Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตาม”แม่หญิงการะเกด” ไปเชียร์”แข่งเรือยาว”กันออเจ้า

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 15 มี.ค. 61 เวลา 11:15:40 น.

จำนวนผู้ชม : 2,308

ตาม”แม่หญิงการะเกด” ไปเชียร์”แข่งเรือยาว”กันออเจ้า


เมื่อแม่หญิงการะเกด อยากไปดูแข่งเรือยาวกับพี่ผิน พี่แย้ม แต่ก็ต้องไปขอคุณป้าก่อน ทั้งที่ไม่เข็ดเพิ่งโดนลงหวายไปหยก ๆ มาดูกันว่าลีลาการเชียร์เรือของแม่หญิงจะเด็ดเผ็ดร้อนขนาดไหน ห้ามพลาดคืนนี้


เรื่องเที่ยว เรื่องสนุก เป็นรู้ไม่ได้ต้องยกให้แม่นายเลย เมื่อได้ยินพี่ผิน-พี่แย้ม คุยกันว่าจะไปดูแข่งขันเรือยาว ถึงกับร้องตามกันเลยทีเดียว และที่สำคัญงานสนุกแบบนี้ก็ไม่ยอมทิ้งคราบของเกศสุรางค์ โชว์สเต็ปเชียร์ลีดเดอร์ตั้งมือสุดฤทธิ์ให้เหล่าบ่าว ๆ ร่วมสนุกด้วย  


สำหรับ “การแข่งเรือ”มีมาเมื่อใดไม่ปรากฏแน่ชัด แต่พบหลักฐานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ดังปรากฏในกฎมนเฑียรบาลเกี่ยวกับพระราชพิธีต่าง ๆ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้กล่าวถึงพระราชพิธีประจำเดือนสิบเอ็ด หรือเรียกว่า"อาสยุชพิธี" ซึ่งเป็นพระราชพิธีแข่งเรือของประเจ้าแผ่นดิน เพื่อเสี่ยงทายช่วงปลายพรรษาว่าจะมีฝนตกน้ำท่วม กระทบต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวหรือไม่ ทั้งนี้ยังมีการแข่งเรือของชาวบ้านด้วย ในจดหมายเหตุ"ลาลูแบร์" ราชทูตชาวฝรั่งเศสเข้ามากรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ เล่าถึงประเพณีแข่งเรือของชาวบ้านที่ได้ชม ซึ่งเป็นแข่งเรือเพื่อความสนุกสนาน และมีการพนันปะปนอยู่ด้วย การเล่นแข่งเรือนับเป็นกีฬาพื้นบ้านเก่าแก่ของชาวกรุงเก่าที่มีการเล่นสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ต่อมาภายหลังวัตถุประสงค์เพื่อการเสี่ยงทายคงค่อย ๆ คลายลง ที่เห็นได้ชัดขึ้นในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ดังมีพรรณางานแห่กฐินมีแข่งเรือ ในนิราศเดือน ของหมื่นพรหมสมพัตสร (เสมียนมี) กวีสมัยรัชกาลที่ 3

แต่ทั้งนี้แม้ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ก็ยังปรากฏหลักฐานว่ามีการเล่น แข่งเรือกันเป็นประจำเสมอมา เช่น ในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อครั้งทรงโปรดให้ปรับปรุง ราชวัง มีการขุดสระภายในพระราชวังใน พ.ศ. 2361 ทรงโปรดให้มีการแข่งเรือในครั้งนั้นด้วย และในสมัยรัชกาลที่ 5 การแข่งเรือเป็นกีฬาที่เล่นกันอย่างแพร่หลาย เมื่อมีชาวต่างชาติชมด้วย ดังปรากฏในพระราชนิพนธ์ตอนหนึ่งความว่า


เย็นวันนี้มีการแข่งนาวา

ที่กรงน่าตำหนักแพแม่น้ำใหญ่

เรือที่นั่งกราบสี่เอกไชย

มาพายให้เจ้าฝรั่งเขานั่งดู

การเล่นแข่งเรือของชาวบ้านในสมัยก่อนมีจุดมุ่งหมาย เพื่อเป็นการทำบุญ ทำกุศล คือ ชาวบ้านจะเล่นกันในเทศกาลทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ซึ่งจะอยู่ในเดือน 10-12 ซึ่งระยะนี้จะเป็นช่วงฤดูน้ำมาก ชาวบ้านที่อยู่ตามที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำจะใช้เรือเป็นพาหนะ เมื่อมีงานพิธีทำบุญจะมีการแห่แหนกันทางน้ำ เพื่อนำองค์กฐิน องค์ผ้าป่าไปยังวัดเมื่อเสร็จพิธีการทางศาสนาแล้ว ก็จะมีการเล่นแข่งเรือกัน ซึ่งถือกันว่าผู้ที่ร่วมแข่งขันจะได้บุญทางหนึ่งด้วย


นอกจากนี้การเล่นแข่งเรือยังเป็นการเล่นเพื่อจุดมุ่งหมายอีกประการ เช่น บางท้องถิ่นจะจัดให้มีการแข่งเรือในงานทำบุญไหว้พระประจำปีของแต่ละท้องถิ่น บางแห่งจะมีการแข่งเรือเพื่อเป็นการบรวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ บางแห่งจัดให้มีการเล่นแข่งเรือเทศกาลสนุกสนานรื่นเริงต่าง ๆ เป็นต้นอย่างไรก็ตามการแข่งเรือมักจัดการเล่นกันเฉพาะในฤดูน้ำมากเท่ากัน การเล่นแข่งเรือของชาวบ้านสมัยก่อนในภาคกลาง มักจัดเป็นประเพณีประจำปี และมีการเล่นเป็นที่แพร่หลายแทบทุกจังหวัด เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ กาญจนบุรี กรุงเทพฯ จันทบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และนครสวรรค์ เป็นต้น ในปัจจุบันการแข่งเรือยังมีการเล่นกันอยู่โดยทั่วไป


 

เกร็ดความรู้

พระราชพิธีอาสยุช คือการแข่งเรือของพระเจ้าแผ่นดิน เพื่อเสี่ยงทายในช่วงเวลาเดือนสิบเอ็ด ซึ่งเป็นช่วงปลายพรรษาที่ยังมีฝนตกต่อเนื่องอาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้นได้ และในขณะนั้นเป็นเวลาที่รวงข้าวเริ่มเปลี่ยนจากสีเหลืองอ่อน ๆ เป็นสีเหลืองเข้ม แต่ยังไม่แน่ใจว่าธรรมชาติจะเอื้ออำนวยให้ผลผลิตเต็มที่หรือไม่ และจะเกิดน้ำท่วมจนข้าวในนาเสียหายมากน้อยแค่ไหน จึงต้องมีพิธีเสี่ยงทายเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ ชาวบ้านเรียกว่า"แข่งเรือ" แต่ในพระราชพิธีอย่างพราหมณ์ เรียกว่า"อาสยุชพิธี"
ซึ่งมีในกฏมณเฑียรบาลยุคต้นกรุงศรีอยุธยา เขียนไว้สั้น ๆ สรุปสาระสำคัญได้ว่าเรือสมรรถไชย เป็นเรือของพระเจ้าแผ่นดิน กับเรือไกรสรมุกข์  เป็นเรือของอัครมเหสี เรือทั้งสองลำเป็นเรือเสี่ยงทาย โดยให้ฝีพายพายแข่งกัน มีคำทำนายเป็นจารีตที่รู้กันอยู่ก่อนแล้วว่า หากเรือสมรรถไชยของพระเจ้าแผ่นดิน แพ้ บ้านเมืองจะสุขเกษม ข้าวเหลือ เกลืออิ่ม แต่ตรงกันข้ามหากเรือสมรรถไชย ชนะ จะมียุคเข็ญ เกิดยากแค้น ข้าวไม่เหลือ เกลือไม่อิ่ม อดอยากปากแห้งเป็นกลียุค พระราชพิธีอาศยุชมีสืบเนื่องมาจนถึงยุคปลายกรุงศรีอยุธยา และค่อย ๆ คลายความเชื่อลงไป
การแข่งเรือมีมาเมื่อใดไม่ปรากฏแน่ชัด แต่พบว่าการแข่งเรือเรือมีปรากฏอยู่ในคำให้การของชาวกรุงเก่า พระราชนิพนธ์ของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ กล่าวถึงการแข่งเรือในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นพระราชพิธีเดือนสิบเอ็ด เดือนสิบสอง หรือพระราชพิธีอาสยุช


สำหรับละครบุพเพสันนิวาส ตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป พี่หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้จัด แอบกระซิบว่า จะเริ่มเข้าสู่ช่วงประวัติศาสตร์ และจะมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ นะออเจ้า 


ขอบคุณข้อมูล : บทความ-สุจิตต์ วงษ์เทศ, siripanooploy, 2845goodrices


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS