Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

“พระเพทราชา” ผู้มอบความตายให้...”ฟอลคอน”

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 23 มี.ค. 61 เวลา 11:04:50 น.

จำนวนผู้ชม : 3,311

“พระเพทราชา” ผู้มอบความตายให้...”ฟอลคอน”


“พระเพทราชา”เดิมชื่อว่า ทองคำ เป็นชาวพลูหลวง แขวงเมืองสุพรรณบุรี เป็นสามัญชนคนธรรมดา เช่นเดียวกับมารดาคือ นางเปรม ซึ่งได้รับคัดเลือกเป็นพระนมโทของพระนารายณ์ จึงเลื่อนขึ้นเป็นพระนมเปรม และท้าวศรีสัจจา มีน้องสาวคือ แจ่ม หรือ ท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ซึ่งเป็นพระสนมเอกในสมเด็จพระนารายณ์
ต้นรัชสมัยของสมเด็จพระนารายณ์ “พระเพทราชา” มีตำแหน่งเป็นจางวางกรมช้าง มีความชำนาญในศิลปศาสตร์การบังคับช้าง และมีฝีมือในการสงคราม เคยได้รับความชอบจากสมเด็จพระนารายณ์หลายครั้ง


ต่อมาช่วงปลายรัชสมัยสมเด็จพระนารายณ์ มีต่างชาติเข้ามาติดต่อค้าขาย และพำนักอยู่ในกรุงศรีอยุธยาเป็นจำนวนมาก หนึ่งในนั้นก็คือ“คอนสแตนติน ฟอลคอน”หรือเจ้าพระยาวิชเยนทร์สามีท้าวทองกีบม้า (มารี กีมาร์) เป็นบุคคลที่สมเด็จพระนารายณ์โปรดปรานเป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นผู้มีความสามารถและทำประโยชน์แก่ราชการ

แต่“เจ้าพระยาวิชเยนทร์”พยายามจะโน้มน้าวสมเด็จพระนารายณ์ให้เปลี่ยนไปนับถือศาสนาคริสต์ และกระทำการหมิ่นน้ำใจชาวพุทธหลายครั้ง เช่น จัดการสึกภิกษุสามเณรให้ลาสิกขาออกมารับราชการและใช้แรงงานโดยไม่สมัครใจ เป็นต้น สมเด็จพระนารายณ์ก็ทรงโอนอ่อนตาม"เจ้าพระยาวิชเยนทร์"ในหลายเรื่อง ทำให้เสนาบดีกลาโหม (พระเพทราชา ได้รับตำแหน่งนี้ต่อจากโกษาเหล็ก) และหลวงสรศักดิ์ ไม่พอใจเป็นอันมาก


อีกทั้งมีความระแวงว่า”เจ้าพระยาวิชเยนทร์”จะนำทหารฝรั่งเศสเข้ายึดกรุงศรีอยุธยา เนื่องจากในเวลานั้นสมเด็จพระนารายณ์ทรงพระประชวรอย่างหนัก เสนาบดีกลาโหม (พระเพทราชา) และหลวงสรศักดิ์ จึงก่อการยึดอำนาจจากสมเด็จพระนารายณ์ และได้ประหาร”เจ้าพระยาวิชเยนทร์” รวมทั้งผู้อยู่ในข่ายที่จะได้สืบราชสมบัติต่อจากสมเด็จพระนารายณ์ คือ เจ้าฟ้าอภัยทศ เจ้าฟ้าน้อย (พระอนุชาของสมเด็จพระนารายณ์) และพระปีย์ (พระโอรสบุญธรรม)
เมื่อสมเด็จพระนารายณ์ทรงทราบอาการประชวรก็หนักขึ้น และสวรรคตในเวลาต่อมา เสนาบดีกลาโหมจึงปราบดาภิเษกขึ้นเป็น “สมเด็จพระเพทราชา” ครองราชสมบัติสืบต่อจากสมเด็จพระนารายณ์ นับเป็นกษัตริย์องค์ที่ 28 แห่งกรุงศรีอยุธยา และเป็นปฐมกษัตริย์ของราชวงศ์บ้านพลูหลวงติดตาม บุพเพสันนิวาส ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 20.20 น.


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS