Ch3Thailand Logo

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

กสิกรไทยฟันธงครึ่งปีหลังเงินบาทอ่อนค่า

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 26 มิ.ย. 62 เวลา 15:47:55 น.

จำนวนผู้ชม : 580

ค่าเงินบาทสัปดาห์นี้เดินหน้าทำสถิติแข็งค่าต่อเนื่อง แต่นักวิเคราะห์ยังเชื่อว่าหลังจากนี้จะค่อยๆ อ่อนค่าลง เหตุส่งออกและเศรษฐกิจชะลอตัว ทำให้เงินไหลเข้าลดลง

นายกอบสิทธิ์ ศิลปชัย ผู้บริหารงานวิจัย เศรษฐกิจและตลาดทุน ธนาคารกสิกรไทย เผยว่า เศรษฐกิจโลกที่ยังมีทิศทางชะลอตัวจากปัญหาสงครามการค้า ส่งผลให้เศรษฐกิจไทย อยู่ในทิศทางชะลอตัวลงตาม อีกทั้งการลงทุนภาครัฐ และเอกชนอาจล่าช้า จากความไม่แน่นอนในการจัดตั้งรัฐบาล ทำให้เงินบาทที่แข็งค่ามากกว่เงินสกุลเงินอื่นๆในภูมิภาค จะค่อยๆ กลับมาอ่อนค่าลง โดยคาดว่าจนถึงปลายปี เงินบาทจะกลับมาทรงตัวที่ 31 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ ภายใต้สมมุติฐานที่เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้ง

ขณะที่นายอมรเทพ จาวะลา ผู้อำนวยการอาวุโส สำนักวิจัย ธนาคาร ซีไอเอ็มบี ไทย มองว่า ขณะนี้เศรษฐกิจไทย อยู่ในภาวะที่เรียกว่า Thai disease เทียบเคียงกับปัญหา Doutch disease ที่เกิดขึ้นในประเทศเนเธอร์แลนด์ จากเงินบาทที่แข็งค่าอย่างต่อเนื่อง และแข็งสูงสุดในภูมิภาคตั้งแต่ต้นปีถึง 6% ซึ่งเป็นปัญหาเชิงโครงสร้าง จากรายได้ต่างประเทศที่เพิ่มขึ้นอย่างมากจากการท่องเที่ยว คิดเป็น 14% ของ GDP เป็นต้นเหตุอันหนึ่งที่ทำให้ไทยเกินดุลบัญชีเดินสะพัดมากขึ้น จนทำให้ค่าเงินแข็งค่าขึ้นเมื่อเทียบกับประเทศอื่น เนื่องจากรายได้ที่เป็นเงินตราต่างประเทศถูกแปลงเป็นเงินสกุลท้องถิ่น อาจจะทำให้ค่าเงินของประเทศนั้นแข็งค่าขึ้นกว่าที่ควรจะเป็น และอาจเป็นแรงกดดันให้เงินสกุลนั้นแข็งค่าขึ้น จนทำให้ความสามารถในการแข่งขันของภาคอุตสาหกรรมที่ต้องแข่งกับประเทศอื่นๆ ลดลง 


ด้านนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ชี้ว่าเศรษฐกิจในช่วงครึ่งหลังของปีจะมีทิศทางการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้น หลังจากที่มีรัฐบาลแล้ว แต่การส่งออกจะยังได้รับผลกระทบจากสงครามการค้า โดยจะต้องจับตาดูการประชุมผู้นำกลุ่ม G20 ที่เมืองโอซากาประเทศญี่ปุ่นช่วงปลายเดือนนี้ ซึ่งอาจจะมีการหารือกันระหว่างนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และนายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีของจีน ซึ่งอาจทำให้สงครามการค้าคลี่คลายลงได้

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

Ch3Thailand

Ch3Thailand

Ch3Thailand Ch3Thailand
Mello Thailand

Mello Thailand

Mello Thailand Mello Thailand
Krobkruakao

Krobkruakao

Krobkruakao Krobkruakao

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS