Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ที่ปากคลองตลาด

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 23 ต.ค. 60 เวลา 11:24:51 น.

จำนวนผู้ชม : 380

กิจกรรม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ที่ปากคลองตลาด ได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก หลังมีพิธีเปิดเมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม ที่ผ่านมา

เมื่อวานนี้มีประชาชนจำนวนมากไปชมวิจิตรตระการตาของการจัดดอกไม้สด ที่พ่อค้าแม่ค้าย่านปากคลองตลาด และจิตอาสา ช่วยกันเนรมิตตลอดถนนจักรเพชร ความยาวกว่า 400 เมตร เพื่อแสดงความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณในหลวงรัชกาลที่ 9 มีซุ้มดอกไม้ทั้งหมด 6 ซุ้ม

ซุ้มแรก ชื่อซุ้มคนไทย มีความยาว 89 เมตร ตามพระชนมพรรษาของพระองค์ท่าน ประดับด้วยดอกไม้หลากหลายสี ส่วนปลายซุ้มจะเป็นสีธงชาติไทยได้แรงบันดาลใจมาจากย้ายตุ้มที่ถือดอกบัว 3 ดอก เพื่อถวายให้ในหลวงรัชกาลที่ 9 ลักษณะของซุ้มนี้จะเป็นการทำดอกบัวให้เป็นลำธาร คล้ายกับมีสายฝนโปรยปรายลงมา แสดงถึงความชุ่มชื้นที่ในหลวงรัชกาลที่ 9 ทรงมอบให้กับประชาชน

ซุ้มที่สาม เป็นซุ้มรอยเท้าพ่อ ทำเป็นรูปทรงทิวเขาทางภาคเหนือ ประดับด้วยดอกเบญจมาศ และดอกมัม เป็นดอกไม้เศรษฐกิจของภาคเหนือ เพื่อสื่อความหมายว่า พระองค์ทรงพลิกผืนป่าจากไร่ผิ่น มาเป็นอาชีพที่สุจริต

ซุ้มที่ 4 คือซุ้มบ้าน ใช้รูปทรงดอกแดฟฟอดิล รูปทรงของดอกไม้จันทน์จำนวจ 77 ดอก สื่อความหมายถึงคนไทยทั้ง 77 จังหวัด รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่าน

ซุ้มที่ 5 คือซุ้ม ๙ ทำจากดอกดาวเรือง ซึ่งเป็นสีประจำรัชกาลของพระองค์ มองจากไกลๆจะเห็นเป็นเลข ๙ ไทย

และซุ้มสุดท้ายคือซุ้ม มณฑารพ จัดทำเป็นรูปทรงประตูสวรรค์ มีช้างเผือกเครื่องเชิดชูเกียรติ มีดอกมณฑารพ ดอกไม้ทิพย์ที่มีถิ่นกำเนิดในแดนสวรรค์ ประดับอย่างสมพระเกียรติ


สามารถร่วมชม “ดอกไม้เพื่อพ่อ” ได้ตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 27 ตุลาคมนี้ บริเวณถนนจักรเพชร ปากคลองตลาด ตั้งแต่ลานปฐมบรมราชานุสรณ์ รัชกาลที่ 1 เชิงสะพานพุทธ จนถึงหน้าสถานีตำรวจนครบาลพระราชวัง

และขอความร่วมมือ ให้เข้าตามทางที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ เนื่องจากดอกไม้เป็นดอกไม้สด ถ้าเดินไม่เป็นระเบียบอาจจะสร้างความเสียหายให้กับดอกไม้ได้นอกจากรวมตัวกันจัดดูแลดอกไม้แล้ว ยังมีพี่น้องชาวปากคลองตลอด ร่วมแรงร่วมใจกันแจกน้ำสำหรับผู้ที่มาชมงานอีกด้วย

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS