Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ปรากฏการณ์"บุพเพสันนิวาส"ทำคนไทยสนใจประวัติศาสตร์

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 22 มี.ค. 61 เวลา 11:16:35 น.

จำนวนผู้ชม : 976

ไม่น่าเชื่อว่าเช้าวันนี้ คนไทยทั้งประเทศจะจับกลุ่มสนทนากันเรื่องประวัติศาตร์สมัยกรุงศรีอยุธยา หรือว่านี้เป็นอิทธิฤทธิ์ของมลกฤษณะกาลี จากละครบุพเพสันนิวาส  

เมื่อคืนเนื้อหาเริ่มเข้มข้น เข้าสู่เรื่องราวทางประวัติศาตร์ และเริ่มปูเรื่องไปสู่การเปลี่ยนแปลง จากสมัยพระนารายณ์ เป็นพระเพทราชา ซึ่งแสดงออกอย่างชัดเจนว่าไม่พอใจที่พระนารายณ์สั่งโบยโกษาเหล็ก ซึ่งเปรียบเสมือนพี่น้องร่วมสายเลือดจนถึงแก่ความตาย 

โดยเฉพาะจะปูเรื่องไปสู่จุดจบของเจ้าพระยาวิชเยนทร์ หรือ คอนสแตนติน ฟอร์นคอน ที่สุดท้ายแล้วจะถูกพระเพทราชา สั่งประหารชีวิต หลังการเข้ายึดครองอำนาจ ด้วยโกรธแค้นที่เป็นต้นเหตุให้โกษาเหล็กต้องตาย

ประเด็นที่ทำให้โกษาเหล็กถูกโบยจนตรอมใจตายเพราะขัดขวางการสร้างป้อมวิไชยเยนทร์  พอละครออนแร์ โลกโซเชียล แชร์ภาพป้อมวิไชยเยนทร์ปัจจุบันอยู่ที่ กองบัญชาการกองทัพเรือ เขตบางกอกใหญ่ กรุงเทพ ฯ ซึ่งป้อมแห่งนี้  ถูกรื้อออกไปในรัชสมัยสมเด็จพระเพทราชา  ต่อมาเมื่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขึ้นครองราชย์เป็นพระมหากษัตริย์แห่งกรุงธนบุรี ได้ทรงสร้างพระราชวังที่ป้อมแห่งนี้ และทรงปรับปรุงป้อมแล้วพระราชทานนามใหม่ว่า ป้อมวิไชยประสิทธิ์ 

ขณะที่ อ.เดชรัต สุขกำเนิด หัวหน้าภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Decharut Sukkumnoed เผยมุมมองหลังรับชมละครดังบุพเพสันนิวาส ตอนล่าสุด ว่า ได้เห็นอะไรหลายอย่างมากเลยทีเดียว สามารถใช้เป็นข้อถกเถียงในห้องเรียนได้มาก

1. การรับ"สินน้ำใจ"จากล็อบบี้ยิสต์ (กรมเมือง)  ซึ่งออกญาโกษาธิบดี (ขุนเหล็ก)คิดว่าไม่ผิดรับเพียงเล็กน้อย  แต่นำไปสู่ความคลางแคลงใจ เรียกว่า  มีความทับซ้อนของผลประโยชน์
2. ในระบบการเมืองยุคนั้น สิ่งที่ขุนหลวงนารายณ์ต้องการคือ ความไว้วางใจจากขุนนางใกล้ชิด ยิ่งขุนเหล็ก ซึ่งเป็นขุนนางอันดับ 2 คุมการเงินของแผ่นดิน ปฏิเสธข้อเท็จจริง ขุนหลวงนารายณ์ยิ่งผิดหวัง จึงลงโทษหนัก
3. วิธีคิดแบบออกญาโกษาธิบดียังคงดำรงอยู่ในปัจจุบัน เช่น ข้าราชการไปนั่งเป็นบอร์ดรัฐวิสาหกิจและบริษัทของรัฐ โดยรับเงินมากกว่าเงินเดือนตนเองเสียอีก แล้วมากำหนดนโยบายในฐานะรัฐบาลและคณะกรรมการต่างๆ หรือนักวิชาการอย่างพวกผม รับทำวิจัยและทำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อมให้เจ้าของโครงการ
4. เรื่องนโยบายเมกะโปรเจ็กสร้างป้อมปราการ ในยุคนั้น ไม่ได้มีกระบวนการถกแถลงกันก่อน แต่มีรับสั่งให้สร้างไปเลย อีกทั้งไม่ได้มีการจำลองสถานการณ์การรบที่ใช้ป้อมปราการเหล่านั้นด้วย การถกเถียงจึงยากที่จะได้ข้อยุติ
5. (ข้อนี้สำคัญที่สุด) ในภาษาโลก เราอาจมองว่า ใครเป็นคนดีหรือคนเลว แต่ในภาษาธรรม หน่วยของการวิเคราะห์ (หรือ unit of analysis) ไม่ใช่คน แต่เป็น"การกระทำ"แต่ละการกระทำนั้นเอง การดำเนินชีวิตจึงต้องมีสติระมัดระวังตลอดเวลา 
6. ความไม่พอใจของออกญาเทพราชาในกรณีนี้  ไม่ได้ตั้งอยู่บนฐานความถูก/ผิดทางจริยธรรม ในการกระทำของออกญาโกษาธิบดี แต่อยู่ที่ขุนหลวงนารายณ์ทรงเชื่อฝ่ายใดมากกว่ากัน และการตอบโต้ของพระเพทราชาก็ตั้งอยู่บนฐานคิดนี้ เช่นเดียวกับการใช้อำนาจรัฐหลายๆ ครั้ง ในยุคปัจจุบัน
7. แม้ว่า แม่หญิงการะเกดจะงุนงงและต้องใช้เวลาเรียนรู้ในภาษาและวัฒนธรรมของยุคนั้นพอสมควร แต่พอถึงมิติการแย่งชิงอำนาจรัฐ หนทางการแย่งชิงอำนาจรัฐแทบไม่ต่างกันเลย ระหว่างอยุธยากับกรุงเทพฯ แม้ว่าจะผ่านมากว่า 300 ปีแล้วก็ตาม
ส่วนฉากฟินระหว่างการะเกดกับคุณพี่เมื่อคืนนี้จะน้อยไปนิด แต่คืนนี้ห้ามหลาด จะมีฉากเข้าพระนางและอุปสรรคหัวใจของทั้ง2  คือการรกลับมาของวิญญาณแม่หญิงการะเกด จะสามารถขัดขวางแผนการแต่งงานหรือไม่อย่างไร ต้องดูคืนนี้ 

ก่อนจะไปฟินกับละครคืนนี้ เรามีภาพนี้มาฝาก โลโซเชียลแชร์ภาพ 6 หนุ่มตัวนำในละคร ชาวเน็ตแคปชั่นภาพนี้ว่า"อยุธยาบอย"บางคนบอกว่าอยากกลับไปมีชีวิตในสมัยนั้น 

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS