Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตาม”แม่หญิงการะเกด” ไปเชียร์”แข่งเรือยาว”กันออเจ้า

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 15 มี.ค. 61 เวลา 11:15:40 น.

จำนวนผู้ชม : 2,140

ตาม”แม่หญิงการะเกด” ไปเชียร์”แข่งเรือยาว”กันออเจ้า


เมื่อแม่หญิงการะเกด อยากไปดูแข่งเรือยาวกับพี่ผิน พี่แย้ม แต่ก็ต้องไปขอคุณป้าก่อน ทั้งที่ไม่เข็ดเพิ่งโดนลงหวายไปหยก ๆ มาดูกันว่าลีลาการเชียร์เรือของแม่หญิงจะเด็ดเผ็ดร้อนขนาดไหน ห้ามพลาดคืนนี้


เรื่องเที่ยว เรื่องสนุก เป็นรู้ไม่ได้ต้องยกให้แม่นายเลย เมื่อได้ยินพี่ผิน-พี่แย้ม คุยกันว่าจะไปดูแข่งขันเรือยาว ถึงกับร้องตามกันเลยทีเดียว และที่สำคัญงานสนุกแบบนี้ก็ไม่ยอมทิ้งคราบของเกศสุรางค์ โชว์สเต็ปเชียร์ลีดเดอร์ตั้งมือสุดฤทธิ์ให้เหล่าบ่าว ๆ ร่วมสนุกด้วย  


สำหรับ “การแข่งเรือ”มีมาเมื่อใดไม่ปรากฏแน่ชัด แต่พบหลักฐานตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ดังปรากฏในกฎมนเฑียรบาลเกี่ยวกับพระราชพิธีต่าง ๆ ในสมัยกรุงศรีอยุธยาได้กล่าวถึงพระราชพิธีประจำเดือนสิบเอ็ด หรือเรียกว่า"อาสยุชพิธี" ซึ่งเป็นพระราชพิธีแข่งเรือของประเจ้าแผ่นดิน เพื่อเสี่ยงทายช่วงปลายพรรษาว่าจะมีฝนตกน้ำท่วม กระทบต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวหรือไม่ ทั้งนี้ยังมีการแข่งเรือของชาวบ้านด้วย ในจดหมายเหตุ"ลาลูแบร์" ราชทูตชาวฝรั่งเศสเข้ามากรุงศรีอยุธยา สมัยสมเด็จพระนารายณ์ฯ เล่าถึงประเพณีแข่งเรือของชาวบ้านที่ได้ชม ซึ่งเป็นแข่งเรือเพื่อความสนุกสนาน และมีการพนันปะปนอยู่ด้วย การเล่นแข่งเรือนับเป็นกีฬาพื้นบ้านเก่าแก่ของชาวกรุงเก่าที่มีการเล่นสืบทอดกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ แต่ต่อมาภายหลังวัตถุประสงค์เพื่อการเสี่ยงทายคงค่อย ๆ คลายลง ที่เห็นได้ชัดขึ้นในยุคต้นกรุงรัตนโกสินทร์ ดังมีพรรณางานแห่กฐินมีแข่งเรือ ในนิราศเดือน ของหมื่นพรหมสมพัตสร (เสมียนมี) กวีสมัยรัชกาลที่ 3

แต่ทั้งนี้แม้ในสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ก็ยังปรากฏหลักฐานว่ามีการเล่น แข่งเรือกันเป็นประจำเสมอมา เช่น ในสมัยรัชกาลที่ 2 เมื่อครั้งทรงโปรดให้ปรับปรุง ราชวัง มีการขุดสระภายในพระราชวังใน พ.ศ. 2361 ทรงโปรดให้มีการแข่งเรือในครั้งนั้นด้วย และในสมัยรัชกาลที่ 5 การแข่งเรือเป็นกีฬาที่เล่นกันอย่างแพร่หลาย เมื่อมีชาวต่างชาติชมด้วย ดังปรากฏในพระราชนิพนธ์ตอนหนึ่งความว่า


เย็นวันนี้มีการแข่งนาวา

ที่กรงน่าตำหนักแพแม่น้ำใหญ่

เรือที่นั่งกราบสี่เอกไชย

มาพายให้เจ้าฝรั่งเขานั่งดู

การเล่นแข่งเรือของชาวบ้านในสมัยก่อนมีจุดมุ่งหมาย เพื่อเป็นการทำบุญ ทำกุศล คือ ชาวบ้านจะเล่นกันในเทศกาลทอดกฐิน ทอดผ้าป่า ซึ่งจะอยู่ในเดือน 10-12 ซึ่งระยะนี้จะเป็นช่วงฤดูน้ำมาก ชาวบ้านที่อยู่ตามที่อยู่ริมฝั่งแม่น้ำจะใช้เรือเป็นพาหนะ เมื่อมีงานพิธีทำบุญจะมีการแห่แหนกันทางน้ำ เพื่อนำองค์กฐิน องค์ผ้าป่าไปยังวัดเมื่อเสร็จพิธีการทางศาสนาแล้ว ก็จะมีการเล่นแข่งเรือกัน ซึ่งถือกันว่าผู้ที่ร่วมแข่งขันจะได้บุญทางหนึ่งด้วย


นอกจากนี้การเล่นแข่งเรือยังเป็นการเล่นเพื่อจุดมุ่งหมายอีกประการ เช่น บางท้องถิ่นจะจัดให้มีการแข่งเรือในงานทำบุญไหว้พระประจำปีของแต่ละท้องถิ่น บางแห่งจะมีการแข่งเรือเพื่อเป็นการบรวงสรวงสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านนับถือ บางแห่งจัดให้มีการเล่นแข่งเรือเทศกาลสนุกสนานรื่นเริงต่าง ๆ เป็นต้นอย่างไรก็ตามการแข่งเรือมักจัดการเล่นกันเฉพาะในฤดูน้ำมากเท่ากัน การเล่นแข่งเรือของชาวบ้านสมัยก่อนในภาคกลาง มักจัดเป็นประเพณีประจำปี และมีการเล่นเป็นที่แพร่หลายแทบทุกจังหวัด เช่น จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ราชบุรี สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สมุทรปราการ กาญจนบุรี กรุงเทพฯ จันทบุรี อ่างทอง สุพรรณบุรี และนครสวรรค์ เป็นต้น ในปัจจุบันการแข่งเรือยังมีการเล่นกันอยู่โดยทั่วไป


 

เกร็ดความรู้

พระราชพิธีอาสยุช คือการแข่งเรือของพระเจ้าแผ่นดิน เพื่อเสี่ยงทายในช่วงเวลาเดือนสิบเอ็ด ซึ่งเป็นช่วงปลายพรรษาที่ยังมีฝนตกต่อเนื่องอาจเกิดปัญหาน้ำท่วมขึ้นได้ และในขณะนั้นเป็นเวลาที่รวงข้าวเริ่มเปลี่ยนจากสีเหลืองอ่อน ๆ เป็นสีเหลืองเข้ม แต่ยังไม่แน่ใจว่าธรรมชาติจะเอื้ออำนวยให้ผลผลิตเต็มที่หรือไม่ และจะเกิดน้ำท่วมจนข้าวในนาเสียหายมากน้อยแค่ไหน จึงต้องมีพิธีเสี่ยงทายเพื่อเตรียมรับสถานการณ์ ชาวบ้านเรียกว่า"แข่งเรือ" แต่ในพระราชพิธีอย่างพราหมณ์ เรียกว่า"อาสยุชพิธี"
ซึ่งมีในกฏมณเฑียรบาลยุคต้นกรุงศรีอยุธยา เขียนไว้สั้น ๆ สรุปสาระสำคัญได้ว่าเรือสมรรถไชย เป็นเรือของพระเจ้าแผ่นดิน กับเรือไกรสรมุกข์  เป็นเรือของอัครมเหสี เรือทั้งสองลำเป็นเรือเสี่ยงทาย โดยให้ฝีพายพายแข่งกัน มีคำทำนายเป็นจารีตที่รู้กันอยู่ก่อนแล้วว่า หากเรือสมรรถไชยของพระเจ้าแผ่นดิน แพ้ บ้านเมืองจะสุขเกษม ข้าวเหลือ เกลืออิ่ม แต่ตรงกันข้ามหากเรือสมรรถไชย ชนะ จะมียุคเข็ญ เกิดยากแค้น ข้าวไม่เหลือ เกลือไม่อิ่ม อดอยากปากแห้งเป็นกลียุค พระราชพิธีอาศยุชมีสืบเนื่องมาจนถึงยุคปลายกรุงศรีอยุธยา และค่อย ๆ คลายความเชื่อลงไป
การแข่งเรือมีมาเมื่อใดไม่ปรากฏแน่ชัด แต่พบว่าการแข่งเรือเรือมีปรากฏอยู่ในคำให้การของชาวกรุงเก่า พระราชนิพนธ์ของสมเด็จกรมพระยาดำรงราชานุภาพ กล่าวถึงการแข่งเรือในสมัยกรุงศรีอยุธยา เป็นพระราชพิธีเดือนสิบเอ็ด เดือนสิบสอง หรือพระราชพิธีอาสยุช


สำหรับละครบุพเพสันนิวาส ตั้งแต่คืนนี้เป็นต้นไป พี่หน่อง อรุโณชา ภาณุพันธุ์ ผู้จัด แอบกระซิบว่า จะเริ่มเข้าสู่ช่วงประวัติศาสตร์ และจะมีความเข้มข้นขึ้นเรื่อย ๆ นะออเจ้า 


ขอบคุณข้อมูล : บทความ-สุจิตต์ วงษ์เทศ, siripanooploy, 2845goodrices


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS