะที่ผมอยากรู้ ผมไม่ได้กดดันแขก สิ่งที่ผมทำแตกต่างจากทุกรายการที่เคยสัมภาษณ์ เพราะผมจะละลายพฤติกรรมของแขกรับเชิญทุกคนที่ผมพูดคุยด้วย ผมใช้วิธีการที่ผมเคยเป็นคนละคร และต้องเข้าฉากกับนักแสดงคนอื่นๆ มันต้องต่างคนต่างละลายพฤติกรรม ถึงจะทำงานร่วมกันได้ ผมใช้วิธีนั้นมาคุยกับแขกรับเชิญของผม เพื่อให้คุยกันได้อย่างสบาย ไม่เกร็ง เพราะฉะนั้นเวลาผมถามไปแขกจะไม่โกรธผมเลย แต่คนอื่นๆ ที่ทำฮาร์ดทอล์คถึงมาถามว่า ทำไมผมไปถามแขกแบบนั้น ผมตอบได้เลยว่า"ก็ถามแล้วเขาไม่โกรธผมไง"เพราะผมละลายพฤติกรรมมาก่อนแล้ว และคำพูดเหล่านี้จากคนนอกทำให้ผมคิดในใจว่า"สื่อคืออะไร"ต้องจบสื่อสารมวลชนมาหรือเปล่า? คือคนที่จะเป็นสื่อมันไม่ได้จำเป็นต้องมีคำนิยามว่าคืออะไร ผมจึงตัดสินใจเข้ามาเป็นผู้ประกาศข่าวเที่ยงวันทันเหตุการณ์

ใช้กลยุทธการเจาะข่าวเพื่อให้รายการน่าสนใจ

กรรชัย กำเนิดพลอย - ผมแค่ต้องทำการบ้าน เพราะทำผมรายการโหนกระแสอยู่แล้ว ผมจะมีข้อมูลอยู่ส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งคือมาทำงานให้เร็วขึ้น อย่างรายการเข้า 11 โมง ผมจะมาถึงตั้งแต่ 7 โมง วิธีการคือผมจะพูดคุยกับทีมงานก่อน ว่าวันนี้ประเด็นข่าวมีอะไรบ้าง จากนั้นจะไปทำการบ้านกับข่าวนั้นๆ ทั้งคุยกับคนในเคสข่าวเอง หรือลงพื้นที่ไปดูเอง อย่างเรื่องลอตเตอรี่ วันหยุดผมอยู่บ้านผมก็ออกไปเดินถามคนขายว่าเป็นอย่างไร และนำสิ่งพวกนี้มารวบรวมกับข่าวที่ผมต้องนั่งอ่าน ผมไม่อยากเป็นผู้ประกาศที่นั่งอ่านไปเฉยๆ ผมต้องมีข้อมูลมากขึ้นเพื่อที่จะหยิบยก หยิบยื่นให้คนดูด้วย ผมว่าสมัยนี้คนรู้ข่าวเท่ากัน เพราะคนดูจากโทรศัพท์มือถือ ทุกช่อง ทุกสถานี คนรู้เท่ากันหมด แต่เราจะหาข่าวมากกว่านั้นได้อย่างไร นั่นคือสิ่งที่คนทำข่าวต้องนำเสนอให้การลงภาคสนาม ใกล้ชิดคนดู ในฐานะนักข่าว ยากง่ายอย่างไร

กรรชัย กำเนิดพลอย - มันไม่ยากสำหรับผมเลย เพราะผมเป็นพิธีกรมาก่อน การที่ผมลงพื้นที่ไปเจอกับประชาชน มันเป็นเรื่องสะดวกสำหรับผมด้วยซ้ำ และอีกส่วนหนึ่งคือคนที่ผมต้องไปหา เขาจะรู้สึกปลอดภัยกับเรา เพราะสุดท้ายมันคือเรื่องของการละลายพฤติกรรมมากกว่า

ความเป็น หนุ่ม-กรรชัย"นักแสดง กับ ผู้ประกาศข่าว"ต้องปรับตัวมากไหม

กรรชัย กำเนิดพลอย - ต้องปรับครับ เพราะความน่าเชื่อถือของตัวผมเอง คงจะไม่เท่ากับคนข่าว เวลาที่ผมมานั่งอ่านข่าวต้องยอมรับอย่างหนึ่งว่า มีคนบางกลุ่มมองว่า ผมเป็นพิธีกรตีท้ายครัว มานั่งอ่านข่าวจะมีความน่าเชื่อถือได้อย่างไร หรือผมเคยเล่นละครมาก่อน ผมเคยมีข่าวเจ้าชู้มาก่อน วันนี้จะมาอ่านข่าวคนอื่นเจ้าชู้ได้อย่างไร มันมีมุมพวกนี้ แต่ผมกลับมองว่า เราต้องแยกแยะให้ออก คือตัวคนดูไม่ต้องแยกแยะนะ แต่เป็นผมที่เป็นคนแยกแยะ ผมจะบอกว่า"ให้โอกาสผมหน่อย ให้เวลาผมหน่อย"คือใครจะด่าผมไม่ว่า แต่ขอเวลาผมให้ผมได้ปรับจูนในสิ่งที่ผมกำลังจะเริ่มต้นใหม่มีเป้าหมายในการทำงานด้านข่าวไว้อย่างไร

กรรชัย กำเนิดพลอย - ผมไม่ได้มีเป้าหมายอะไรเลย ทุกวันนี้การแข่งขันมันสูงอยู่แล้ว ผมว่าเราแข่งขันกับตัวเราเองดีที่สุด คือการตั้งเป้าไว้ บางทีมันอาจจะไม่ได้เป็นอย่างที่เราตั้งใจ เราจะเฟลเอง ผมไม่อยากมีความรู้สึกตรงนั้น คือทำทุกวันให้มันดีที่สุด และตัดเวลาที่จะต้องอยู่กับลูกสาวมาทำข่าว เพื่อให้แต่ละวันมันออกไปแล้วดีที่สุด


คิดว่าอยากจะทำอะไรใหม่ๆ กับงานข่าวไหม

กรรชัย กำเนิดพลอย - ตั้งใจจะทำครับ เพราะช่อง 3 เป็นช่องใหญ่ และในมุมของข่าว ผู้ประกาศทุกๆ คนที่อยู่ช่อง 3 เก่งหมดทุกคน ในทุกช่วงข่าวของแต่ละเวลาก็แข็งอยู่แล้ว ผมเองเป็นน้องใหม่ก็คงต้องตามรุ่นพี่ให้ทัน ถ้ามีโอกาสก็แค่อยากทำให้คนเห็นว่า จุดมุ่งหมายของผมบางครั้งมันไม่ได้มีอะไรเลย ผมแค่อยากให้คนเห็นว่าถ้าเรามีความตั้งใจที่จะทำอะไรสักอย่างหนึ่ง ที่มันไม่ใช่สาขาอาชีพของเรา แต่เรามีความรักกับมันเวลาได้ทำ และเราตั้งใจทำมันให้สุดจริงๆ ผลลัพธ์มันจะออกมาเอง คนดูจะบอกเราเองว่าเราทำได้ดีหรือเปล่า ผมต้องการแค่นั้นครับ

สุดท้าย...ฝากผลงานการเป็นผู้ประกาศข่าว ช่อง 3

กรรชัย กำเนิดพลอย - ขอบคุณเสียงตอบรับจากทุกๆ คนมากครับ ทีแรกก็กังวลเพราะต้องมาทำแทนคุณไก่ ภาษิต ซึ่งเขาทำเอาไว้ดีมาก ผมโชคดีมากที่มานั่งแล้วไม่ถูกเอาไปเปรียบเทียบเลย ตรงนี้ผมภูมิใจ สำหรับคนที่วิจารณ์ ผมต้องกราบขอโอกาส ให้เวลาผมสักนิด ผมเชื่อว่าทุกๆ คนบนโลกต้องมีโอกาส ต้องมีเวลาในการทำอะไรสักอย่าง เพราะสะพานไม่ได้ถูกสร้างเสร็จในวันเดียว


ติดตาม “หนุ่ม-กรรชัย กำเนิดพลอย” ในมาดผู้ประกาศข่าวรายการเที่ยงวันทันเหตุการณ์ได้ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 11.00 - 12.10 น. ทางช่อง 33

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS