Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ตำนานพญานาค สู่ละครนาคี

หมวดข่าว:บันเทิง

วันที่ 11 ต.ค. 59 เวลา 12:09:49 น.

จำนวนผู้ชม : 899

กรุณารอสักครู่...

กระแสละครนาคี ตำนานพญานาค และความเชื่อของคนอีสาน พูดคุยกับคุณอ๊อฟ พงษ์พัฒน์ ผู้กำกับ และเคน ภูภูมิ พระเอกละครนาคี 

ความเชื่อเรื่องพญานาคนั้นผูกพันกับชาวอีสานมายาวนาน โดยเฉพาะจังหวัดลุ่มน้ำโขง บางสถานที่ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของพญานาคมาตังแต่อดีตกาล โดยที่จังหวัดอุบลราชธานีมีถ้ำแห่งหนึ่งถูกหินถล่มทับมานานหลายร้อยปี บริเวณบ้านห้วยหมาก ตำบลห้วยไผ่ อำเภอโขงเจียม ที่มีความต่อๆ กันมาหลายยุคหลายสมัย ว่าเป็นถ้ำพญานาค ถ้ำแห่งนี้อยู่ใกล้กับวัดถ้ำผาพญานาคราช บริเวณรอบถ้ำเป็นป่าและธารน้ำที่อุดมสมบูรณ์ มีฝูงปลาอาศัยจำนวนมาก หลวงปู่เพิ่มพันธ์ อานันโท  เล่าว่า คนในพื้นที่เล่าต่อกันมาว่าบริเวณลำหน้วยหมาก จะมีพญานาคขึ้นมาเล่นน้ำ และมีถ้ำพญานาคอยู่ใต้แผ่นหินทอดยาวไปถึงแม่น้ำโขง  หลวงเพิ่มพันธ์ กล่าวว่า ตนเอง เคยนิมิตรเห็นพญานาคมาอาศัยอยู่บริเวณดังกล่าว จึงได้สร้างรูปั้นพญานาคขึ้นเพื่อเป็นการบูชา ตามความเชื่อ ของชาวไทยอีสาน 

ขณะที่อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร พูดเรื่องความเชื่อของคนสมัยก่อนที่เชื่อว่า นาคีที่เป็นเพศหญิง ที่เป็นผู้นำชุมชน

ผศ.ดร.ประภัสสร์ ชูวิเชียร อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ศิลปะ คณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร กล่าวถึง ความเป็นมาของความเชื่อเรื่องนาคีหรือเรื่องนาค มีมาตั้งแต่ยุคก่อนเริ่มพุทธศาสนา และความเชื่อนี้ได้กระจายไปทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ไม่ใช่เฉพาะในภาคอิสานของไทยเท่านั้น 

ส่วนที่ในละครที่มีนาคี หรือนาคเพศหญิง เป็นผู้นำ เพราะสมัยก่อนชาวบ้านยกย่องให้เพศหญิงเป็นผู้นำชุมชน จึงเกิดเป็นคำเรียกผู้นำว่า แม่ทัพ หรือความยิ่งใหญ่ของสายน้ำ ว่าแม่น้ำ อีกทั้งการแต่งกายในละครที่มีความผสมผสานหลากหลายวัฒนธรรมทั้งอิสานร่วมกับขอมโบราณ ก็สอดคล้องกับความเชื่อที่แพร่กระจายไปทั้งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ละครเรื่องนาคียังเป็นความภูมิใจของนักโบราณคดี เพราะว่าในละครมีกลุ่มนักศึกษาโบราณคดีร่วมอยู่ด้วย ซึ่งถือว่ามีเพียงมหาวิทยาลัยเดียวในประเทศไทย ที่มีคณะนี้ ซึ่งยืนยันว่าทั้งอาจารย์และนักศึกษาจะเคารพชาวบ้านและโบราณสถาน จะกำชับนักศึกษาไม่ให้ประพฤติตนแบบในละครแน่นอน 

บันเทิง

อ่านข่าวบันเทิงทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Application Krobkruakao Android

Krobkruakao

Application Krobkruakao IOS Application Krobkruakao Android
Application Ch3Thailand Android

Ch3Thailand

Application Ch3Thailand IOS Application Ch3Thailand Android
Application 3LIVE Android

3Live

Application 3LIVE IOS Application 3LIVE Android

รายการข่าวย้อนหลัง

APPLICATIONS