Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เปิดฉากสวยงามสมการรอคอย “รากนครา” เสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย สวยงดงามทุกรายละเอียด

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 09 ก.ย. 60 เวลา 21:09:37 น.

จำนวนผู้ชม : 878

เปิดฉากได้สวยงามสมการรอคอยจริงๆ สำหรับละครฟอร์มยักษ์แห่งปี “รากนครา” ที่ออกอากาศให้ได้ชมกันไปแล้วตอนแรก เมื่อคืนวันอังคารที่ 5 กันยายนที่ผ่านมา ซึ่งก็ได้รับกระแสตอบรับที่ดีมากๆ จากผู้ชม โดยเฉพาะในเรื่องของเสื้อผ้าและเครื่องแต่งกาย ที่ถูกพูดถึงเป็นอย่างมาก โดยหลายคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่า... สวยและงดงามเหลือเกิน

คุณภูริวัตร กิตติศรีไสว, คุณวสิน อุ่นจะนำ และ คุณสุทธิพันธุ์ เหรา ทั้ง 3 ท่านคือผู้อยู่เบื้องหลังความสวยงามของเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายของละครรากนครา และใช้เวลาเตรียมการร่วมปีในการศึกษา ค้นคว้า หาข้อมูล โดยทั้ง 3 ท่าน เผยว่า “ละครเรื่องนี้เป็นการชุบชีวิตผ้าเก่าจากแต่ละเมืองขึ้นมาใหม่ เราได้ศึกษาข้อมูลจากภาพถ่ายเก่าเพื่อดูในเรื่องของรูปแบบ ศึกษาผ้าในพิพิธภัณฑ์ รวมไปถึงในคอลเลกชันสะสมส่วนบุคคลด้วย โดยโทนสีทั้ง 3 เมือง จะเห็นได้ว่ามีคาแรคเตอร์ที่แตกต่างกันออกไป ความสวยงามทั้งหมดนี้อยู่ในรากนคราแล้ว”  โดยทั้ง 3 ท่าน ยังได้เปิดเผยถึงรายละเอียดความสวยงามของเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย ของแต่ละเมือง ว่า...

เครื่องแต่งกายเมืองเชียงเงิน (นักแสดง แต้ว ณฐพร – มิว นิษฐา – นิว ชัยพล ฯลฯ)

เป็นเมืองที่อยู่ทางตอนเหนือของล้านนา เลยอ้างอิงจากวัฒนธรรมของเมืองเชียงตุง อย่างชุดแต่งงานก็อ้างอิงจากชุดแต่งงานโบราณของเมืองเชียงตุง ซึ่งเขาจะเรียกว่าเสื้อกาบคำ เป็นเสื้อที่ต้องปักด้วยดิ้นเงินดิ้นทองหรือวัสดุที่มีมูลค่าเข้าในเสื้อ ส่วนผ้าถุงก็จะนุ่งผ้าซิ่นที่เรียกว่าซิ่นไหมคำ โทนทางเชียงเงินจะออกเป็นโทนสีหวาน เพราะได้รับวัฒนธรรมกลิ่นอายมาจากจีน

เครื่องแต่งกายเมืองเชียงพระคำ (นักแสดง หมาก ปริญ – พลอย ภัทรากรฯลฯ)

สำหรับเมืองเชียงพระคำได้นำวัฒนธรรมของผ้าน่านเข้ามาใช้ และเป็นผ้าน่านที่ยังไม่เคยปรากฎในละครเรื่องไหนมาก่อน โดยเด่นๆจะเป็นซิ่นมัดก่านของกลุ่มไทลื้อที่น่านก็เลยนำในส่วนนี้มา ปกติเป็นผ้าซิ่นพื้นบ้านแทบจะสูญหายไปแล้วเรานำกลับมา ทอขึ้นมาใหม่ มีอิทธิพลของวัฒนธรรมไทลื้อ อิทธิพลของวัฒนธรรมไทยลาว เข้ามาผสมผสานทำให้ชุดของเมืองเชียงพระคำมีความหลากหลายด้วย

เครื่องแต่งกายเมืองมัณฑ์ (นักแสดง เอ็ม อภินันท์ – น้ำฝน พัชรินทร์ ฯลฯ)

พิกัดของเมืองมัณฑ์จะอยู่ในโซนของวัฒนธรรมพม่า เราจึงหยิบยืมรูปแบบการแต่งกายและการใช้ผ้า เอกลักษณ์เด่นก็คือ ผ้าลุนตยา ซึ่งเป็นผ้าชนิดหนึ่งของพม่า เรียกว่าผ้าทอร้อยกระสวยและทอเป็นลายคลื่น ในเรื่องนี้จะเห็นว่าเรามีการใช้ผ้าลุนตยา ทั้งผ้าเก่าจริงๆบางผืนก็เป็นร้อยปีเลย สีสันของตัวเสื้อผ้าเมืองมัณฑ์ก็ค่อนข้างที่จะจัดจ้าน

โดยชุดทั้งหมดในละครไม่ใช่ชุดสำเร็จ เวลาแต่งกายนักแสดงแต่ละคนจึงต้องเย็บเสื้อผ้าให้เข้ารูปทุกครั้ง ส่วนเครื่องประดับก็มีทั้งของเก่าโบราณและของที่ทำขึ้นมาใหม่เพื่อให้สมจริงในทุกรายละเอียด สามารถติดตามความสวยงามทั้งหมดนี้ พร้อมด้วยเรื่องราวความเข้มข้นในละคร “รากนครา” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20 – 20.50 น. ทางช่อง 3 และ 33

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS