Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

งานเข้า!'พล่ากุ้ง'ขอโทษโพสต์วิจารณ์'เชสเตอร์'เสียชีวิต รับไม่เข้าใจโรคซึมเศร้า

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 22 ก.ค. 60 เวลา 15:50:54 น.

จำนวนผู้ชม : 169

กรุณารอสักครู่...

จากกรณีการเสียชีวิตของ เชสเตอร์ เบนนิงตัน นักร้องนำวง LINKIN PARK ผูกคอตาย กระทั่งมีการเปิดเผยว่านักร้องดังคนมีอาการของโรคซึมเศร้า ต่อมา “ดีเจพล่ากุ้ง” นักร้องและพิธีกรชื่อดังได้ออกมาวิจารณ์ว่านักร้องคนดังกล่าวไม่ควรเลือกวิธีการนี้ในการแก้ปัญหา จนถูกชาวเน็ตกระหน่ำอย่างหนักถึงความไม่เข้าใจในอาการของโรคซึมเศร้า ก่อนที่ในเวลาต่อมาเจ้าตัวจะออกมาโพสต์ขอโทษ โดยยอมรับผิดว่าตนเองไม่มีความรู้ในเรื่องของโรคซึมเศร้าจริง

 
โดยช่วงเย็นวานนี้ (21 ก.ค.) ดีเจพล่ากุ้ง ได้มาออกรายการ ดีเบต ทางช่อง3 เปิดใจถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่า หลังทราบข่าวการฆ่าตัวตายตอนแรกก็คือตกใจ เสียใจ ตนอาจจะไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้แต่ก็เคยติดตามผลงานของวงนี้มาบ้าง ก็คิดว่าถ้านักร้องนำของวงดนตรีวงหนึ่งฆ่าตัวตายเพื่อนในวงจะรู้สึกอย่างไร พร้อมทั้งเคยเรียนมาว่าศาสนาพุทธสอนเรื่องการฆ่าตัวตาย โรคซึมเศร้ารู้จักแต่ผิวเผินมาก ซึ่งเมื่อโพสต์ออกไปครั้งแรกมีการโพสต์เข้ามาก็โดนวิจารณ์อย่างหนัก ก็เลยอารมณ์ขึ้น เลยโพสต์ไปเป็นครั้งที่ 2 ซึ่งผลตอบรับแย่กว่าเดิม แล้วพอเห็นคอมเมนต์ที่หลั่งไหลมา อารมณ์ก็ดิ่งลงเรื่อยๆ จนมีแว้บนึงคิดฆ่าตัวตายเองด้วยซ้ำ แต่ต่อมาพอได้คุยกับจ่าพิชิต (เจ้าของเพจ Drama-Addict) ก็ได้รู้ว่ามันเป็นสารเคมีในร่างกาย จึงโพสต์ขอโทษ
 
ส่วนการลบโพสต์คาดว่าจะลบในคืนนี้ เพราะตอนแรกคิดว่าการลบโพสต์จะทำให้คนอื่นรู้สึกว่าตนไม่รับผิดชอบ แต่ตอนนี้คิดว่าถ้าเป็นความเข้าใจที่ผิดก็ไม่ควรปล่อยทิ้งเอาไว้
 
ขณะที่ นพ.อภิชาติ จริยาวิลาศ โฆษกกรมสุขภาพจิต ระบุว่า มีคนที่ไม่เข้าใจโรคนี้ในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก แม้แต่หมอก่อนจะเรียนมาก็ไม่เข้าใจ หากได้ศึกษาข้อมูลมาเราจะเข้าใจ โรคซึมเศร้านี่ไม่ใช่ความเศร้าธรรมดา ถ้าเศร้าธรรมดาก็จะควบคุมได้ แต่โรคซึมเศร้าไม่ใช่  กรณีคุณพล่ากุ้งที่บอกว่าเห็นคอมเมนต์แล้วอารมณ์ดิ่งจนคิดฆ่าตัวตายแวบหนึ่ง อันนี้คือความกดดันจนรับมือไม่ได้ คนทั่วไปบางคนฆ่าตัวตายก็ไม่ใช่เพราะซึมเศร้า แต่เป็นเพราะความกดดันจนรับมือไม่ได้และเกิดอารมณ์ชั่ววูบ หากไม่มีที่ยืนให้เขาเลยก็อาจจะนำไปสู่การฆ่าตัวตายได้
 
โรคนี้ไม่ได้เห็นชัดเหมือนเป็นไข้ บางทีดูภายนอกไม่ออก บางทีเศร้านานกว่าปกติ บางทีไม่มีอะไรก็เศร้า เศร้าแบบควบคุมไม่ได้ มันหยุดไม่ได้ ถ้าเป็นไปเรื่อยๆ มันจะมีปัญหาในชีวิตในการเรียน การทำงาน ถ้าเศร้าน้อยๆ อาจจะอยู่ในรูปแบบหน้าชื่นอกตรม กว่าคนอื่นจะเห็นว่าเศร้าผิดปกติแล้วก็คืออยู่ในระยะที่หนักมากแล้ว
 
เมื่อถามว่าต้องถึงขั้นไหนจึงควรไปหาหมอ นพ.อภิชาติระบุว่า คนที่เข้ามาปรึกษาแม้ว่าจะไม่ใช่โรคซึมเศร้าแต่เขาไม่มีความสุขแน่ๆ หากเขาพูดแล้วไม่ถึงขั้นคุมไม่ได้ แนะนำไปแล้วเขายังฟังอยู่ก็แสดงว่าอาจจะไม่ถึงขั้นซึมเศร้า แต่หากพูดแล้วยังไม่ดีขึ้น แก้ไขแล้วยิ่งเศร้าลง ก็ควรไปหาหมอ หรือโทรสายด่วนสุขภาพจิต 1323 โทรฟรี 24 ชั่วโมง ขอให้ฟังเขา สังเกตเขา อย่าเพิ่งด่า บางทีการด่าอาจจะเป็นการไล่เขาไปตายเร็วขึ้น
 
ถ้าคนปกติที่ยังไม่ถึงขั้นซึมเศร้า การใช้อารมณ์ขันอาจจะช่วยได้ การทำบุญสงบจิตใจอาจจะช่วยได้ แต่ถ้าคนเป็นโรคซึมเศร้าจะไปล้อตลกกับเขาเขาไม่ตลกด้วยแล้ว เขาจะมองเรื่องต่างๆ ลบเกินจริง เขาไม่ได้อยากมองลบ แต่สารเคมีในสมองสั่งให้เขาเป็นแบบนั้น การไปวัดก็อาจมีทั้งคุณและโทษ บางทีอาจจะทำให้โรคแย่ลง คนไข้หมอมีทั้งพระ แม่ชี อาจารย์มหาวิทยาลัย นักกีฬา นักดนตรีก็เป็นได้ เป็นได้ทุกอาชีพ ทุกเพศ ทุกวัย เขาไม่ใช่คนอ่อนแอ คนไข้ของหมอคือคนที่พยายามเข้มแข็ง แต่ไม่ไหว คนไข้ของหมอถูกรางวัลที่ 1 ก็ไม่สุข
 
ปัจจุบันโรคนี้สามารถรักษาหายได้ และสำหรับหมอคิดว่าไม่ยากด้วย ยาปัจจุบันเราเยอะมาก ปลอดภัยมาก ไม่ติดด้วย การรักษาถ้ารีบมาเราสามารถรักษาเขาให้หายได้่ใน 1-2 เดือนด้วยซ้ำ ปัจจุบันการรักษาประกอบด้วยการใช้ยาประกอบการพูดคุยทำจิตบำบัด เป็นการพูดคุยแบบมีวัตถุประสงค์ สมัยนี้มียาให้เลือกเยอะ ปริมาณยาที่ควรจะให้เท่าไหร่แล้วไม่เบลอเราก็รู้บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS