Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ที่ปากคลองตลาด

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 11:24:51 น.

จำนวนผู้ชม : 433

กิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ที่ปากคลองตลาด ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลังมีพิธีเปิดเมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เมื่อวานนี้มีประชาชนจำนวนมากไปชมวิจิตรตระการตาของการจัดดอกไม้สด ที่พ่อค้าแม่ค้าย่านปากคลองตลาด และจิตอาสา ช่วยกันเนรมิตตลอดถนนจักรเพชร ความยาวกว่า 400 เมตร เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 มีซุ้มดอกไม้ทั้งหมด 6 ซุ้ม

ซุ้มแรก ชื่อซุ้มคนไทย มีความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของพระองค์ท่าน ประดับด้วยดอกไม้หลากหลายสี ส่วนปลายซุ้มจะเป็นสีธงชาติไทยได้แรงบันดาลใจมาจากย้ายตุ้มที่ถือดอกบัว 3 ดอก เพื่อถวายให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 ลักษณะของซุ้มนี้จะเป็นการทำดอกบัวให้เป็นลำธาร คล้ายกับมีสายฝนโปรยปรายลงมา แสดงถึงความชุ่มชื้นที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมอบให้กับประชาชน

ซุ้มที่สาม เป็นซุ้มรอยเท้าพ่อ ทำเป็นรูปทรงทิวเขาทางภาคเหนือ ประดับด้วยดอกเบญจมาศ และดอกมัม เป็นดอกไม้เศรษฐกิจของภาคเหนือ เพื่อสื่อความหมายว่า พระองค์ทรงพลิกผืนป่าจากไร่ผิ่น มาเป็นอาชีพที่สุจริต

ซุ้มที่ 4 คือซุ้มบ้าน ใช้รูปทรงดอกแดฟฟอดิล รูปทรงของดอกไม้จันทน์จำนวจ 77 ดอก สื่อความหมายถึงคนไทยทั้ง 77 จังหวัด รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

ซุ้มที่ 5 คือซุ้ม ๙ ทำจากดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นสีประจำรัชกาลของพระองค์ มองจากไกลๆจะเห็นเป็นเลข ๙ ไทย

และซุ้มสุดท้ายคือซุ้ม มณฑารพ จัดทำเป็นรูปทรงประตูสวรรค์ มีช้างเผือกเครื่องเชิดชูเกียรติ มีดอกมณฑารพ ดอกไม้ทิพย์ที่มีถิ่นกำเนิดในแดนสวรรค์ ประดับอย่างสมพระเกียรติ


สามารถร่วมชม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคมนี้ บริเวณถนนจักรเพชร ปากคลองตลาด ตั้งแต่ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 เชิงสะพานพุทธ จนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง

และขอความร่วมมือ ให้เข้าตามทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เนื่องจากดอกไม้เป็นดอกไม้สด ถ้าเดินไม่เป็นระเบียบอาจจะสร้างความเสียหายให้กับดอกไม้ได้นอกจากรวมตัวกันจัดดูแลดอกไม้แล้ว ยังมีพี่น้องชาวปากคลองตลอด ร่วมแรงร่วมใจกันแจกน้ำสำหรับผู้ที่มาชมงานอีกด้วย

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS