Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดใจ"รอมแพง"ผู้ประพันธ์"บุพเพสันนิวาส"

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 02 มี.ค. 61 เวลา 16:24:50 น.

จำนวนผู้ชม : 10,361

"รอมแพง"ผู้ประพันธ์นวนิยาย"บุพเพสันนิวาส"ที่หาข้อมูลกว่า 3 ปี ก่อนจะเขียนเป็นหนังสือ เผยปลื้มใจกระแสละครสุดฮอต ตั้งใจเขียนเนื้อหาให้สอดแทรกความรู้ประวัติศาสตร์

ทีมข่าวได้ไปพูดคุยกับ คุณอุ้ย จันทร์ยวีร์ สมปรีดา เจ้าของนามปากกา"รอมแพง"ผู้ประพันธ์เรื่อง"บุพเพสันนิวาส"เปิดเผยว่า ตั้งใจจะถ่ายทอดนิยายอิงประวัติศาสตร์ ยุคสมเด็จพระนารายณ์ ซึ่งเป็นยุคที่มีความเจริญรุ่งเรืองในทุกด้าน โดยได้ใช้เวลาหาข้อมูลกว่า 3 ปี ก่อนจะเขียนเป็นหนังสือเสร็จภายใน 1 เดือน และตั้งใจที่จะให้เนื้อหาในเรื่องสอดแทรกความรู้ทางประวัติศาสตร์ เข้าถึงผู้อ่านได้ทุกเพศทุกวัย ผ่านตัวละคร"เกศสุรางค์"ซึ่งเป็นการเล่าเรื่องแบบให้คนดูฉุกคิดว่าเป็นเรื่องจริงหรือเรื่องเล่า เพื่อให้ผู้อ่านและผู้ชมได้ไปค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่มเติมที่สนใจ

"รอมแพง"ยังเล่าถึงความรู้สึกเมื่อนวนิยายถูกถ่ายทอดออกมาเป็นละคร เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ผู้ชมเข้าถึงเนื้อหาได้ง่าย การนำประวัติศาสตร์มาสอดแทรกในเนื่้อเรื่องเป็นสิ่งที่ยากเพราะประวัติศาสตร์มีหลายแง่มุมที่ต้องเลือกเขียน โดยฉากสำคัญของละครได้ถ่ายทอดภาพจินตนาการออกมาได้อย่างงดงาม และใกล้เคียงกับประวัติศาสตร์ที่บันทึกไว้ 

สำหรับจุดพีคของเรื่อง จะมีออกมาเรื่อย ๆ เพราะเนื้อหาสนุกทั้งเรื่อง อยากให้ติดตามจนจบ โดย"เกศสุรางค์"จะได้เจอเรื่องราวต่าง ๆ เหมือนได้ผจญภัย 

ส่วนคำว่า"ออเจ้า"ที่ฮิตติดปากกันทั่วเมือง หากสืบค้นไปจะพบว่า มีบันทึกอยู่ในจดหมายเหตุ"ลาลูแบร์"บาทหลวงชาวฝรั่งเศส ที่เข้ามาในสมัยแผ่นดินพระนารายณ์ และเป็นคำที่ใช้เรียกผู้มีศักดิ์ต่ำกว่า  

งานเขียนของ"รอมแพง"มีเอกลักษณ์ทั้งสำนวนภาษาและบทพรรณาโวหาร ที่บรรยายสถาปัตยกรรมและศิลปะในสมัยนั้น เพราะผู้เขียนจบการศึกษาภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร จึงทำให้หลงใหลในประวัติศาสตร์ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาในรูปแบบของวรรณกรรมได้อย่างสวยงามบันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS