Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

เส้นทางนักเขียน “กอล์ฟ สรรัตน์” คนเขียนบทนาคี ปลื้มกระแสดีเกินคาด

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 03 ธ.ค. 59 เวลา 10:48:25 น.

จำนวนผู้ชม : 1,179

เส้นทางนักเขียน “กอล์ฟ สรรัตน์” คนเขียนบทนาคี ปลื้มกระแสดีเกินคาด

ใกล้จะถึงตอนอวสานเข้ามาทุกทีแล้ว สำหรับละคร “นาคี” วันนี้เราเลยอยากให้แฟนๆได้รู้จัก นักเขียนมากความสามารถอีกคนหนึ่งก็ว่าได้ ซึ่งเส้นทางนักเขียนของหนุ่ม “กอล์ฟ สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธิ์” นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายกว่าที่จะก้าวมาถึงจุดนี้ได้เจ้าตัวเผยว่า.............

“ผมตัดสินใจเข้าศึกษา คณะอักษรศาสตร์เพราะอยากเป็นนักเขียนครับ ก่อนที่จะได้มาเขียนบทโทรทัศน์ระหว่างเรียนอยู่ผมก็เขียนนิยายเรื่องคุ้มนางครวญ ส่วนใหญ่จะเป็นนิทานพื้นบ้านครับ” ในปี 2007 หนุ่มกอล์ฟได้รับตำแหน่งสุดยอดแฟนพันธ์แท้ละครจักรๆ วงศ์ๆ และได้มีโอกาสเข้ามาประกวดคนเขียนบทที่ทางช่อง 3 จัดขึ้น ทำให้เขาได้เป็นลูกศิษย์พี่ยุ่น และได้มาร่วมงานกับ พี่อ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ซึ่งต่อจากนั้นก็ได้รับมอบหมายให้เขียนบทละครเรื่องล่าสุดคือเรื่องนาคี ที่ในตอนนี้มีกระแสตอบรับดีเกินคาดเลยทีเดียว”

“กอล์ฟ สรรัตน์ จิรบวรวิสุทธ์ จบปริญญาตี คณะอักษรศาสตร์ และปริญญาโท คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ผลงานที่ผ่านอาทิ ธิดาแดนซ์ เวียงร้อยดาว ซีรีส์เลือดมังกร ตอนหงส์ และเรื่องล่าสุดเรื่องนาคีครับ ผมได้รับมอบหมายจากพี่อ๊อฟให้เขียนบทเรื่องนาคีซึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวกับความเชื่อของกลุ่มชน ความรักระหว่างคนกับพญานาคที่เป็นความเชื่อของคนไทยอยู่แล้ว พี่อ๊อฟจึงให้ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อนำมาใช้อ้างอิงกับประวัติศาสตร์ คติชน วรรณคดี นิทานพื้นบ้าน ตำนาน พงศาวดาร ชาดก อีกทั้งยังต้องค้นคว้าเพิ่มทั้งเรื่องของพิธีกรรม มนต์ที่ใช้ปราบพญานาค ว่านสมุนไพร ลัทธิและความเชื่อต่างๆ ทำให้การเขียนบทละครดูมีมิติมากขึ้น การนำเอาปรัมปราท้องถิ่นเอามาสร้างเป็นเรื่องเล่า มันเป็นการจินตนาการแต่อยู่บนรากฐานของความเชื่อเดิมของคนในท้องถิ่น พอได้รับโจทย์นี้มาก็ต้องมีการปรับบางอย่างไปจากตัวนิยายเดิมอีกทั้งเพิ่มเติมตัวละครนึงเข้ามาคือ ท้าวศรีสุทโธนาคตามนิยายจริงๆ ไม่มี ซึ่งเมื่อแปลงสื่อรูปแบบในการเล่าเรื่องก็จะต้องเปลี่ยนไปด้วยครับ ระยะเวลาในการเขียนบทและค้าหาข้อมูลค่อนข้างนานรวมๆ แล้วก็เกือบปีเลยครับ ความยากของละครเรื่องนี้คือการนำเอาเหตุผลทางศาสนาพุทธที่เป็นความเชื่อหลักของเรา เรื่องชาติภพ การเวียนว่ายตายเกิดมาอธิบาย เรื่องนี้พยายามจะให้เหตุผล เรื่องนี้ทำให้ผมต้องปรับอยู่ตลอดเวลาโดยส่วนตัวผมเองมองว่าละครโทรทัศน์เป็นศิลปะร่วมเราต้องเปิดกว้างในความคิดของพี่อ๊อฟและคนอื่นเพื่อแลกเปลี่ยนเพื่อให้งานลงตัว แต่การถ่ายทำเหนื่อยนิดนึงตรงที่ผมต้องตามพี่อ๊อฟให้ทันเพราะเขาจะเป็นคนที่คิดไวมากและมีไอเดียเยอะมากๆ ครับ สำหรับละครเรื่องนี้นอกจากคนดูจะได้ความรู้แล้วยังจะได้ย้อนกลับมาชื่นชมกับภูมิปัญญา ภาษาอีสานกลายเป็นเรื่องทันสมัยภาษาอีสานดูดีมีเสน่ห์อีกทั้งยังช่วยลบล้างอคติเดิมๆของคนอีสาน ฝากถึงน้องๆที่อยากเป็นนักเขียนนะครับ เราต้องเป็นนักอ่านที่ดีรวมถึงการฟังด้วยนะครับ ต้องออ่านให้มากฟังให้มากเพื่อสะสมความรู้ไว้เมื่อได้ใช้จริงก็สามารถนำมาใช้ได้เลย และขอขอบคุณมากๆ นะครับที่ให้การติดตามแล้วให้การตอบรับเป็นอย่างดี ทั้งผมและทีมงานก็ตั้งใจทำงานนี้ทำให้เห็นภูมิปัญญาของคนอีสาน วัฒนธรรมของคนอีสาน อย่างน้อยก็ทำให้รู้สึกว่าเรารักในท้องถิ่นบ้านเกิดของเรามากขึ้น สังคมไทยหึความสำคัญกับเรื่องครอบครัวอยากให้กลับมาดูละครไทย ที่อยู่กับเราเปิดใจให้กับนิทานพื้นบ้านซึ่งอยู่กับเรามานานคือรากฐานทางสังคมครับ”

เรื่องราวความรักระหว่างคนกับพญานาคจะจบลงอย่างไร มนต์อาลัมพายน์จะทำร้ายคำแก้วได้หรือไม่ สามารถเป็นกำลังใจและติดตามผลงานหนุ่ม กอล์ฟ สรรัตน์ ติดตามชมได้ในละคร “นาคี” ทุกวันจันทร์ – อังคาร เวลา 20.20-22.50 น.ทางช่อง 3(ออริจินอล)และช่อง 33 HD

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS