Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กระแส “ออเจ้า” มาแรง ม.ศิลปากรเพ้นท์ภาพสงกรานต์สามมิติ ริมกำแพง

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 06 เม.ย. 61 เวลา 13:16:20 น.

จำนวนผู้ชม : 976

ใกล้ถึงวันสงกรานต์ วันขึ้นปีใหม่ไทยแล้ว แต่ก็มีหลายสถานที่ที่จัดงานเฉลิมฉลองประเพณีอันเก่าแก่ ล่วงหน้าตั้งแต่สุดสัปดาห์นี้

สำหรับงานแรก คืองาน “เถลิงศกสุขสันต์ มหาสงกรานต์ ตำนานไทย” ที่สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวมหาวชิราลงกรณ บดินทรเทพยวรางกูร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้จัดขึ้น ที่บริเวณลานพระราชวังดุสิตและสนามเสือป่า เพื่อส่งเสริมสืบสานศิลปวัฒนธรรมและประเพณีอันดีงามของชาติ ได้จัดนิทรรศการต่างๆ และสถานที่ให้ประชาชนรดน้ำขอพรผู้ใหญ่ มีการสาธิตปรุงเครื่องหอม การทำอาหารและขนมไทย การแสดงชุดเถลิงศกเพลามหาสงกรานต์ การละเล่นของหลวงสืบมาแต่โบราณโมงครุ่ม และกุลาตีไม้ การแสดงโขน (หนุมานชาญกำแหง) การแข่งขันก่อพระเจดีย์ทรายชิงโล่พระราชทาน ท่ามกลางสวนดอกไม้ไทยอันงดงามด้วย โดยประชาชนที่ไปร่วมงาน ก็สามารถแต่งกายด้วยชุดไทย ชุดสุภาพ ชุดผ้าลายดอก งดกางเกงขาสั้น เสื้อสายเดี่ยว ปืนฉีดน้ำ ประแป้ง

อีกหนึ่งจุดไปที่บริเวณหน้ามหาวิทยาลัยศิลปากร ตรงข้ามพระบรมมหาราชวัง ที่นั่นก็มีการจัดงาน"สงกรานต์หน้าวัง"เป็นงานแสดงผลงานภาพวาดของนักศึกษาจากคณะจิตรกรรมฯ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ มาถ่ายทอดเรื่องราวประเพณีสงกรานต์ผ่านภาพเขียนสีบนกำแพงในรูปแบบสามมิติ ที่พิเศษคือ เราจะได้ไปถ่ายรูปกับภาพวาดของตัวละครในละครบุพเพสันนิวาส ทั้งแม่หญิงการะเกด คุณพี่เดช พี่ผิน พี่แย้ม ไอ้จ้อย ที่ผสมผสานทั้งการละเล่นสงกรานต์แบบโบราณและแบบสมัยใหม่ ได้อย่างน่ารักมากๆ งานนี้มีผู้คนแต่งกายชุดไทยมาถ่ายรูปกันอย่างน่ารักมากๆ อาจารย์และนักศึกษา ม.ศิลปากร ทุกคนก็ต่างยอมรับว่าเป็นแฟนตัวยงของละครเรื่องบุพเพสันนิวาส

ซึ่งทั้ง 2 กิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันนี้ถึงวันที่ 8 เมษายน ซึ่งที่ มหาวิทยาลัยศิลปากร วังท่าพระ มีอาหารไทย จำหน่าย มีการนวดแผนไทย และเพ้นท์ภาพเหมือนจากฝีมือเด็กศิลปากรอีกด้วย

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS