Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ออเจ้าแห่ชื่นชม!ฉากละคร"บุพเพสันนิวาส"สมจริง

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 29 มี.ค. 61 เวลา 11:14:34 น.

จำนวนผู้ชม : 961

ฉากเด็ดของละครสุดฮิต บุพเพสันนิวาส ที่ออกอากาศเมื่อวานนี้ มีฉากไฮไลท์ของเรื่อง และขยายผลด้านประวัติศาสตร์สมัยพระนารายณ์อีกครั้ง คือ ตอนที่สมเด็จพระนารายณ์มหาราช โปรดให้ราชทูตวิสามัญเชอวาลิเอร์ เดอ โชมงต์ เข้าเฝ้า เพื่ออัญเชิญพระราชสาส์นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แห่งฝรั่งเศส ถวาย ตรงกับภาพประวัติศาสตร์ที่การะเกด นางเอกของเรื่องเคยเห็นในชั้นเรียน เมื่อครั้งเป็นเกศสุรางค์

จากนิตยสารศิลปวัฒนธรรม ระบุว่าภาพๆ นี้น่าจะเป็นภาพของฌอง-บาปติสต์ โนแลง Jean-Baptiste Nolin (1657-1725) ซึ่งเป็นช่างวาดและช่างแกะสลัก (เคยเดินทางไปยังประเทศอิตาลี) เป็นบรรณาธิการและผู้จำหน่ายหนังสือ ร้านของโนแลง ชื่อว่า ลา ปลาซ เดส์ วิกตัวส์ La Place des Victoires อยู่ที่ถนน แซงต์ฌากส์ ปารีส ส่วนสถานที่เก็บปัจจุบันอยู่ที่หอสมุดแแห่งชาติ ปารีส ห้อง Cabinet des Estampes

ในภาพนี้ราชทูตวิสามัญเชอวาลิเอร์ เดอ โชมงต์ ถือพานมีเชิงสูง อัญเชิญพระราชสาส์นของพระเจ้าหลุยส์ที่ 14 แต่ไม่ยอมยกชูพานขึ้นสูงกว่าระดับไหล่ ดังนั้น สมเด็จพระนารายณ์มหาราช จึงทรงโน้มพระวรกายลงมาจากพระบัญชรท้องพระโรงเพื่อทรงรับพระราชสาส์น

ขณะนั้น ฟอลคอน (ออกญาวิชเยนทร์) หมอบเฝ้ากับพื้นตามแบบของเสนาบดีไทย ร้องขอให้ราชทูตชูพานให้สูงขึ้นอีก แต่ไม่เป็นผล บุคคลที่เห็นด้านข้างหลังทูต คือ อับเบ เดอ ชัวซี  ส่วนบุคคลแถวหน้า คือท่านลาโน สังฆราชแห่งเอลิโอโปลิส ในเครื่องแต่งกายตามสมณศักดิ์

ด้านเพจเฟซบุ๊ก Thavatchai Tangsirivanich (ธวัชชัย ตั้งศิริวานิช ผู้เขียนหนังสือ กรุงศรีอยุธยาในแผนที่ฝรั่ง) เผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับฉากดังกล่าว เมื่อค่ำวันที่ 28 มี.ค.ว่า"ภาพพิมพ์ประวัติศาสตร์ สมเด็จพระนารายณ์เสด็จออกรับราชทูตฝรั่งเศส เป็นหนึ่งในภาพพิมพ์สมัยกรุงศรีอยุธยาที่ล้ำค่าที่สุด พบภาพนี้ในร้านจำหน่ายภาพพิมพ์โบราณย่านโคเวนท์การ์เดน (Covent Garden) กรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ เป็นผลงานของฌ็อง–บัปติสต์ โนแลง (Jean-Baptiste Nolin) พิมพ์ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส ในราวปี พ.ศ. ๒๒๓๐ (ขนาดของภาพ ๒๐๓ x ๒๖๔ มม.) ภาพนี้ล้ำค่าเพราะเป็นภาพพิมพ์ร่วมสมัยเพียงภาพเดียวที่ปรากฏหลักฐาน"

ส่วนอีกฉาก ที่พูดถึงเรื่องประวัติศาสตร์ เป็นฉากที่หลวงสรศักดิ์กำลังนั่งหารือถึงเรื่องเกี่ยวกับการที่สมเด็จพระนารายณ์จะแต่งตั้งให้ออกพระวิสุทสุนธร (ปาน) เป็นเอกอัครราชทูตคนสำคัญ และเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส พร้อมกับเชอวาเลีย เดอ โชมองต์ นอกจากนี้ ยังพูดคุยถึงเรื่องการออกรีดที่เจ้าพระยาวิชาเยนทร์ (ฟอลคอน หรือ เยการี) ได้พยายามชวนทั้งพระปิตุลาอภัยทศ และพระปีย์ ซึ่งเป็นพระโอรสบุญธรรมอีกด้วย

โดยการะเกดได้พูดถึงประวัติศาสตร์ว่า"ขุนหลวงนารายณ์มีพระอนุชา 2 พระองค์ที่เป็นแม่เดียวกัน ก็คือเจ้าฟ้าน้อย กับเจ้าฟ้าอภัยทศ แต่เจ้าฟ้าน้อยประชวร เหลือเพียงเจ้าฟ้าอภัยทศที่น่าจะมีสิทธิ์ในราชบัลลังก์"ซึ่งออกพระวิสุทสุนธร พูดแทรกขึ้นว่า"ออกพระฤทธิคำแหงภักดีเข้าทางเจ้าฟ้าอภัยทศเช่นกัน โดยพยายามให้เจ้าฟ้าอภัยทศเข้ารีดด้วยเหมือนกัน"

ซึ่งในช่วงท้ายของฉากดังกล่าว จึงทำให้หลวงสรศักดิ์ถึงกับแสดงอารมณ์ด้วยความไม่พอใจ และได้พูดเป็นถ้อยคำปริศนาไว้ว่า"กูจักบอกให้ ลูกชายของขุนหลวงไม่ได้มีคนเดียว"

เพื่อให้คลายสงสัยเหตุใดทำไมหลวงสรศักดิ์จึงได้พูดประโยคที่เหมือนทิ้งปริศนาไว้อย่างนั้น โดยเว็บไซด์ THAI REINCARNATION RESEARCH  ได้เผยแพร่ประวัติของหลวงสรศักดิ์ไว้ในช่วงหนึ่งในเรื่องของพระเพทราชา หรือ ออกพระเพทราชาว่า ครั้งหนึ่งสมเด็จพระนารายณ์ ทรงยกทัพไปตีเมืองเชียงใหม่ สมเด็จพระเพทราชาหรือจางวางกรมช้างในขณะนั้นได้ตามเสด็จไปทำศึกด้วย การศึกในครั้งนั้นสมเด็จพระนารายณ์ ตีได้เมืองเชียงใหม่และได้มีสัมพันธ์กับราชธิดาเจ้าเมืองเชียงใหม่องค์หนึ่งจนตั้งครรภ์ แต่พระองค์ทรงคิดละอายที่จะรับราชธิดาเจ้าเมืองเชียงใหม่ไว้เป็นพระสนม เนื่องจากในเวลานั้นยังถือว่าเมืองเชียงใหม่เป็นพวกเดียวกับเมืองลาว และยังเป็นที่ดูถูกว่าต่ำต้อย จึงทรงยกนางนั้นให้กับจางวางกรมช้าง เมื่อเดินทัพกลับจากเมืองเชียงใหม่มาถึงเมืองพิษณุโลก ตำบลโพธิ์ประทับช้าง จังหวัดพิจิตร ในปัจจุบัน ราชธิดาองค์นั้นได้คลอดบุตรออกมาเป็นเพศชาย ตั้งชื่อให้ว่า"เดื่อ"ซึ่งก็คือ หลวงสรศักดิ์ และทรงขึ้นครองราชต่อจากสมเด็จพระเพทราชา  คือ สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 หรือ พระเจ้าเสือ

ส่วนฉากฟินอื่นๆ ยังมีอย่างแม่นางการะเกด บอกให้ท่านขุนไปส่องคันฉ่องจะรู้ว่าตัวเองคิดถึงใคร

หรือฉากการะเกดฝึกทำหมูโสร่ง อาหารที่ท่านขุนชอบ เพื่อฝึกเป็นศรีภรรยา  

ขณะที่คืนนี้ พลาดไม่ได้เช่นเดียวกัน มีฉากให้ฟินกันแบบสุดๆ เพราะท่านขุนจะเดินทางไปประเทศฝรั่งเศส พี่หน่อง อรุโณชา ผู้จัดฯ โพสต์ผ่าน IG  ว่า สายเปย์พาเที่ยวละโว้ สายวีนเข้าใจผิดภรรยาน่าหนักใจ.. ว่าแต่แม่การะเกดจะมอบสิ่งใดไปแทนกายยามเดินทางต้องติดตาม  

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS