Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

Ivan Marchuk จิตรกรชาวยูเครนระดับโลก นำผลงานมาจัดแสดงครั้งแรกในประเทศไทย

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 10 พ.ย. 60 เวลา 12:16:44 น.

จำนวนผู้ชม : 2,544

Ivan Marchuk จิตรกรชาวยูเครนชื่อดัง ที่ถูกขนานนามว่าเป็นนักปราชญ์แห่งจิตรกรรม ตลอดการวาดภาพมายาวนานแทบทั้งชีวิต สร้างสรรค์ผลงานกว่า 5,000 ชิ้น ทางสถานเอกอัครราชทูตสาธารณรัฐยูเครน ประจำประเทศไทย โดย ฯพณฯ ท่านเอกอัครราชทูต Andrii Beshta ได้นำผลงานของศิลปินท่านนี้มาจัดในนิทรรศการ"Voice of My Soul-เสียงแห่งจิตวิญญาณ"เพื่อเฉลิมฉลองวาระครบ 25 ปี ความสัมพันธ์ไทย-ยูเครน

ภายในนิทรรศการมีภาพหลากหลายรูปแบบที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น เป็นเส้นทางชีวิตของ Ivan Marchuk โดยผลงานของเขาไม่เหมือนใคร เพราะเขาได้สร้างวิธีการเพ้นท์ภาพขึ้นมาใหม่เรียกว่า Pliontanism คือวาดด้วยเทคนิคพู่กันลากยาวเป็นเส้นสายไล่สี เหมือนการทักถอผ้า ถ้ามองไกลๆ ภาพนี้เห็นเป็นวิวธรรมชาติที่งดงาม แต่ถ้าเดินไปใกล้ๆ จะเห็นเทคนิคสุดล้ำที่ละเอียดยิบ ความชำนาญเก่งกาตของ Ivan ทำให้เขาได้รับตำแหน่ง top 100 worlds people of geniousหรือ 1 ใน 100 อัจฉริยะของโลกจากอังกฤษ และติดอันดับ 1 ใน 51 ศิลปินแห่งโลก ในยุคปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่ 

โอกาสนี้รายการโต๊ะข่าวบันเทิงได้รับเกียรติจาก Oksana Beshta ลูกสาวท่านทูตฯ มาช่วยเป็นล่ามกิตติมศักดิ์ให้ กว่าจะมาถึงวันนี้ได้ เส้นทางชีวิตศิลปินชาวยูเครน วัย 81 ปี ท่านนี้ไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเลย ตั้งแต่วันเด็กครอบครัวเขาไม่สนับสนุนเลยการเป็นจิตรกร แต่อยากให้เป็นคุณหมอ เป็นนักวิจัย ทำอาชีพที่มั่นคง Ivan ในวัยเด็กต้องแอบขโมยเศษกระดาษในกระเป๋าคุณพ่อ ไปหลบใต้ถุนบ้านแล้ววาดภาพ สมัยนั้นไม่มีสีจะเพ้นท์ต้องเด็ดดอกไม้สดมาขยี้ใช้สีเหลือง สีฟ้า เพ้นท์ภาพ! โตขึ้นมาเขายังไม่หยุดที่จะฝัน แต่ภาพเขาที่สะท้อนถึงสังคมและการเมืองกลับถูกโซเวียตในยุคนั้น แบนและไล่ออกจากประเทศนาน 17 ปี เจ้าตัวเล่าให้ฟังว่า จะเก่งได้ ต้องอย่าหยุดที่จะฝัน จะเป็นศิลปินที่ดีได้ ต้องอย่าหยุดที่จะฝึกฝน ทุกวันนี้เขายังตื่นเช้ามาวาดภาพจนค่ำมืด เขาบอกว่า คำว่า"ศิลปิน"คือแสงสว่างที่บอกชี้ทางและเติมเต็มความงดงามที่บริสุทธิ์ให้กับชีวิตเพื่อนมนุษย์ 

สำหรับนิทรรศการ"Voice of My Soul-เสียงแห่งจิตวิญญาณ"จัดขึ้นที่หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ไปจนถึงวันที่ 16 พฤศจิกายน เปิดทุกวัน ยกเว้นวันพุธ 

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS