Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ประกาศผลรางวัล Young Thai artist Award 2016

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 13 ธ.ค. 59 เวลา 11:37:25 น.

จำนวนผู้ชม : 750

กรุณารอสักครู่...

เมื่อวานนี้ (12 ธ.ค.) ที่พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์ ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ ก็ได้มีพิธีเปิดงานนิทรรศการ “เทิดไท้อัครศิลปิน ร้อยศาสตร์ศิลป์แห่งความภักดี”

ภายในงานมีการเสนอผลงานศิลปะหลายแขนง เพื่อสะท้อนว่าคนไทย มี พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ทรงเป็นแบบอย่างในงานด้านศิลปะ เพราะพระองค์ท่านทรงมีพระอัจฉริยภาพทางด้านนี้เป็นอย่างสูง ที่พิเศษคือมีผลงานภาพยนตร์สั้นเปิดให้ชมภายในนิทรรศการ เป็นผลงานของผู้กำกับมากฝีมืออย่างคุณนนทรีย์ นิมิตรบุตร กับภาพยนตร์เรื่อง “the singer” ที่ได้แรงบันดาลใจในการสร้างมาจากบทเพลงพระราชนิพนธ์ ชะตาขีวิต

ภายในงานยังมีการ มอบรางวัล Young Thai artist award ประจำปี 2016 หรือรางวัลยุวศิลปินไทยที่จัดขึ้นต่อเนื่องมานานกว่า 10 ปี โดยมูลนิธิ SCG เพื่อเปิดเวทีและยื่นเสนอโอกาสให้แก่ เยาวชนไทยสนใจในศิลปะอีกด้วย โดยมีศิลปินชั้นนำระดับประเทศ ที่มีความชำนาญในศิลปะแขนงต่างๆ กว่า 80 ท่าน มาเป็นกรรมการตัดสิน

และในปีนี้มีศิลปินรุ่นใหม่ส่งผลงานเข้าประกวดกว่า 400 ชิ้น เพื่อชิงถ้วยและเงินรางวัลกว่า 150,000 บาท สำหรับในปีนี้ รางวัลยุวศิลปิน แบ่งงานศิลปะออกเป็น 6 สาขา คือ ศิลปะภาพถ่าย, การแข่งขันทำภาพยนตร์สั้น, การแข่งขันประพันธ์ดนตรี, แข่งขันประพันธ์วรรณกรรม, ศิลปะสองมิติ และศิลปะสามมิติ หนึ่งในผลงานที่ผมอยากพูดถึง ของศิลปะสามมิติ คืองานที่ชื่อว่า “เมื่อฉันมองออกไป” เป็นโมเดลเรือนไม้ ที่สร้างผ่านความทรงจำของนายอภินันท์ อินทกูล วัย 24ปี นักศึกษาคณะจิตรกรรมประติมากรรมและภาพพิมพ์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ผู้คว้ารางวัลผลงานยอดเยี่ยมสาขาศิลปะ 3 มิติไปครอง

เจ้าตัวเผยว่า บ้านนี้เคยพักอาศัยกับคุณยายในวัยเด็ก พร้อมสื่อถึงไอเดียว่าสมัยเด็กๆมองวัตถุสิ่งของเหล่านี้เป็นขนาดใหญ่ไปทั้งหมด แต่เมื่อโตขึ้นทุกอย่างก็ดูเล็กลง มองอีกทางก็เปรียบเสมือนมุมมองที่ผู้ใหญ่นั้นมีต่อเด็กนั่นเอง เพราะฉะนั้น “ขนาด” จึงเป็นตัวแทนรับรู้ของแต่ละช่วงวัย ซึ่งเจ้าตัวเผยว่าใช้เวลาในการสร้างผลงานชิ้นนี้เพียง 1 เดือนเท่านั้น และบอกว่าใครที่ชื่นชอบศิลปะเช่นนี้ ถึงจะไม่มีประสบการณ์แต่ขอให้มีใจรัก เหมือนเช่นตน ก็ทำสำเร็จได้แน่นอน

สามารถไปร่วมชมผลงานของเหล่ายุวศิลปิน ที่ได้รับรางวัล รวมถึงชมภาพยนตร์สั้นผลงานคุณนนทรีกันได้ ในงานนิทรรศการ “เทิดไท้อัครศิลปิน ร้อยศาสตร์ศิลป์แห่งความภักดี” ตั้งแต่วันนี้ ถึงวันพฤหัสบดีที่ 29 ธันวาคม ทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ วันอังคาร ตั้งแต่เวลา 09.00-16.00 น. เปิดให้เข้าชมฟรี ที่ห้องนิทรรศการ 1-4 พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ หอศิลป์ ถนนเจ้าฟ้า กรุงเทพฯ สอบถามข้อมูลได้ที่ 02-586-5214

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS