Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ช่อง 13 และ 28 ส่ง “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” การ์ตูนหลักธรรมคำสอนเข้าใจง่าย สานต่อพระราชประสงค์ “ในหลวง รัชกาลที่ ๙” ลงจอ

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 11 มี.ค. 60 เวลา 11:58:08 น.

จำนวนผู้ชม : 648

พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงสนพระทัยและมีพระราชประสงค์ให้มีหนังสือคำสอนพระพุทธศาสนาที่ไม่ยากเกินไปและควรสอนบทธรรมะง่ายๆ ที่เป็นประโยชน์ ด้าน สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก จึงได้นิพนธ์หนังสือชื่อ “จิตตนคร” ซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับหลักคำสอนทางพระพุทธศาสนา โดยใช้ภาษาที่เรียบง่ายและงดงาม ทุกคนสามารถอ่านและเข้าใจได้ทันที

ต่อมา สำนักงานส่งเสริมอุตสาหกรรมซอฟต์แวร์แห่งชาติ (องค์กรมหาชน) ภายใต้การกำกับดูแลของ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้นำมาผลิตในรูปแบบการ์ตูนแอนิเมชั่น ที่มีชื่อว่า “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” โดยใช้เทคนิคต่างๆ ในการอธิบายเปรียบเทียบคำสอนที่ยาก ให้เข้าใจง่ายขึ้นและใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย “เรื่องราวของตัวละครในจิตตนคร มีทั้งฝ่ายร้ายและฝ่ายดีให้แง่คิดหลายด้าน ฝ่ายร้าย ได้แก่ “สมุทัย” เป็นคู่หูเจ้าเมือง มีหัวโจกคนสนิจ คือ “โลโภ, โทโส และ โมโห” ส่วน “อาสวะ” เป็นเพื่อนสนิจของสมุทัยคอยชักนำสิ่งเลวร้ายเข้าสู่เมืองจิตตนคร ด้านตัวละครฝ่ายดี ได้แก่ “เจ้าเมืองจิตตะ” เป็นผู้ครองเมืองจิตตนคร คอยควบคุมดูแลและรับรู้เรื่องราวของชาวเมือง มีที่ปรึกษาคอยช่วยเหลือ คือ “คู่บารมี – สมุทัย”  ส่วน “มโน” เป็นหัวหน้าควบคุมระบบศูนย์กลางระบบสื่อสารแห่งจิตตนครทั้งหมด “ศีล” ช่วยควบคุมความประพฤติของชาวเมืองให้งดเว้นสิ่งไม่ดี “วินัย” ผู้กำกับการปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด “หิริ” ทำให้จิตใจมีความสะอาดต่อบาปทุจริต รังเกียจบาปทุจริต และสุดท้าย “โอตตัปปะ” เป็นฝาแฝดกับหิริ ช่วยชี้แนะชาวเมืองให้เกรงกลัวต่อบาป”

สำหรับตอนที่แรก เสนอเรื่อง “คู่บารมี กับ สมุทัยผู้ฉ้อฉล” พบกับคู่บารมีความปรารถนาฝ่ายดีของเจ้าเมือง ผู้นำความสุขสงบร่มเย็นมาสู่จิตตนคร และ สมุทัยผู้ฉ้อฉล ผู้นำความรื่นเริงบันเทิงใจ สร้างบ้านเมืองให้สวยงาม เป็นที่พอใจของเจ้าเมืองและชาวจิตตนคร แต่หารู้ไม่ว่าสมุทัยมีแผนการร้ายที่จะทำลายจิตตนคร ทำให้ชาวเมืองลุ่มหลงในอบายมุข และซ่องสุมกำลังเหล่าสมันอย่าง โลโภ โทโส โมโห เอาไว้ด้วย

ทางช่อง 13  และ   28 จึงไม่รอช้า นำความสนุกและทุกแง่คิดดีๆจากการ์ตูนแอนิเมชั่นเรื่อง “เมืองนิรมิตแห่งจิตตนคร” ลงจอให้คุณผู้ชมทุกท่านได้รับชมกับแบบเต็มอิ่มจุใจ ทุกวันเสาร์ เวลา 06.00 – 06.30 น. ทางช่อง 28 เริ่มตอนแรก วันเสาร์ ที่ 11 มีนาคม 2560 และ ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 07.00 – 07.30 น. ทางช่อง 13 เริ่มตอนแรก วันเสาร์ ที่ 18 มีนาคม 2560 ห้ามพลาด!!

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS