Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดตำรับ"ราชินีขนมไทย"ท้าวทองกีบม้า

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 29 มี.ค. 61 เวลา 13:32:36 น.

จำนวนผู้ชม : 1,737

เปิดตำรับ


มารีอา กูโยมาร์ เด ปิญญา(Maria Guyomar de Pinha)หรือที่รู้จักกันในนามว่า“มารี กีมาร์”หรือที่แม่หญิงการะเกด ในละครบุพเพสันนิวาส เรียกว่า “แม่มะลิ” นั่นเอง สำหรับ “ท้าวทองกีบม้า” เข้ารับราชการในพระราชวัง ในตำแหน่งหัวหน้าห้องเครื่องต้น 

มารี กีมาร์ แต่งงานกับ “คอนสแตนติน ฟอลคอน” หรือ “ออกญาวิชเยนทร์” หนุ่มเชื้อสายกรีก ที่เข้ามารับราชการในกรุงศรีอยุธยา แต่หลังจากที่ “ฟอลคอน” ถูกประหารชีวิตในข้อหากบฎ มารี กีมาร์ ก็ประสบวิบากกรรมอย่างหนัก บ้านและสมบัติถูกยึด ครอบครัวถูกลดฐานะเป็นทาส ก่อนจะถูกคุมขังนาน 2 ปี ระหว่างนี้เธอต้องทำหน้าที่ในห้องเครื่องต้น
Ovos Moles และ ทองหยอด รสชาติจะคล้ายกัน แต่ Ovos Moles จะมีแป้งหุ้มอยู่ด้านนอก

ส่วนประกอบสำหรับทองหยอด ได้แก่ ไข่แดง(ควรเป็นไข่เป็ด เพราะไข่ไก่จะนิ่มเกินไป),น้ำตาลทราย,น้ำลอยดอกไม้,แป้งทองหยอด หรือแป้งข้าวเจ้านำไปร่อนแล้วอบควันเทียนFios de Ovos จะมีรสชาติหวานน้อยกว่าและร่วนกว่า  ส่วนฝอยทองจะมีการจับแพสวยงาม

ส่วนประกอบฝอยทอง ได้แก่ ไข่แดง, น้ำค้างไข่ เก็บตอนแยกไข่ขาวไข่แดง (ใส่เพื่อให้ฝอยทองเป็นเส้น), น้ำตาลทราย, น้ำลอยดอกไม้
 ส่วนประกอบขนมผิง ได้แก่ แป้งมัน, น้ำตาลทราย, หัวกะทิ, ไข่แดง, เทียนอบ
หลังได้รับอิสรภาพ เธอกลับมาพำนักที่หมู่บ้านโปรตุเกส มีหน้าที่จัดอาหารหวานส่งพระราชวังตามกำหนด และนี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นที่ “มารี กีมาร์” จำเป็นต้องประดิษฐ์คิดค้นสูตรขนมหวานต่าง ๆ โดยใช้วัตถุดิบท้องถิ่นในกรุงสยาม ได้แก่ แป้ง มะพร้าว ไข่ น้ำตาล มารังสรรค์เป็นขนมไทยที่ได้ดัดแปลงจากอาหารต้นตำรับเดิมของโปรตุเกส เช่น ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง ทองโปร่ง ทองพลุ ขนมผิง ขนมฝรั่ง ขนมขิง ไข่เต่า ทองม้วน สำปันนี หม้อแกง สังขยา ฯลฯ จนได้สมญาว่าเป็น"ราชินีแห่งขนมไทย"
Queijadas de Coimbra ใช้เนยแข็ง ส่วนบ้าบิ่นใช้มะพร้าว

ส่วนประกอบขนมบ้าบิ่น ได้แก่ กะทิ, น้ำตาลมะพร้าว, แป้งข้าวเหนียว, แป้งท้าวยายม่อม, มะพร้าวทึนทึกขูด (มะพร้าวทึนทึก คือมะพร้าวกลางอ่อนกลางแก่ รสชาติหวานมัน มักใช้เป็นส่วนผสมของขนมไทย หรือนำไปคั่วทานเป็นเครื่องเคียงเมี่ยง) 

ส่วนประกอบขนมหม้อแกง ได้แก่ ไข่ไก่, น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทราย, หัวกะทิ, ใบเตย, แป้งข้าวเจ้า, หอมเจียว

Massapa’es ใช้อัลมอนต์บด ส่วนลูกชุบใช้ถั่วบด

ส่วนประกอบลูกชุบ ได้แก่ ถั่วเขียวเลาะเปลือกนึ่งสุก, หัวกะทิ, น้ำเปล่า, เกลือป่น, น้ำตาล, ผงวุ้น, สีผสมอาหารจากนั้น “มารี กีมาร์” หรือ “ท้าวทองกีบม้า” ถูกเรียกตัวเข้ารับราชการในตำแหน่งหัวหน้าแห่งเครื่องต้น ดูแลเครื่องเงินเครื่องทองของหลวง เป็นหัวหน้าเก็บพระภูษาฉลองพระองค์และเก็บผลไม้เสวย ระหว่างนั้นเธอได้ถ่ายทอดตำรับขนมหวานต่าง ๆ ให้แก่สตรีใต้บังคับบัญชา และสตรีเหล่านั้นได้นำกลับไปเผยแพร่ที่บ้านเกิด ทำให้ตำรับขนมไทยในพระราชวังถูกเผยแพร่ไปตามหมู่บ้านสามัญชนทั่วไป และสืบทอดกันเรื่อยมาถึงปัจจุบัน
Bolo de Coco เนื้อร่วน ส่วนสังขยาไทยเนื้อละเอียดเป็นวุ้น

ส่วนประกอบสังขยา ไข่เป็ด, น้ำกะทิ, น้ำตาล, ใบเตยสำหรับส่วนประกอบของขนมไทยแต่ละชนิด ปัจจุบันมักมีการดัดแปลงไปตามยุคสมัย เพื่อให้ดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น


ติดตาม บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.


ขอบคุณภาพ : นิยาย"ท้าวทองกีบม้า"รศ.คึกเดช กันตามระ, บล็อก-จดหมายเหตุแนนศรี   


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS