Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

รู้จักสกุลเงิน Libra

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 09 ก.ค. 62 เวลา 08:37:33 น.

จำนวนผู้ชม : 544

ประกาศตัวของเฟซบุ๊กว่าจะร่วมมือกับ 27 องค์กร สร้างเงินสกุลใหม่บนบล็อคเชน ภายใต้ชื่อสกุลเงินลิบร้า (Libra) ซึ่งไม่จำเป็นต้องผ่านเครือข่ายระบบธนาคารแบบเดิมๆ ทำให้เป็นที่จับตาของธุรกิจการเงินการธนาคารทั่วโลก ถึงขนาดที่สภาคองเกรส ของสหรัฐ ขอให้เฟซบุ๊กชะลอการพัฒนา Libra เป็นการชั่วคราว จนกว่าจะได้รับความกระจ่างว่า จะไม่ทำให้ระบบการเงินของสหรัฐฯ และทั่วโลกสั่นคลอน อย่างไรก็ตาม Libra กลายเป็นที่สนใจของคนทั่วโลกไปแล้ว และวันนี้คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์ และตลาดหลักทรัพย์เปิดเวทีเสวนาในเรื่องนี้  พร้อมคำแนะนำจากเวทีเสวนาว่า Libra อาจเป็นทั้งโอกาสและความเสี่ยงสำหรับกิจการที่ปรับตัวไม่ทัน

การเสวนา ซึ่งจัดขึ้นที่สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต.ในวันนี้ มีผู้สนใจลงทะเบียนมากที่สุดครั้งหนึ่ง ตามการเปิดเผย ของ เลขาธิการ ก.ล.ต. เพราะต่างให้ความสนใจว่า สกุลเงิน Libra ที่เฟซบุ๊กประกาศจะร่วมกับ 27 องค์กรใหญ่ ร่วมกันบริหารจัดการนั้น จะเปลี่ยนธุรกิจการเงินไปในทิศทางใด และจะมีโอกาสสร้างกำไร หรือเกิดความเสี่ยงสำหรับกิจการที่มีอยู่หรือไม่ โดยเวทีเสวนาวันนี้มีทั้งนักธุรกิจนักลงทุนทางการเงิน ผู้บริหารธนาคาร รวมถึงนักกฎหมาย ร่วม แสดงความเห็น

ผู้ร่วมก่อตั้งและกรุ๊ป CEO บริษัทบิทคับ แคปปิตอล กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ มองว่าสกุลเงิน Libra กำลังจะสร้างความสะดวกแก่ผู้คนและธุรกิจในการจับจ่ายใช้สอยเงินโดยเฉพาะผู้ที่ไม่มีบัญชีธนาคารซึ่งแน่นอนว่าย่อมไม่สะดวกในการทำธุรกรรมทางการเงินในหลายๆ ด้าน  แต่ Libra จะลดอุปสรรคนี้ได้ และนอกจากนี้ ยังจะทำให้การโอนแม้จำนวนไม่มาก ก็ส่งถึง กันได้ง่ายราวกับส่งสติกเกอร์ผ่านไลน์                                                              

นายจิรายุส ยังให้ข้อมูลสนับสนุนว่ากรุงเทพฯมีโอกาสที่จะเป็นเมืองที่มีผู้ใช้สกุลเงิน Libra สูงสุดของโลก เพราะกรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีบัญชีผู้ใช่้เฟซบุ๊ก มากเป็นอันดับ 1 ของโลก คือ 25 ล้านบัญชี ขณะที่ประเทศไทยเป็นอันดับ 7 ของโลก คือ 52 ล้านบัญชี อย่างไรก็ตาม ที่ปรึกษา ก.ล.ต. มีมุมมองที่ต่างออกไป ในประเด็นที่ว่า Libra อาจไม่ใช่รายเดียวที่จะสร้างความหวือหวาในโลกธุรกิจการเงินในตอนนี้ได้ รวมถึงเป็นไปได้น้อยที่หน่วยงานรัฐของแต่ละประเทศจะยอมให้ Libra เกิดได้โดยไร้การควบคุม

ขณะที่ความเห็นส่วนหนึ่งของผู้บริหารธนาคารมองว่า เมื่อบริบทสังคมไทยมีบัญชีเฟซบุ๊กอยู่มาก ก็ควรยอมรับและหาทาง สร้างประโยชน์ และการควบคุม ก็ควรเป็นไปเพื่อ ประโยชน์ของสังคม                                     

ขณะที่ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.ล.ต.เปิดเผยว่าได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยอย่างใกล้ชิด ทั้งเพื่อปรับตัวให้ทันต่อความเปลี่ยนแปลงและมาตรการคุ้มครองประชาชนนักลงทุน โดยเฉพาะย้ำว่าอย่าได้หลงเชื่อหากมีผู้แนะนำชักชวน อ้างจะนำเงินไปลงทุนในสกุลเงินดังกล่าว                                                                                                     

ขณะที่ความเห็นส่วนหนึ่งจากนิติกรชำนาญการ สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง กระทรวงการคลังระบุว่าสกุลเงิน Libra ยังมีสถานะเป็นสื่ออิเล็กทรอนิกส์ มากกว่าจะมีสถานะเป็นเงิน ตาม พรบ.เงินตราของไทยในตอนนี้ ซึ่งตอนนี้มีกฎหมาย 2 ฉบับที่อาจพอใช้ควบคุมได้คือ พรบ.ควบคุมแลกเปลี่ยนเงินตรา และพรบ.อีเพย์เม้นท์ แต่ถึงอย่างนั้น Libra ก็ยังมีความแตกต่างกับวอลเล็ต จึงไม่ใช่เรื่องง่ายที่ Libra จะถูกใช้แทนเงินอย่างถูกกฎหมายในตอนนี้ 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS