Ch3Thailand

ข่าว ข่าวด่วน ข่าวเด่น ข่าวสด ข่าววันนี้ ข่าวยอดนิยม ประเด็นร้อน กับ ครอบครัวข่าว3

ยื่นหนังสือถึงนายกฯ เปิดสัญญารถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน

หมวดข่าว:เศรษฐกิจ

วันที่ 28 พ.ค. 62 เวลา 15:24:09 น.

จำนวนผู้ชม : 286

ความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ซึ่งกลุ่มซีพีคว้างานนี้ไป และเตรียมลงนามในเดือนมิถุนายนนี้ ล่าสุดเครือข่ายสหภาพแรงงานฯ การรถไฟ และประชาชน ออกมาคัดค้าน ยื่นข้อเรียกร้องถึงนายกรัฐมนตรี ให้เปิดเผยสัญญา เพื่อความโปร่งใส

โดยในวันนี้ นายสาวิทย์ แก้วหวาน เลขาธิการสมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ ได้นำกลุ่มตัวแทนประชาชนกว่า 45 กลุ่ม และชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบจากโครงการพัฒนาพื้นที่พิเศษภาคตะวันออก หรือ อีอีซี กว่า 100 คน เข้ายื่นหนังสือต่อนายกรัฐมนตรี เพื่อขอให้ดำเนินโครงการ อีอีซี โดยเฉพาะโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน อย่างโปร่งใส ให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการตัดสินใจ โดยมีนายสมพาศ นิลพันธ์ ที่ปรึกษาประจำสำนักปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นผู้รับหนังสือร้องเรียน

นายสาวิทย์ กล่าวว่า ตามที่คณะกรรมการคัดเลือกเอกชนร่วมลงทุนโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน ได้พิจารณาคัดเลือกกลุ่มกิจการร่วมค้าบริษัทเจริญโภคภัณฑ์โฮลดิ้ง และพันธมิตร เป็นผู้ได้รับคัดเลือกนั้น รู้สึกกังวลและเป็นห่วงว่าโครงการดังกล่าว อาจก่อให้เกิดผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่มากกว่าการพัฒนาที่จะสร้างความเจริญให้แก่ท้องถิ่นและประเทศ โดยเฉพาะผลกระทบทางด้านชีวิตและความเป็นอยู่ จึงเรียกร้องรัฐบาลดำเนินการด้วยความโปร่งใส โดยการเปิดเผยสัญญาต่อสาธารณะ ก่อนการลงนามในสัญญาที่สำคัญควรเปิดรับฟังความคิดเห็นจากประชาชนก่อนดำเนินการ 

ล่าสุดการรถไฟฯ ได้เสนอร่างสัญญา พร้อมทั้งเอกสารแนบท้าย ของโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อม 3 สนามบิน มูลค่าโครงการ 182,524 ล้านบาท เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเรียบร้อยแล้ว และพร้อมเดินหน้าลงนามในสัญญากับกลุ่มซีพีเอช ที่มีบริษัท เจริญโภคภัณฑ์ โฮลดิ้ง และพันธมิตร ผู้ได้รับคัดเลือกร่วมลงทุนโครงการ ภายใน 15 มิถุนายนนี้ เพื่อให้เอกชนเข้าพื้นที่ก่อสร้างโครงการทันที 

เศรษฐกิจ

อ่านข่าวเศรษฐกิจทั้งหมด

APP ของเรา โหลดเลย!

CH3 Plus

CH3 Plus

CH3 Plus Application IOSCH3 Plus Application AndroidCH3 Plus Application Huawei

รายการข่าวย้อนหลัง

ข่าวยอดนิยม

APPLICATIONS