Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

"ชิมช้อปใช้"ลงทะเบียนรับสิทธิ์ครบ 10 ล้านคนแล้ว

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 05 ต.ค. 62 เวลา 18:54:30 น.

จำนวนผู้ชม : 11,559

ดยวันนี้(6 ต.ค.)เว็บไซต์ ชิมช้อปใช้.com ประกาศหน้าเว็บว่า “ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนมาตรการสิทธิ “ชิมช้อปใช้” ครบตามที่กำหนดแล้ว ขอบคุณอย่างยิ่งที่ท่านสนใจในการเข้าร่วมมาตรการ”

-อย่างไรก็ดี แม้ประชาชนจะลงทะเบียนรับสิทธิ์ครบ 10 ล้านคนแล้ว แต่ประชาชนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนยังมีโอกาสอยู่ เนื่องจากผู้ได้รับสิทธิบางส่วน อาจจะไม่ได้ออกไปชิมช้อปใช้ภายใน 14 วันตามที่รัฐกำหนด หรือ ไม่ผ่านขั้นตอนการแสกนใบหน้าในแอปพลิเคชั่น “เป๋าตัง” ซึ่งหากไม่ดำเนินการภายใน 14 วัน หลังจากได้รับ SMS ผู้ได้รับสิทธิก็จะถูกตัดสิทธิ์ทันที ฉะนั้นจึงยังมีสิทธิ์ที่ตกหล่น

-ขณะที่วันนี้ และวันพรุ่งนี้ ธนาคารกรุงไทยเปิด 425 สาขาทั่วประเทศเป็นกรณีพิเศษ ให้ประชาชนที่เข้าร่วมโครงการฯ และสแกนใบหน้าไม่ผ่าน ไปยืนยันสิทธิเข้าร่วมโครงการ ซึ่งปรากฏว่าตั้งแต่เช้า มีประชาชนเดินทางไปเข้าคิวให้ธนาคารช่วยยืนยันตัวตนกันเนืองแน่ทุกสาขา โดยธนาคารได้จัดเจ้าหน้าที่คอยอำนวยความสะดวก และช่วยเหลือประชาชนในการยืนยันตัวตน ด้วยการนำบัตรประชาชนเข้าเครื่องสแกนแทน โดยผู้ที่จะไปยืนยันสิทธิ์ที่ธนาคาร ต้องเตรียมเครื่องโทรศัพท์และบัตรประจำตัวประชาชนไปด้วย ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 1 นาทีเท่านั้น


ในขณะที่ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการใช้จ่ายเงิน ตามมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ชิมช้อมใช้
ที่ตลาดหนองมน ตำบลแสนสุข อำเภอเมือง จังหวัดชลบุรี

  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะ ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการใช้จ่ายเงินตามมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ชิมช้อมใช้ โดยมีนายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ให้การต้อนรับชิมช้อปใช้ เป็นโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจครั้งใหม่จากรัฐบาล โดยรัฐบาลมีเงื่อนไข จะแจกเงินให้ผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 10 ล้านคน คนละ 1,000 บาท เพื่อนำเงินไปใช้จ่ายในกิจการที่ลงทะเบียนไว้กับรัฐ นอกจากนี้รัฐยังมีเงินคืนให้สำหรับผู้ใช้จ่ายเกินยอด 1,000 บาท โดยจะมอบเงินคืน 15% ให้สำหรับการใช้จ่ายสูงสุด 30,000 บาท คิดเป็นจำนวนเงินคืนสูงสุด 4,500 บาท โครงการชิมช้อปใช้ จะช่วยกระตุ้นปริมาณเงินหมุนเวียนในระบบ โดยเฉพาะภาคบริโภคในประเทศ

โดยสิ่งที่สำคัญ คือ เงินที่รัฐใส่ลงไปในระบบจะต้องถูกนำไปใช้ภายในช่วงเวลาที่กำหนด เม็ดเงินนี้คาดว่าจะไปกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเฉพาะร้านค้าจำนวนมากที่ลงทะเบียนไว้กับรัฐ สร้างความเชื่อมั่นให้ผู้บริโภค สร้างความเชื่อมั่นให้ภาคธุรกิจ สร้างเม็ดเงินที่ไหลเวียนในเศรษฐกิจภาพรวมของประเทศ ร้านที่ลงทะเบียนรับชำระเงินจากรายการชิมช้อปใช้ส่วนใหญ่จะแบ่งเป็น 3 กลุ่ม ได้แก่ ร้านอาหาร (ชิม) ร้านค้าปลีก (ช้อป) และโรงแรม รวมไปถึงสถานบริการอื่น (ใช้) หากมองเบื้องต้น ผู้ได้รับประโยชน์น่าจะเป็น 3 กลุ่มนี้เป็นหลัก เนื่องจากรายได้จะถูกกระตุ้นจากโครงการ แต่ประเด็นสำคัญ คือ รัฐบาลอนุญาตให้ 1 บริษัท สามารถมีจุดรับชำระได้เพียง 20 จุดเท่านั้น หมายความว่า ร้านค้า ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร ที่มีเครือข่ายสาขาจำนวนมาก จะไม่สามารถเปิดรับโครงการชิมช้อปใช้ได้ทุกสาขา ตรงนี้ก็เป็นประเด็นสำคัญที่รัฐอยากจะกระจายรายได้ให้มากกลุ่มที่สุด และในวันนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง จึงได้นำคณะลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการใช้จ่ายเงิน ตามมาตรการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศ ชิมช้อมใช้


ด้านนายมานัส กอบเงิน ร้านอภิญญา ตลาดหนองมน ได้กล่าว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่ดีมาก อย่างน้อยประชาชนได้เงินมา 1,000 บาท เขาก็สามารถจับจ่ายใช้สอยได้เยอะ ไม่ว่าจะไปซื้อสินค้า หรือไปซื้ออย่างอื่น ทำให้เศรษฐกิจรากหญ้ากระตุ้นเยอะเลย อย่างตลาดหนองมน มีประชาชนมาซื้อกันเป็นจำนวนมาก อยากให้มีโครงการแบบนี้เกิดขึ้นเรื่อย ๆ

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS