Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

'อุ๊ หฤทัย'แจงยิบปมภาพวาดต้นไม้-อ.ศิลปะเทียบผลงาน'แวนโก๊ะ'ติงมืออาชีพอย่าร่วมวงเลอะเทอะ

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 02 มิ.ย. 61 เวลา 12:20:11 น.

จำนวนผู้ชม : 1,195

จากกรณีฮือฮา ศิลปินนักร้องดัง อุ๊ หฤทัย อาจจะเป็นผู้ครอบครองภาพเขียนสีน้ำมันของศิลปินก้องโลก วินเซนต์ แวน โก๊ะ โดยผลการตรวจสอบศึกษาวิจัยทางด้านศิลปะ ประวัติศาสตร์ และวิทยาศาสตร์ เชื่อได้ว่าภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าจริง ทั้งนี้หากพบว่าเป็นของแท้จะมีมูลค่าสูงถึง 3 พันล้านบาทเลยทีเดียวนั้น

ขณะที่ รองศาสตราจารย์ธเนศ อ่าวสินธุ์ศิริ อาจารย์ภาควิชาทัศนศิลป์ คณะศิลปกรรมศาสตร์ ม.กรุงเทพ ได้แสดงความคิดเห็นถึงกรณีดังกล่าวบนเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า

“มืออาชีพไม่ควรไปร่วมเลอะเทอะด้วย” สอนศิลปะมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2534 ถ้าจะนับก็นานถึง 27 ปีแล้ว ใช้ผลงานของแวนโก๊ะเป็นร้อยๆ ชิ้นประกอบการสอนมาตลอดในวิชาจิตรกรรมและวิชาทฤษฎีสี นอกจากนี้ ในฐานะของคนทำงานจิตรกรรมอย่างจริงจังและวิเคราะห์เป็น ผมรู้จักประวัติชีวิตและการทำงานของแวนโก๊ะดีกว่าคนในสังคมไทยโดยเฉลี่ย

เมื่อมาจนถึงปัจจุบัน ประวัติชีวิตและการวาดภาพของแวนโก๊ะกระจ่างชัดหมดแล้ว แทบจะไม่มีอะไรเหลือให้ทำการศึกษาอีกแล้ว ทั้งในเรื่องภาพที่เขาวาด สี และวิธีการที่เขาใช้วาดภาพ มันเป็นเหตุผลทำให้เราทุกคนที่มีโอกาสดูผลงานจริงของเขาเกิดความรู้สึกทึ่ง เพราะคุณภาพอันสดใหม่และความสวยงามของสีที่เขาใช้ ทั้งที่ผ่านกาลเวลามาเกินกว่าร้อยปีแล้ว นอกจากนี้ วิธีการจำแนกภาพวาด (ยุคสมัยย่อยๆ ในชีวิตการทำงานของศิลปิน) ยังสามารถจำแนกได้ด้วยการสังเกตถึงวิธีการและลักษณะเฉพาะบางอย่าง เช่น ทักษะในการใช้สี วิธีการ และร่องรอยการปาดป้ายพู่กัน เป็นต้น

“คุณเธออ้างว่ามันเป็นผลงานที่ถูกวาดขึ้นในปี 1888 ผมจึงหาภาพวาดปี 1888 ของแวนโก๊ะมาให้ดูกัน ถ้าสังเกตเรื่องสี จะพบว่าสีในภาพวาดทุกชิ้นของเขาใสกระจ่าง และภาพวาดเกือบทุกชิ้นมีความเป็นเลิศในเรื่องการใช้พู่กันที่เห็นได้อย่างชัดเจน ส่วนภาพที่เธอกล่าวอ้างนั้น, สำหรับผม, ถ้าดูวิธีการใช้พู่กัน มันเลอะเทอะครับ สะเปะสะปะ ขาดระเบียบและทักษะระดับสูงของการใช้พู่กันวาดภาพ พื้นฐาน drawing ยังไม่ดีพอ การใช้สีก็ธรรมดามาก เป็นเพียงงานเลียนแบบสไตล์การวาดภาพคุณภาพต่ำเท่านั้น คงดูออกนะครับว่าภาพไหนเป็นภาพวาดของแวนโก๊ะ”

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS