Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Ivan Marchuk จิตรกรชาวยูเครนระดับโลก นำผลงานมาจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 12:16:44 น.

จำนวนผู้ชม : 2,260

Ivan Marchuk จิตรกรชาวยูเครนชื่อดัง ที่ถูกขนานนามว่าเป็นนักปราชญ์แห่งจิตรกรรม ตลอดการวาดภาพมายาวนานแทบทั้งชีวิต สร้างสรรค์ผลงานกว่า 5,000 ชิ้น ทางสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐยูเครน ประจำประเทศไทย โดย ฯพณฯ ท่านเอกอัครราชทูต Andrii Beshta ได้นำผลงานของศิลปินท่านนี้มาจัดในนิทรรศการ"Voice of My Soul-เสียงแห่งจิตวิญญาณ"เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบ 25 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ยูเครน

ภายในนิทรรศการมีภาพหลากหลายรูปแบบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นเส้นทางชีวิตของ Ivan Marchuk โดยผลงานของเขาไม่เหมือนใคร เพราะเขาได้สร้างวิธีการเพ้นท์ภาพขึ้นมาใหม่เรียกว่า Pliontanism คือวาดด้วยเทคนิคพู่กันลากยาวเป็นเส้นสายไล่สี เหมือนการทักถอผ้า ถ้ามองไกลๆ ภาพนี้เห็นเป็นวิวธรรมชาติที่งดงาม แต่ถ้าเดินไปใกล้ๆ จะเห็นเทคนิคสุดล้ำที่ละเอียดยิบ ความชำนาญเก่งกาตของ Ivan ทำให้เขาได้รับตำแหน่ง top 100 worlds people of geniousหรือ 1 ใน 100 อัจฉริยะของโลกจากอังกฤษ และติดอันดับ 1 ใน 51 ศิลปินแห่งโลก ในยุคปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่ 

โอกาสนี้รายการโต๊ะข่าวบันเทิงได้รับเกียรติจาก Oksana Beshta ลูกสาวท่านทูตฯ มาช่วยเป็นล่ามกิตติมศักดิ์ให้ กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เส้นทางชีวิตศิลปินชาวยูเครน วัย 81 ปี ท่านนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย ตั้งแต่วันเด็กครอบครัวเขาไม่สนับสนุนเลยการเป็นจิตรกร แต่อยากให้เป็นคุณหมอ เป็นนักวิจัย ทำอาชีพที่มั่นคง Ivan ในวัยเด็กต้องแอบขโมยเศษกระดาษในกระเป๋าคุณพ่อ ไปหลบใต้ถุนบ้านแล้ววาดภาพ สมัยนั้นไม่มีสีจะเพ้นท์ต้องเด็ดดอกไม้สดมาขยี้ใช้สีเหลือง สีฟ้า เพ้นท์ภาพ! โตขึ้นมาเขายังไม่หยุดที่จะฝัน แต่ภาพเขาที่สะท้อนถึงสังคมและการเมืองกลับถูกโซเวียตในยุคนั้น แบนและไล่ออกจากประเทศนาน 17 ปี เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า จะเก่งได้ ต้องอย่าหยุดที่จะฝัน จะเป็นศิลปินที่ดีได้ ต้องอย่าหยุดที่จะฝึกฝน ทุกวันนี้เขายังตื่นเช้ามาวาดภาพจนค่ำมืด เขาบอกว่า คำว่า"ศิลปิน"คือแสงสว่างที่บอกชี้ทางและเติมเต็มความงดงามที่บริสุทธิ์ให้กับชีวิตเพื่อนมนุษย์ 

สำหรับนิทรรศการ"Voice of My Soul-เสียงแห่งจิตวิญญาณ"จัดขึ้นที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไปจนถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ 

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS