Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ภาคธุรกิจไม่เซอร์ไพรส์โฉมหน้า ครม.ชุดใหม่

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 11 ก.ค. 62 เวลา 11:04:55 น.

จำนวนผู้ชม : 362

หลังจากมีการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี"ประยุทธ์ 2"ปรากฎว่าภาคธุรกิจส่วนใหญ่รู้สึกโล่งใจที่ตั้ง ครม.ได้เสียที พร้อมประสานเสียงจี้รัฐบาลใหม่ เร่งกระตุ้นกำลังซื้อ ฟื้นเศรษฐกิจประเทศ 

โดยที่ภาคการลงทุน นายสมบัติ นราวุฒิชัย เลขาธิการ และกรรมการผู้อำนวยการ สมาคมนักวิเคราะห์การลงทุน มองว่าหน้าตาของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ ไม่ถือเป็นเรื่องเซอร์ไพร์ซ เพราะเป็นไปตามโผที่รู้กันอยู่แล้ว และถือว่าเป็นสิ่งที่ทำให้นักลงทุนโล่งใจ เพราะสามารถตั้ง ครม. ได้เสร็จ และจะมีคนเข้ามาผลักดันนโยบายกระตุ้นเศรษฐกิจต่าง ๆ ได้เสียที หลังจากผ่านการเลือกตั้งไปแล้วถึง 100 วัน ทั้งนี้ภาคการลงทุนคาดหวังให้ ครม.ใหม่ เร่งกระตุ้นเศรษฐกิจแบบเร่งด่วน เนื่องจากขณะนี้ GDP อ่อนแอทุกภาคส่วน โดยเฉพาะการกระตุ้นกำลังซื้อ การผ่อนภาระ และเพิ่มเงินในกระเป๋าให้กับประชาชน รวมถึงลดภาระให้กับภาคธุรกิจ และสานต่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อสร้างความมั่นใจให้เอกชนกล้าที่จะลงทุนต่อเนื่อง

ด้านนายสุพันธุ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย เชื่อว่า คณะรัฐมนตรีด้านเศรษฐกิจจะสามารถสร้างความเชื่อมั่นในระยะสั้นให้กับภาคเอกชน และขับเคลื่อนนโยบายต่าง ๆ ที่มีได้อย่างต่อเนื่อง โดยต้องการให้รัฐบาลใหม่เดินหน้าการลงทุนใน EEC เพื่อกระตุ้นการลงทุนภาคเอกชน รวมถึงฟื้นกำลังซื้อของประชาชน และราคาสินค้าเกษตร พร้อมเชื่อว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมคนใหม่ จะมีความเข้าใจทำงานได้อย่างดี เพราะเคยบริหารงานบริษัทเอกชนมาก่อน 

ขณะที่นายกลินท์ สารสิน ประธานหอการค้าไทย กล่าวว่า อยากให้รัฐบาลสานต่อนโยบายดีๆ จากรัฐบาลชุดเดิม และเดินหน้านโยบายตามยุทธศาสตร์ชาติ ที่ได้ประกาศไว้ แต่สิ่งที่อยากให้เร่งเพิ่มเติมในขณะนี้ คือนโยบายด้านปากท้อง เพื่อช่วยเหลือประชาชน การช่วยเหลือภาคการส่งออก ด้วยการดูแลค่าเงินบาท ที่ขณะนี้กระทบผู้ส่งออกอย่างหนัก   

อย่างไรก็ตาม นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่านโยบายรัฐบาลที่นายกรัฐมนตรีจะแถลงในสภาฯ มีการร่างเอาไว้พร้อมแล้ว จะเข้ามาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทยได้ทันที โดยเฉพาะโครงการเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก หรือ EEC ที่เป็นเครื่องหมายการค้าของประเทศไทยไปแล้ว จึงไม่สามารถปรับเปลี่ยนได้ ขอให้ภาคเอกชน ที่เป็นนักรบ มั่นใจ เดินหน้าลงทุน เป็นกลไกขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย ไม่ต้องกังวลเรื่องเสถียรภาพรัฐบาล เพราะเป็นสิ่งที่การเมืองไทยคุ้นเคยมาหลายยุคหลายสมัย 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS