Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"บุพเพสันนิวาส"ดังไกลถึงจีน มีซับไตเติลให้ชาวจีนชม

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 02 มี.ค. 61 เวลา 11:44:45 น.

จำนวนผู้ชม : 6,494

ผ่านมาเพียง 4 ตอน ความแรงของละคร"บุพเพสันนิวาส"ยังมีคนติดตามชมและพูดถึงละครอย่างต่อเนื่อง ไม่เฉพาะกระแสดังแต่เพียงไทย แต่ยังไปไกลถึงประเทศจีน ที่ได้ทำเป็นซับไตเติ้ลให้ชาวจีนได้ชมเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้เขียนนวนิยาย"รอมแพง"ก็คิดไม่ถึงว่า บุพเพสันนิวาสจะสร้างปรากฎการณ์ได้มากขนาดนี้

สื่อโซเซียลในประเทศจีนที่ได้ทำซับไตเติ้ล ละคร"บุพเพสันนิวาส"แปลเป็นภาษาจีน ให้ชาวจีนได้รับชมทันทีหลังละครออนแอร์ ซึ่งแสดงให้เห็นถึงปรากฎการณ์นี้ ไม่ได้เป็นกระแสโด่งดังต้องการชมละครไม่เฉพาะแต่ในบ้านเรา แต่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวจีน ซึ่งเป็นอีกตลาดสำคัญของวงการละครไทยที่นักแสดงหลายคนไปโด่งดังที่นั่น ซึ่งเฟซบุ๊ก อ้ายจง ที่เล่าเรื่องเมืองจีนทุกแง่มุมได้นำมาเผยแพร่ทางสื่อออนไลน์ด้วย 

โดยหัวข้อนี้มีคนกดไลค์ แชร์ต่อ และคอมเมนต์จำนวนมาก โดยบางท่านบอกว่า คนที่แปลจะเป็นเด็กจีนที่เรียนเอกภาษาไทยที่ประเทศจีน ขณะทีอีกคอมเมนต์บอกว่า สมัยพระนารายณ์ตรงกับช่วง 30 ปีแรกของสมัยคังซี จากนั้นก็มีนำช่วงผู้นำในยุคประวัติศาสตร์ของไทยกับจีนที่ตรงกันมาสนับสนุนข้อมูล 

เช่นเดียวกับ เฟซบุ๊ก ไทยคู่ฟ้า ของทำเนียบรัฐบาลที่ถือเป็นครั้งแรกที่นำละครมาโฟสต์ บรรยายพร้อมภาพว่า ดูสนุกเหมือนเดิมเพิ่มเติมคือความรู้ พร้อมระบุว่า ละครน้ำดี"บุพเพสันนิวาส"แฝงความรู้ประวัติศาสตร์ โบราณคดี มาแรงแซงโค้ง แถมได้ข่าวว่าดังไกลไปถึงเมืองจีน มีการใส่ซับไตเติลเพื่อฉายในจีนดู นอกจากได้รับความบันเทิงแล้ว ยังได้ความรู้เกร้ดประวัติศาสตร์ในสมัยกรุงศรีอยุธยาอีกด้วย

สำหรับ"บุพเพสันนิวาส"เขียนบทประพันธ์โดย รอมแพง หรือ อุ้ย ..จันทร์ยวีร์ สมปรีดา ซึ่งเป็นหนังสือนวนิยายที่ได้รับความนิยมถล่มทลาย เขียนเมื่อปี 2552 และขณะนี้กำลังตีพิมพ์รอบที่ 35, 36 และ 37 อยู่ ตามความต้องการของนักอ่าน โดยอีบุ๊คก็ขายดีเช่นกัน ทั้งนี้ผู้เขียนรอมแพง ให้สัมภาษณ์มติชน ว่า บุพเพสันนิวาสเป็นปรากฎการณ์เลย และไม่คิดว่า ชีวิตจะมาถึงจุดนี้ 


บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus CH3 Plus

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS